จนท.รัฐ พรึบคุ้มกันรถขนอุปกรณ์ขุดเจาะก๊าซอีกรอบ ขณะชาวบ้านคุกเข่าคัดค้าน “อยู่นี่มีชีวิตเด้อ บ่ได้มีแต่ก๊าซ”

จนท.รัฐ พรึบคุ้มกันรถขนอุปกรณ์ขุดเจาะก๊าซอีกรอบ ขณะชาวบ้านคุกเข่าคัดค้าน “อยู่นี่มีชีวิตเด้อ บ่ได้มีแต่ก๊าซ”

20151602143221.jpg

วานนี้ (15 ก.พ.58) เวลา 17.50 น. ขบวนรถขนอุปกรณ์ขุดเจาะก๊าซปิโตรเลียม เตรียมพร้อมเข้าพื้นที่ บ้านนามูล-ดูนสาด รอบที่ 2 หลังจากมีการขนอุปกรณ์ขุดเจาะไปแล้วหนึ่งรอบ ในวันที่ 14 ก.พ. 58 ที่ผ่านมา (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.citizenthaipbs.net/node/4713) แต่ถึงอย่างไร ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านนามูล–ดูนสาด ยังคงยืนยันแสดงจุดยืนคัดค้านการขนอุปกรณ์ขุดเจาะก๊าซปิโตรเลียมเข้ามาในพื้นที่

สำหรับเช้าวันที่ 16 ก.พ. 58  เวลา 6.10 น. นักข่าวพลเมืองรายงานว่า แม้มีฝนตกหนักในหมู่บ้านนามูล-ดูนสาด อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นเส้นทางหลักที่ใช้ในการขนอุปกรณ์ขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียม อย่างไรก็ตามนั่นไม่ใช่อุปสรรคสำหรับการขนย้ายอุปกรณ์ขุดเจาะก๊าซแต่อย่างใด

โดยเวลา 6.40 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารเริ่มทยอยเข้ามาในพื้นที่ตำบลดูนสาด รถขนอุปกรณ์ทั้ง 25 คัน จอดรอพร้อมขนย้าย  พร้อมกันนั้นชาวบ้านขึงป้ายผ้าแสดงจุดยืนคัดค้าน และยังคงตั้งคำถามกับหน่วยงานรัฐที่เข้ามาอำนวยความสะดวกให้กับบริษัทอพิโก้ โคราช จำกัด  ถึงมาตรการ EIA ที่ต้องแจ้งประชาชนก่อน 15 วันก่อนขนย้าย  โดยในวันนี้ มี รอง ผอ.กอ.รมน. จังหวัดขอนแก่น นำทีมอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยในการขนอุปกรณ์ขุดเจาะก๊าซปิโตรเลียมเข้ามาพื้นที่บ้านนามูล

กระทั่งเวลา 8.20 น. ทหารและตำรวจยังคงคอยรักษาความปลอดภัย เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่มชาวบ้าน และพนักงานบริษัทอพิโก้ โคราช จำกัด 

ชาวบ้านหลายคนนั่งคุกเข่า อ้อนวอนขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ผืนป่าดงมูลปกป้องคุ้มครองทรัพยากรธรรมชาติที่หล่อเลี้ยงชีวิตของพวกเขา  พร้อมกับร้องเพลงขับกล่อมแสดงจุดยืนปกป้องทรัพยากรบ้านตัวเอง

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตลอดหลายวันที่ผ่านมา กระทั่งถึงเช้าวันนี้ ทำให้กลุ่มอนุรักษ์บ้านนามูล-ดูนสาด ได้ออกแถลงการณ์เมื่อเวลา 14.00 น. โดยระบุถ้อยคำดังนี้

 

แถลงการณ์ กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านนามูล-ดูนสาด

เช้าวันที่ 16 ก.พ. 2558 เวลาประมาณ 07.00 น. ณ บ้านนามูล เช้าตรู่ขณะที่หลายคนเพิ่งออกจากที่นอนและทำกิจวัตรประจำวัน ได้มีกองกำลังชาวบ้านโพกผ้าปิดหน้า ประมาณ 30 คน เดินเรียงแถวเข้ามาข่มขวัญชาวบ้านที่รวมตัวบริเวณสี่แยก เตือนให้ชาวบ้านอยู่ในที่ตั้งไม่ออกมาขัดขวางและเป็นสัญญาณว่าขบวนการรถขนอุปกรณ์เครื่องจักรขุดเจาะกำลังจะเข้ามา ต่อมามีรถตำรวจชุดปราบจราจล อส. วิ่งเข้ามาจอดสี่แยกที่ชาวบ้านกำลังรวมตัวคัดค้านการขนย้ายอุปกรณ์ จากนั้นกองกำลังตำรวจ อส. ชาวบ้านโพกหน้าก็เข้าแถวตรึงพื้นที่คล้องแขนเข้ามายืนเรียงแถวเต็มทั้งสองข้างถนนประมาณเกือบ 200 คน ป้องกันไม่ให้ชาวบ้านเข้าไปบนพื้นถนน เพื่อให้ขบวนรถขนอุปกรณ์เครื่องจักรขุดเจาะผ่านเข้าไปอย่างสะดวก โดยมี รอง ผอ.กอ.รมน.จังหวัดขอนแก่น นำทีม กรมการปกครองมีปลัดจังหวัดขอนแก่น นายอำเภอกระนวน เข้ามาพูดคุยกับชาวบ้านแจ้งให้อยู่ในความสงบ ขอขนอุปกรณ์เข้าไปแต่จะยังไม่ขุดเจาะตอนนี้ การขนย้ายอุปกรณ์ของบริษัทเอกชนโดยใช้กองกำลังเจ้าหน้าที่รัฐเกิดขึ้นท่ามกลางเสียงร้องไห้ อ้อนวอนขอความเห็นใจ ด้านหนึ่ง เป็นเสียงสะท้อนความคับแค้นใจที่ถูกเจ้าหน้าที่รัฐกดขี่ บังคับ

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พวกเราในนามของกลุ่มอนุรักษ์บ้านนามูล-ดูนสาด ขอประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ ตำรวจ ทหาร และบริษัทนายทุนข้ามชาติ ที่กระทำการย่ำยีจิตใจประชาชน พวกเรารู้สึกเจ็บปวดใจเป็นอย่างยิ่งที่ไม่สามารถปกป้องถิ่นฐานบ้านเกิดของตัวเอง ทำได้เพียงร้องตะโกนและหลั่งน้ำตา พวกเรานั่งคุกเข่าอยู่ข้างถนนสวดมนต์แผ่เมตตาไป ร้องไห้ไป บางคนเอาคำข้าวเหนียวไปป้อนพวกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของนายทุน เพื่อที่จะสื่อสารว่านี่ คือ สิ่งที่ทำให้พวกเรา ลูกหลานเรา มีชีวิตอยู่ไม่ใช่บ่อก๊าซและสารเคมีที่บริษัทนำเข้ามา แต่เสียงและการกระทำเหล่านั้นไม่ได้ซึมซาบเข้าไปในจิตใจพวกเขาเลย พวกเขามีเงินทุน มีกองกำลัง แต่ไม่มีจิตใจ และเห็นใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเลย 

พวกเราขอประกาศว่า วันนี้พวกเราไม่ได้พ่ายแพ้และสยบยอมต่อทั้งอำนาจรัฐและทุน ตราบใดที่พวกเขาเหล่านั้นยังคงเหยียบย่ำศักดิ์ศรีของพวกเรา ปล้นชิงและทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของพวกเราไม่สิ้นสุด พวกเราจะไม่หยุดยั้งการต่อสู้จนกว่าพวกเขาจะหยุด!

ด้วยจิตศรัทธาและเคารพต่อชีวิต ธรรมชาติ ประชาธิปไตย และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านนามูล-ดูนสาด
16 ก.พ. 2558

20151602143453.jpg20151602143454.jpg20151602143455.jpg20151602143456.jpg20151602143458.jpg

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง