ชาวเชียงใหม่แห่ชมดาวเสาร์ใกล้โลก เห็นวงแหวนชัดเจน

ชาวเชียงใหม่แห่ชมดาวเสาร์ใกล้โลก เห็นวงแหวนชัดเจน

ชาวเชียงใหม่แห่ชมดาวเสาร์ใกล้โลก เห็นวงแหวนชัดเจน 
   
เชียงใหม่ /สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตั้งกล้องโทรทรรศน์กว่าสิบตัว ชวนประชาชนร่วมจับตาดาวเสาร์ใกล้โลก   ฟ้าเปิดหลังฝนตกหนัก ชาวเชียงใหม่เฮ ดาวเสาร์โผล่อวดโฉมพร้อมวงแหวนชัดเจนเหนือฟ้าเมืองเชียงใหม่ พร้อมกับดาวอังคาร ดาวพฤหัสบดี และดวงจันทร์ 


เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2557  ดร.ศรัณย์  โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า สดร. จัด “NARIT Star Party : ดาวเสาร์ – ราชาแห่งวงแหวน” ตั้งกล้องโทรทรรศน์กว่าสิบตัว สังเกตดาวเสาร์ใกล้โลก และวัตถุท้องฟ้าอื่น ๆ บริเวณลานกิจกรรมหน้าศูนย์การค้าเมญ่า เชียงใหม่  โดยช่วงเย็นจนถึงหัวค่ำสภาพอากาศไม่ดีนัก เนื่องจากฝนเทลงมาอย่างไม่ขาดสาย จนกระทั่งเวลา 19:30 น. ฝนหยุดตก ฟ้าเปิดทางทิศตะวันตก ความคึกคักกลับมาอีกครั้งหนึ่ง เมื่อดาวพฤหัสบดีเริ่มปรากฏให้เห็นชัดเจน

หลังจากนั้น ดาวอังคารและดวงจันทร์ ปรากฏชัดทางทิศตะวันออก และเมื่อเวลาประมาณ 20:30 น. ดาวเสาร์พระเอกของคืนนี้ก็ปรากฏอวดโฉมให้เห็น ทำให้บรรยากาศการดูดาวน่าตื่นเต้นเป็นอย่างมาก ประชาชนที่มาเฝ้ารอชมต่างพากันชี้ชวนกันดูดาวเสาร์ที่สว่างสุกใสสีเหลือง เห็นชัดเจนด้วยตาเปล่า พากันต่อแถวยาวเหยียดเพื่อรอชมวงแหวนของดาวเสาร์ชัด ๆ ผ่านกล้องโทรทรรศน์ขนาดต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังมองเห็นดวงจันทร์ไททัน ดวงจันทร์บริวารของดาวเสาร์ได้อย่างชัดเจนอีกด้วย คืนนี้มีประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมกันอย่างล้นหลาม กว่า 500 คน ซึ่งเป็นคืนที่ดาวเสาร์ได้โคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ (Opposition : ตำแหน่งที่ดาวเสาร์ โลก และดวงอาทิตย์ เรียงอยู่ในเส้นตรงเดียวกัน โดยมีโลกอยู่ตรงกลาง) ส่งผลให้ดาวเสาร์อยู่ในตำแหน่งใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี ที่ระยะทางประมาณ 1,331 ล้านกิโลเมตร เราจึงมองเห็นดาวเสาร์พร้อมวงแหวนที่มีความสว่างมากและชัดเจน


นายพฤกษ์  เพชรโสภณสกุล นักศึกษาคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมเพื่อนๆ ที่มาฝึกงาน ณ โรงงานแปรรูปอาหารโครงการหลวง หนึ่งในผู้เข้าร่วมกิจกรรม กล่าวว่า นับว่าเป็นโอกาสดีมากๆ ของตนเองและเพื่อนๆ ที่มีโอกาสมาร่วมดูดาวกับ NARIT ในครั้งนี้ ปกติแล้วไม่เคยไปร่วมกิจกรรมทางดาราศาสตร์ ได้แต่สนใจและศึกษาหาความรู้จาก website ต่างๆ พอมาสัมผัสด้วยตาผ่านกล้องโทรทรรศน์หลายๆ แบบ รู้สึกประทับใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้เห็นวงแหวนของดาวเสาร์ซึ่งสวยงามและน่ามหัศจรรย์มากๆ

 ABOUT THE AUTHOR

เคยเขียนข่าว สารคดี เป็นบรรณาธิการหนังสือพิมพ์พลเมืองเหนือ เคยรายงานข่าววิทยุ สำนักข่าวไทย อสมท. ตอนนี้เป็นทำงานอยู่สำนักเครือข่ายสื่อพลเมือง ไทยพีบีเอส ทำข่าว ข้อมูล ประสานเครือข่าย ฝีกอบรม สร้างพื้นที่สื่อสารสาธารณะ