ด.ช.ยอดกตัญญู ไป-กลับโรงเรียนวันละ 8 ก.ม. เพื่อดูแลแม่ป่วยพาร์กินสัน เพียงลำพัง

ด.ช.ยอดกตัญญู ไป-กลับโรงเรียนวันละ 8 ก.ม. เพื่อดูแลแม่ป่วยพาร์กินสัน เพียงลำพัง

เด็กชายยอดกตัญญู ไป-กลับโรงเรียนกว่าวันละ 8 กิโลเมตร เพื่อดูแลแม่ป่วยพาร์กินสัน เพียงลำพัง

เรื่องราวชีวิตของเด็กชาย ศิริรัฐ  พุทธา อายุ 13 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนปากชมวิทยา อ.ปากชม จ.เลย ที่ต้องใช้เวลาในช่วงพักกลางวันปั่นจักรยานไป – กลับ บ้านโรงเรียน เพื่อกลับมาดูแลแม่ที่ป่วยเป็นโรคพาร์กินสัน มีอาการสั่นทั้งร่างกายเพื่อ  ป้อนข้าว ป้อนน้ำ และยาให้กับแม่ในช่วงเช้าก่อนที่จะปั่นจักรยานไปโรงเรียน และกลับมาในตอนเที่ยงเพื่อดูแลแม่ ก่อนจะปั่นจักรยานกลับไปเรียนในช่วงบ่ายอีกรอบ   ด้วยระยะทางกว่า 8 กิโลเมตร ต่อวัน ส่งผลทำให้มีเวลาเรียนไม่เพียงพอ และเรียนไม่ทันเพื่อน

20150309155054.jpg

ด.ช.ศิริรัฐ อาศัยอยู่กับ นางคำพูล  พุทธา มารดาที่ป่วยเพียง  2 คน ในบ้านเลขที่ 273 หมู่ที่ 3 ตำบลปากชม อ.ปากชม จ.เลย นางคำพูล มีลูกด้วยกัน 3 คน ลูกคนโตเป็นผู้หญิงได้แต่งงานไปอยู่กินกับสามีที่ จ.กาญจณบุรี ไม่ได้ส่งเสียกลับมาบ้านอีก ส่วนลูกคนกลางกำลังเรียนอยู่ชั้น ม.5 ที่ จ.ระยอง โดยผู้เป็นลุงมาขอรับไปเลี้ยงดู เพื่อแบ่งเบาภาระของนางคำพูล เหลือแต่เพียง ด.ช.ศิริรัฐ ที่คอยดูแลแม่มาตามลำพัง ได้รับการช่วยเหลือจากญาติพี่น้องในบางครั้ง โดยผู้เป็นพ่อได้ทิ้งไปมีครอบครัวใหม่ตั้งแต่รู้ข่าวว่า นางคำพูล ป่วย  ในแต่ละวัน ด.ช.ศิริรัฐ  จะเดินทางไปเรียน จะช่วยอาบน้ำให้แม่ ใส่เสื้อผ้า แต่งตัวให้แม่ ป้อนข้าว ป้อนน้ำ ยา ทุกมื้อ ทำงานบ้านทุกอย่างเอก นึ่งข้าว ทำอาหาร เสร็จแล้วจะปั่นจักรยานไปเรียน ในตอนเที่ยงจะปั่นกลับมาป้อนข้าว ยา ให้กับแม่ เสร็จแล้วก็จะกลับไปเรียนอีกในช่วงบ่าย

20150309155013.jpg

นางลำพูน  หล้าพันธ์ ครูที่ปรึกษาของ ด.ช.ศิริรัฐ เปิดเผยว่า น้องเป็นคนที่มีกริยามารยาทเรียบร้อย พูดจาไพเราะ อ่อนน้อม หน้าตาอิ่มเอม แต่ในแววตาแลดูเศร้ากว่าวัยเด็ก ในด้านการเรียนค่อนข้างจะน่าเป้นห่วง เนื่องจากเป็นเด็กที่มีภาระมาตั้งแต่อายุยังน้อย ไม่ได้รับคำแนะนำมากเท่าที่ควรในที่บ้าน ส่งผลให้การเรียนค่อนข้างมีเกณฑ์ที่ต่ำ อ่านไม่ค่อยออก แต่พอเขียนตามได้ ทำให้ถูกจัดกลุ่มเรียนอยู่ในกลุ่มเด็กพิเศษเรียนร่วม และไม่มีผู้ส่งเสียในด้านการเงินและความเป็นอยู่

ผู้ใจบุญที่อยากช่วยเหลือทั้งในด้านการศึกษา และความเป็นอยู่ของน้อง ร่วมเป็นกำลังแรงใจและสนับสนุนเด็กที่มีความมุ่งมั่นและรับผิดชอบดูแลแม่เพียงลำพัง สามารถบริจาคได้ที่ หมายเลขบัญชี  020120431927 ชื่อบัญชี ด.ช.ศิริรัฐ   พุทธา  ธนาคารออมสิน สาขาอำเภอปากชม