ชาวบ้านนามูลร้องศาลสั่งคุ้มครองชั่วคราว

ชาวบ้านนามูลร้องศาลสั่งคุ้มครองชั่วคราว

วันนี้ (21 ม.ค.58) ชาวบ้าน “กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม นามูล-ดูนสาด” เดินทางมายื่นหนังสือเพิ่มเติมที่ศาลปกครองขอนแก่น หลังบริษัทอพิโก้ฯ ได้รับหนังสืออนุญาตให้เคลื่อนย้ายอุปกรณ์ในการขุดเจาะก๊าซปิโตรเลียมเข้าพื้น ตำบลดูนสาด จากทางหลวงชนบทและกรมเชื้อเพลิงและพลังงานจังหวัดขอนแก่น ซึ่งชาวบ้านยืนยันว่า การขอใบอนุญาตดังกล่าวยังไม่ได้รับความเห็นชอบจากประชาชนในพื้นที่ ทางบริษัทไม่ได้ลงมาให้ข้อมูลว่าจะมีการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ และไม่มีการรับฟังความคิดเห็นใดๆจากพี่น้องชาวบ้านทั้งสิ้น  มีเพียงการนำเสื้อ และ อุปกรณ์ตัดเล็บที่มีสัญลักษณ์ของทางบริษัทอพิโก้ฯ มาแจกให้ชาวบ้านเท่านั้น โดยในการรับของแจกดังกล่าว ต้องมีการเซ็นรับด้วย จากการที่ได้สอบถามชาวบ้านนั้นกลับพบว่า บางส่วนได้เซ็นเองจริง แต่บางส่วนทางบริษัทก็เป็นผู้เขียนลายเซ็นเอง

วันที่ 12 ม.ค. ที่ผ่านมาชาวบ้านได้ทราบข่าวว่าทางบริษัทจะมีการขนย้ายอุปกรณ์ขุดเจาะปิโตรเลียมเข้ามาในพื้นที่   จึงกังวลว่าจะได้รับผลกระทบที่เกิดจากการขุดเจาะก๊าซปิโตรเลียม ซึ่งแปลงสัมปทานอยู่ห่างจากชุมชนนามูลเพียง 2 กิโลเมตร ชาวบ้านบางส่วนจึงตัดสินฟ้องศาลปกครอง ถึงความไม่เป็นธรรมจากกรณีที่ยังไม่ได้รับข้อมูลผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพจากบริษัท โดยศาลมีคำสั่งเรียกไต่สวนข้อมูลเพิ่มเติมในวันที่ 21 ม.ค. นี้ ซึ่งก็ได้มีพี่น้องชาวบ้านได้ทำการฟ้องเพิ่มรวมเป็น 24 คน ในช่วงเช้าของวันที่ 21 มกราคม ได้มีการยื่นเอกสารเพิ่มเติมในการฟ้องคดี รวมถึงไต่สวนผู้ฟ้องคดีในครั้งแรกด้วย ในช่วงบ่ายตัวแทนชาวบ้านเข้าไปยื่นเอกสารพิจารณาคดีเดิมในศาลปกครองขอนแก่น และยื่นคำร้องขอต่อศาลให้ไต่สวนฉุกเฉินเพื่อความรวดเร็วในการอนุมัติ เพราะกลัวว่าทางบริษัทอพิโก้ฯ จะดำเนินการขนอุปกรณ์เข้าพื้นที่เสียก่อน ส่วนชาวบ้านที่เหลือมารอให้กำลังใจอยู่บริเวณหน้าศาลปกครอง 
หลังจากนั้นศาลปฏิเสธการไต่สวนฉุกเฉินโดยให้เหตุผลว่า ข้อเท็จจริงจากคำฟ้องจากการไต่สวนและคำขอของผู้ฟ้องคดีเพียงพอแล้ว จึงไม่ต้องไต่สวนฉุกเฉิน ส่วนศาลจะมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวหรือไม่จะแจ้งผู้ฟ้องคดีต่อไป

ท้ายที่สุดชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านนามูล- ดูนสาด ก็ยังยืนยันว่าจะร่วมกันปกป้องพื้นที่ของตน ชุมชนของตนให้ถึงที่สุด หลังจากนั้นชาวบ้านได้แยกย้ายกันกลับบ้าน และรอติดตามคำพิพากษาของศาลปกครองว่าจะรับฟ้องคดี หรือ มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้แก่พี่น้องชาวบ้านในพื้นที่หรือไม่

 ABOUT THE AUTHOR

ประชาชน