แม่สอดฝนตกหนัก ระดับน้ำในแม่น้ำเมยเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว

แม่สอดฝนตกหนัก ระดับน้ำในแม่น้ำเมยเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว

จากที่มีฝนตกหนักในพื้นที่อำเภอแม่สอดและอีกหลายๆพื้นที่ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเมยเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วและมีแนวโน้มว่าจะสูงมากยิ่งขึ้นอีกเตือนประชาชนทั้งไทย พม่าระวังอุทกภัยและรับฟังรายงานข่าวสารอย่างต่อเนื่อง

ที่บริเวณริมแม่น้ำเมย ชายแดนไทย-พม่า อ.แม่สอด จ.ตาก ตรงข้าม จังหวัดเมียวดี พม่า ระดับน้ำในแม่น้ำ เริ่มเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว 50-70 ซ.ม. ภายหลังพายุฝนตกได้กระหน่ำตกลงมาอย่างหนัก ตลอดวัน-ตลอดคืน ในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา ทำให้ต้นน้ำและลำห้วยต้นน้ำของแม่น้ำเมย ทั้งฝั่งไทย และพม่า โดยเฉพาะลำห้วยในฝั่งพม่า เช่นลำห้วยแม่กาล่า และห้วยสายต่างๆในฝั่งไทย กระแสน้ำทุกสายได้ ไหลลงแม่น้ำเมยจำนวนมาก จนทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยในช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมาฝนตกหนักตลอดทั้งคืน

พ่อค้าและผู้ประกอบการท่าเรือ เริ่มขยับพื้นที่พักเก็บสินค้าไปยังพื้นที่สูง นายปรีชา ใจเพชร นายอำเภอแม่สอด จ.ตาก ได้แจ้งเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเมย เพิ่มความระมัดระวัง เพราะน้ำเมยอาจจะมีระดับน้ำสูงเพิ่มมากขึ้นจะได้ ขนข้าวของสินค้าได้ทันการ หากน้ำท่วมฉับพลัน และได้มีการเตรียมการป้องกันและบรรเทาอุทกภัยไว้แล้ว ทั้งอุปกรณ์การช่วยเหลือและกำลังเจ้าหน้าที่ เพราะเคยเกิดอุทกภัยน้ำท่วมที่ริมชายแดนมาแล้ว ทั้ง 2 ฝั่ง โดยเฉพาะที่ตลาดริมเมย ที่เคยได้รับความเสียหายอย่างหนัก เมื่อปีก่อน พ่อค้า-ประชาชน จึงต้องเฝ้าระวังอุทกภัยและเพิ่มความระวังภัยดังกล่าวเช่นเดียวกับ ทางการเมียวดีของพม่าประกาศเตือนให้ชาวพม่าได้ระมัดระวังอุทกภัยเช่นกัน ซึ่งในช่วงนี้ฝนที่ชายแดนได้ตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องทุกวัน โดยเฉพาะพื้นที่ป่าภูเขาต้นแม่น้ำเมย ซึ่งขณะนี้แม่น้ำเมยที่กั้นพรมแดนไทย-พม่า แม่สอด-เมียวดี น้ำไหลเชี่ยวมาก ประชาชนที่ใช้เรือข้ามฟากต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มาก

ภาพ / ศิริพันธ์  นันทะศิริ  ข่าว / อัศวิน  พินิจวงษ์

 ABOUT THE AUTHOR

ข่าวสารในท้องถิ่น เหตุการณ์ใกล้ตัว เรื่องราวในชุมชน ข้อมูลเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประตูสู่พม่า อันดามัน อินเดีย ยุโรป