คลิป: บันทึกเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากที่เพชรบูรณ์

คลิป: บันทึกเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากที่เพชรบูรณ์

หลังฝนตกหนักเมื่อวันที่ศุกร์ที่ 19 มิ.ย. 2558 ที่หุบเขารอยต่อ อ.น้ำหนาว และ อ.วังสะพุง ซึ่งอยู่เหนือหมู่บ้านตาดกลอย อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ และได้มีผู้ที่ถ่ายคลิปเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากออกเผยแพร่ทางสื่อโซเชียลมีเดีย โดยในคลิปสภาพน้ำป่านอกจากจะมีสภาพขุ่นคลักแล้วยังมีเศษไม้ ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ปนมาด้วย โดยไหลทะลักมาตามคลองที่บ้านตาดกลอยใต้ ต.ตาดกลอย อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์แล้ว

ในภายหลังทีมข่าวพลเมืองได้ติดต่อผู้ที่เผยแพร่คลิปนี้ คือ น้องต้อ กิตติชัย แก้วเพิ่ม FB: Kittichai Tor โดยโพสคลิปไปที่เพจ Face bookของ YouLike ซึ่งน้องต้อได้เล่ากับทีมงานว่าตนไม่ได้เป็นคนถ่ายคลิปดังกล่าวแต่เป็นเพื่อนบ้านที่ชื่อสมคิด สะลามล ที่ถ่ายมาแล้วขอให้ตนช่วยโพส ซึ่งทีมข่าวพลเมืองได้โทรศัพท์พูดคุยของให้คุณสมคิดช่วยเล่าถึงเหตุการณ์ขณะที่ถ่ายคลิปน้ำป่า

 

มาอย่างนี้ทำไง บ้านตาดกลอยใต ต.ตาดกลอย อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์

Posted by Kittichai Tor on 19 มิถุนายน 2015

 

สมคิดกล่าวว่า ตนอยู่ที่บ้านตาดกลอย หมู่ที่ 3 ต.ตาดกลอย อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ในวันที่ 19 มิ.ย.58 มีฝนตกที่เหนือหมูบ้านขึ้นไปประมาณ 2 กิโลเมตรซึ่งเป็นพื้นที่ป่า แต่พอหลังจากฝนหยุดประมาณครึ่งชั่วโมง ได้ยินเสียงเหมือนน้ำป่า เลยตามไปดูที่สะพาน ข้ามลำน้ำเลา ที่ไหลผ่านหมู่บ้านของเขา ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาก่อนที่จะไหลรวมกับแม่น้ำป่าสัก ช่วงที่ยืนดูและถ่ายคลิป เขาเห็นเศษซากไม้ จำนวนมาไหลผสมโคลน มาตามน้ำจำนวนมาก

สมคิด เล่าด้วยว่า เหนือหมูบ้านขึ้นไปประมาณ 10 กว่ากิโลเมตร เป็นเขตป่า และป่าชุมชน มีการบุกรุกป่าเพื่อทำการเกษตร และคิดว่าเศษไม้เหล่านี้ เป็นไม้ที่ถูกตัดจากการบูกรุก (ส่วนมากเป็นไม้ไผ่ ไม่รวก)

เมื่อถามสมคิดว่าทำไมถึงหยิบมือถือมาถ่าย เขาบอกว่า ทุกวันนี้มือถือเป็นเรื่องใกล้ตัว ใครก็มี การหยิบมือถือขึ้นมาถ่าย เป็นการสื่อสารอย่างหนึ่งที่ จะบอกเล่า และส่งถึงคนอื่นๆ เผื่อเป็นประโยชน์ แกคนอื่นๆ ส่วนตัวเมื่อเจอเหตุการณ์อะไรสำคัญจะบันทึกภาพไว้ตลอด

 

 ABOUT THE AUTHOR

-2551 นิเทศศาสตร์ ม.พะเยา -ThaiPBS ภาคเหนือ