ชาวกาฬสินธุ์ร้องผู้ว่าฯปิดบ่อก๊าซ เหตุกระทบสุขภาพ “เทเท็ก” รับปากปิดบ่อถาวร ภายใน 2 วัน

ชาวกาฬสินธุ์ร้องผู้ว่าฯปิดบ่อก๊าซ เหตุกระทบสุขภาพ “เทเท็ก” รับปากปิดบ่อถาวร ภายใน 2 วัน

ชาวบ้านคำไผ่ –หนองกุง ตำบลหนองกุง อำเภอเมืองจังหวัดกาฬสินธุ์ ยื่นหนังสือร้องเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดเรียกร้องให้ยุติการดำเนินการขุดเจาะบ่อก๊าซในพื้นที่ ระบุส่งผลกระทบต่อสุขภาพจากก๊าซ “ไข่เน่า” ที่รั่วไหลออกมาจากการขุดเจาะ เผยชาวบ้านป่วยอื้อ บุกประท้วงหน้าไซด์งาน ด้านรองผู้ว่าฯรับปากจะตั้งกรรมการตรวจสอบหาทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน ขณะที่บริษัท เทเท็ก ไทยแลนด์ รับปากจะยุติการขุดเจาะและปิดบ่อถาวรภายใน 2 วัน 

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2557 เวลาประมาณ 09.30 น. ชาวบ้านคำไผ่ – หนองกุง ต.หนองกุง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ รวมตัวยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อคัดค้านการเจาะบ่อก๊าซในหมู่บ้าน พร้อมรายชื่อผู้ที่ได้รับผลกระทบด้านสุขภาพจำนวน 235 รายชื่อที่มีอาการผิดปกติหลังสูดดมก๊าซ โดยมีรองผู้ว่าฯนายสิริรัตฐ์ ชุมอุปการ พร้อมนายอำเภอเมือง มารับข้อร้องเรียน จากนั้นชาวบ้านได้เดินทางไปยังสถานีตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวันถึงผลกระทบที่ได้รับไว้เป็นหลักฐาน

จากการเจรจาเบื้องต้นรองผู้ว่าฯระบุว่าจะส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกับชาวบ้านบ่ายวันนี้ และพรุ่งนี้เวลา 18.00 น.จะ ตั้งคณะกรรมการร่วมประชุมกับชาวบ้านและผู้ที่เกี่ยวข้องรวมทั้งตัวแทนของบริษัทเพื่อหาทางแก้ปัญหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างการเจรจาชาวบ้านต้องการให้ทางจังหวัดส่งตัวแทนลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในบ่ายวันเดียวกัน เพราะถ้าทางบริษัทรู้ว่าจะมีหน่วยงานลงไปก็อาจหยุดดำเนินการชั่วคราวไว้ และการที่ชาวบ้านจะรวมตัวอีกครั้งก็ไม่ใช่ง่ายเพราะทุกคนต้องประกอบอาชีพ

จากนั้นในเวลา 13.00 น. ชาวบ้านได้เดินทางไปรวมตัวคัดค้านที่หน้าแท่นขุดเจาะของบริษัทเท็ก ไทยแลนด์ โดยมีวิศกรตัวแทนของบริษัท โดยมีนายประทีป ฤทธิกุล นายอำเภอเมือง และนายจุมพล เดชคำนิล พลังงานจังหวัดร่วมชี้แจงกับชาวบ้านด้วย 

นายดูรย์ เกษรรัตน์ วิศกรฝ่ายขุดเจาะ บริษัทเทเท็ก ไทยแลนด์ ซึ่งเป็นตัวแทนการเจรจาได้รับปากกับชาวบ้านว่าทางบริษัทจะยุติการขุดเจาะและดำเนินการปิดบ่อภายใน 2 วัน ส่วนจะสามารถเก็บของออกจากพื้นที่ได้ในช่วงใดนั้นจะต้องหารือกับเจ้าของบริษัทอีกครั้ง และจะแจ้งให้ชาวบ้านได้ทราบภายในการประชุมร่วมกันในวันพรุ่งนี้ เวลา 18 .00 น. ทำให้ชาวบ้านพอใจในระดับหนึ่งและระบุว่าหากไม่ดำเนินการตามที่รับปากไว้ชาวบ้านจะมารวมตัวกันอีกครั้ง 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากนั้นชาวบ้านได้นำนายอำเภอและพลังงานจังหวัดเข้าไปตรวจสอบไร่มะเขือที่อยู่ข้างๆแท่นขุดเจาะที่ชาวบ้านระบุว่าได้รับผลกระทบด้วย

@ กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ตะแบกโพสต์ รายงาน

 

 ABOUT THE AUTHOR

อาจารย์ประจำสาขาวิชานิเทศศาสตร์ คณะอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ม.ราชภัฏกาฬสินธุ์