ชะลอน้ำ สร้างฝายกับโครงการ “เนชั่นร่วมใจสร้างพื้นที่สีเขียวให้กับวัดม่อนพายาแช่”

ชะลอน้ำ สร้างฝายกับโครงการ “เนชั่นร่วมใจสร้างพื้นที่สีเขียวให้กับวัดม่อนพายาแช่”

หลังจากที่เราได้ร่วมโครงการ”เรารักม่อนพายา” ในวันที่25 มีนาคม นักศักษานิเทศน์มหาวิทยาลัยเนชั่นชั้นปีที่1เราได้ร่วมกันทำฝายกันน้ำ ณ ม่อนพายาแช่ 
เราได้รับความร่วมมือจาก อาสาสมัครดับไฟป่าและอาสาสมัครในการร่วมทำฝาย  หลังจากที่เราดำเนินโครงการและติดต่อสถานที่กันมาเป็นเวลาหลายเดือน
หลังจากที่เราได้ร่วมของการเราได้รับความรู้เกี่ยวกับการทำฝายและดับไฟป่า ก่อนเริ่มทำกิจกรรมและเข้าป่ากัน คุณลุงเสกสรรวิทยากรและผู้ต่อต้านการตัดไม้และเผาป่าที่วัดม่อนพายาแช่
ได้ให้ผู้ร่วมทำกิจกรรม ขอพรสิ่งสักศิทธิก่อนเข้าป่าเพื่อเป็นสิริมงคล แก่ทุกคน พวกเราเดินเข้าไปในป่าเพื่อไปในจุดที่เตรียมไว้สำหรับทำฝาย ระยะทางประมาณ 500 เมตร เส็นทางขุขะและคดโค้งมาก
ผู้ชายแต่ละครแบกถุงปูนอย่างขยันขันแข็ง แม้ว่าจะหนัก เหนื่อยและ เหงื่อท่วม ตัวแค่ไหนพอมาถึงจุดหมาย มันก็ทำให้ลืมความเหนื่อยล้าไปเลย มีแต่เสียงหัวเราะและดีใจที่มาถึงจุดทำฝาย 
หลังจากนั้นพวกเราก็แข่งกลุ่มไปทำฝายกัน เราใช้เวลาอยุ่ในบริเวณจุดที่ทำฝายกันเกือบครึ่งวัน เวลาประมาณ5โมงเย็นเราก็เริ่มทำฝายกันเสร็จและเริ่มเก็บของเพื่อที่จะออกจากจุดที่ทำฝาย และเดินมารวมตัวกันที่วัด
รหว่างทางจะสังเกตุเห็นทุกคนหมดแรงแต่ก็ยังมีความสุขที่ได้รวมของการ และอยากที่จะมาสร้างฝายอีก ได้รับความรู้มากมาย เวลา5โมงเย็น ก็ได้มีการกล่าวขอบคุณคุณครูเสกสรรและมีร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก