ชาวบ้านแหง จ.ลำปาง ยืนยันสิทธิอันชอบธรรมร่วมเดินก้าวแลก แม้ถูกทหารจับตา

ชาวบ้านแหง จ.ลำปาง ยืนยันสิทธิอันชอบธรรมร่วมเดินก้าวแลก แม้ถูกทหารจับตา

ภายหลังการจัดกิจกรรม “เดินก้าวแลกเพื่อการปฏิรูปที่ดินไทย” ที่วัดสวนดอก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 พฤศจิกายน 2557 ที่ผ่านมา ได้มีทหารมาขอพบนางสาวแววรินทร์ บัวเงิน ผู้แทนจากกลุ่มรักษ์บ้านแหง อ.งาว  จ.ลำปาง ซึ่งเป็นกลุ่มชาวบ้านที่คัดค้านการขอประทานบัตรเพื่อประกอบกิจการเหมืองแร่ถ่านหินลิกไนต์ของบริษัทเขียวเหลืองจำกัดมาตั้งแต่ปี 2553 ได้เข้าร่วมในกิจกรรม เดินก้าวแลกฯ ด้วย

นางสาวแววรินทร์ กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2557 ว่ามีทหารแจ้งชื่อว่า รท.เยี่ยม ร่มโพธิ์ มาขอพบเมื่อเวลา 09.00 น.แต่ตนไม่อยู่บ้าน และทหารได้กลับมาอีกครั้ง ในเวลา 11.00 น. จึงได้พูดคุยกับตนและชาวบ้านที่ศาลากลางบ้าน โดยตั้งข้อสงสัยเรื่องการจัดประชุมในหมู่บ้านเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2557 ที่ผ่านมาว่าเป็นการเข้ามาปั่นหัวชาวบ้านให้ต่อต้านกฏอัยการศึก แต่ชาวบ้านได้ช่วยกันอธิบายว่าการประชุมในครั้งนั้นเป็นการประชุมร่วมกับทนายเพื่อเตรียมการยื่นฟ้องต่อศาลปกครองในกรณีความเดือดร้อนของชุมชนเท่านั้น การสนทนาจึงจบลง

ในเวลาประมาณ 17.30 น. นางสาวแวววรินทร์ ได้รับการติดต่อมาอีกครั้งจากนายทหารว่า ผบ.มทบ.32 ต้องการพบเพื่อขอข้อมูลเรื่องเหมืองลิกไนต์ที่บ้านแหง  ในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2557 เวลา 09.00น. โดยให้เหตุผลว่า ผบ.มทบ.32 มารับตำแหน่งใหม่ ยังไม่มีข้อมูล รายละเอียดเรื่องเหมืองที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่มากนัก โดย รท.เยี่ยม ร่มโพธิ์ ได้แจ้งว่า ทาง ผบ. ให้ชาวบ้านไปพบคือ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1  ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7  ประธานสภา อบต.บ้านแหง นายประพันธ์ ธรรมยศ และสมาชิกสภา อบต.บ้านแหง นางสาวแวววรินทร์ บัวเงิน 

เมื่อถึงเวลานัดหมายของวันที่ 11 พฤศจิกายน 2557  ชาวบ้านกลุ่มรักษ์บ้านแหงได้เดินทางเข้าพบ ผบ.มทบ.32 ณ ค่ายฝึกรบพิเศษประตูผา สังกัด มทบ. 32 จังหวัดลำปาง แต่กลับพบว่าท่าน ผบ.มทบ.32 ไม่อยู่ จึงได้พูดคุยกับ รอง ผบ.มทบ. พ.อ.ชัยณรงค์ แกล้วกล้า แทน ซึ่ง พ.อ.ชัยณรงค์ ได้แจ้งกับชาวบ้านว่า การมาครั้งนี้ของชาวบ้านเป็นการเรียกเข้ามารายงานตัวตามอำนาจ คสช. และได้เรียกให้สารวัตรทหาร (สห.) เข้ามาเพื่อควบคุมไม่ใช้ชาวบ้านเดินออกมาจากห้อง 

ชาวบ้านจึงได้ตั้งคำถามกลับไปว่า การเดินทางมาครั้งนี้เนื่องจากทหารบอกว่าเชิญมาให้ข้อมูลเรื่องเหมือง กับผบ.มทบ. 32 แต่กลายเป็นการมาเพื่อให้รายงานตัวตามคำสั่ง คสช. ได้อย่างไร ชาวบ้านยังไม่ได้ทำอะไรผิดเลย

โดยคำบอกเล่าของชาวบ้านกลุ่มรักษ์บ้านแหง เปิดเผยว่า รอง ผบ.มทบ.32 อ้างว่าการรวมกลุ่มของชาวบ้านในการจัดเวทีประชุมเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2557  และออกเดินทางออกมาฟ้องศาลปกครองเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน  รวมทั้งการเข้าร่วมในกิจกรรม “เดินก้าวแลกเพื่อการปฏิรูปที่ดินไทย” เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เป็นการทำผิดกฏอัยการศึกเพราะเป็นการรวมกันเกิน 5 คน ซึ่งในการทำกิจกรรมใดๆ นั้น ต้องแจ้งหรือรายงานต่อเจ้าหน้าที่เสียก่อน พร้อมทั้งนำภาพถ่ายมายืนยันการจัดกิจกรรมทั้ง 3 ครั้งของชาวบ้าน นอกจากนี้ยังได้แจ้งชาวบ้านว่า หากชาวบ้านยังเคลื่อนไหวอยู่จะส่งกองกำลังไปที่บ้านแหงเหนือ และหากยังมีการรวมกลุ่มพูดคุยกันเกิน 5 คนจะควบคุมตัวไปไว้ที่ มทบ.32 

ด้านชาวบ้านยังคงยืนยันความชอบธรรมของตนในการเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาของชุมชน และยืนยันการเข้าร่วมกิจกรรมกับ สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ (สกน.) ในวันที่ 13 พฤศจิกายน นี้ โดยจะไปเพียง 4 คน ซึ่งไม่ได้ผิดกฎอัยการศึก

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง