จากทุ่งป่าคาถึงน้ำเงา

จากทุ่งป่าคาถึงน้ำเงา

20161704205410.jpg

จากทุ่งป่าคาถึงน้ำเงา

โดย : นักข่าวพลเมือง ภาคเหนือ

อนุกสม.ลงพื้นที่ตรวจสอบเรื่องร้องเรียนของชาวปกาเกอะญอ

วันที่ 21-22 เมษายน 2559 คณะอนุกรรมการด้านสิทธิ สถานะกลุ่มชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง ในคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ซึ่งมีครูแดง-เตือนใจ ดีเทศน์ จะลงพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อตรวจสอบเรื่องร้องเรียนกรณีชาวบ้านทุ่งป่าคา อำเภอแม่ลาน้อย ถูกจับกุมและดำเนินคดีในข้อหามีไม้หวงห้ามไว้ในครอบครอง และเรื่องร้องเรียนของชาวบ้านริมแม่น้ำเงา กรณีถูกจับกุมในข้อหามีไม้หวงห้ามไว้ในครอบครองเช่นเดียวกัน

วันที่ 21 เช้าพบกับชาวบ้าน 3 หมู่บ้านริมแม่น้ำเงา อำเภอสบเมย โดยเมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมาชาวบ้านจำนวน 4 รายถูกตรวจค้นและจับกุมขณะที่กำลังสร้างบ้านและถูกตั้งข้อหามีไม้หวงห้ามไว้ในครอบครอง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการจับการตัดไม้จำนวนมากในเขตอุทยานแห่งชาติแม่เงา โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคแม่สะเรียงอ้างว่าเพื่อขยายบริการไฟฟ้าไปยังหมู่บ้าน อย่างไรก็ตามหลังจากที่มีไม้บางส่วนหายไปและก่อนที่พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. จะเดินทางไปเข้าไปตรวจสอบในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่ได้จับกุมชาวบ้าน 4 ราย บางรายมีได้กระดานเพียง 1 แผ่น

ในช่วงบ่าย วันที่ 21 เมษายน คณะอนุกรรมการฯจะเดินทางไปยังเรือนจำแม่สะเรียง เพื่อเยี่ยมชาวบ้านทุ่งป่าคา 13 คนซึ่งถูกจองจำมาแล้วกว่า 1 ปีในข้อหามีไม้หวงห้ามไว้ในครอบครอง

คดีชาวบ้านทุ่งป่าคาถูกจับกุมและลงโทษได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์กระบวนการยุติธรรมต้นทาง เนื่องจากขณะนี้ได้มีขบวนการใหญ่ลักลอบตัดไม้สาละวินจำนวนมาก แต่เจ้าหน้าที่รัฐกลับไม่สามารถจับนายทุนและตัวการใหญ่ในการลักลอบตัดไม้ครั้งนั้นได้เลย ขณะที่ชาวบ้านทุ่งป่าคาซึ่งมีไม้ที่ตัดจากหัวไร่ปลายนาไว้ในครอบครองเพื่อสร้างบ้านจำนวนครอบครัวละไม่มาก กลับถูกเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจและป่าไม้สนธิกำลังกันปิดล้อมหมู่บ้าน และดำเนินคดีกับชาวบ้าน

เช้าวันที่ 22 เมษายน คณะอนุกรรมการฯจะเดินทางไปยังหมู่บ้านทุ่งป่าคา เพื่อรับฟังข้อมูลจากชาวบ้านและฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ชาวบ้านริมแม่น้ำเงาและทุ่งป่าคา เป็นชาวไทยเชื้อสายปกาเกอะญอ

…………………………………………………………………………….

หมายเหตุ-กำหนดการอาจปรับเปลี่ยน ดังนั้นก่อนเดินทางควรสอบถามรายละเอียดอีกครั้งได้ที่ ชัย 089-432-0566

 ABOUT THE AUTHOR

เจ้าหน้าที่พัฒนาเครือขายพลเมืองภาคเหนือ