ดอกซากุระเมืองไทย เบ่งบาน ณ ขุนสถาน เรียกขานมากระซิบรักหนาวนี้ที่น่าน

ดอกซากุระเมืองไทย เบ่งบาน ณ ขุนสถาน เรียกขานมากระซิบรักหนาวนี้ที่น่าน

ดอกพญาเสือโคร่ง หรือดอกซากุระเมืองไทย บานแล้วที่ดอยขุนสถาน อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

ดอยขุนสถาน ท้องที่อำเภอเวียงสา อำเภอนาน้อย และอำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน ที่นี่มีความสูงถึง 1,630 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีอากาศหนาวเย็น มีความชุ่มชื้นตลอดทั้งปี เป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติขุนสถาน และสถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน ทำให้ที่นี่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาสัมผัสอากาศหนาว เที่ยวชมธรรมชาติ พักค้างแรมเป็นประจำ

ช่วงนี้ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย กำลังบานสวยงาม โดยเฉพาะที่หน่วยวิจัยต้นน้ำขุนสถาน มีจำนวนมากที่สุด หากสภาพอากาศหนาวต่อเนื่องและไม่มีฝนตก คาดว่าจะบานไปถึงช่วงปลายเดือนนี้

ด้วยภูมิประเทศของดอยขุนสถาน เป็นภูเขาสลับซับซ้อนมีความสูงชันทอดตัวจากทิศเหนือสู่ทิศใต้ มีแนวสันเขาของดอยแปรเมืองเป็นแนวแบ่งเขตระหว่างจังหวัดแพร่กับจังหวัดน่าน มีวิวทิวทัศน์งดงาม  ชมพระอาทิตย์์ขึ้นและทะเลหมอกในยามเช้า หรือจะกางเต้นท์นอนชมดาวในค่ำคืนที่อุทยานแห่งชาติขุนสถาน

     

     

นอกจากนั้นบนดอยขุนสถาน ยังเป็นพื้นที่อาศัยของชนเผ่าม้ง บ้านขุนสถาน จังหวัดน่าน มีการปลูกพืชผักเมืองหนาวหลายชนิด ทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่ได้รับความนิยม มีพืชผักเมืองหนาว ไม่ว่าจะเป็นองุ่นไร้เมล็ด พริกหวาน ลูกพลับ โทงเทงฝรั่ง สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี

กิจกรรมที่ไม่ควรพลาด นอกจากวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแล้ว แวะจิบกาแฟสด จากชาวบ้านในพื้นที่ หรือจะลงเก็บสตอเบอรี่ สดๆ จากไร่ ที่ชาวบ้านนำมาปลูก เพื่อสร้างรายได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน ทดแทนการปลูกข้าวโพดหรือกระหล่ำปีในอดีต    

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน มีบ้านพัก ลานกางเต้นท์ รองรับนักท่องเที่ยวช่วงหนาวนี้ ได้ 200 ท่าน/วัน มีร้านค้าสวัสดิการ น้ำไฟพร้อม ติดต่อหัวหน้า ท่านต่อพงศ์ จันโทภาส 085 710 1919 อุทยานแห่งชาติขุนสถาน โทรศัพท์ : 054-731585

  

  

สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน มีบ้านพักเดี่ยว บ้านเงาไม้ 8 ท่าน / 1,500 บาท, บ้านชมไพร 10 ท่าน /1,000 บาท, ห้องพยัคฆ์ไพร 5 ท่าน/ 800 บาท, ห้องพักแถว ดอกหมวย 5 ห้อง/600 บาท ลานกางเต้นท์ รองรับนักท่องเที่ยได้ไม่ต่ำกว่า 40 – 50 สำรองจองห้องพักล่วงหน้า โทร. 089 558 7471

บ้านเงาไม้ สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน
บ้านชมไพร สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน
บ้านพยัคฆ์ไพร สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน
ห้องแถวดอกเหมย สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน

 

การเดินทาง มี 2 เส้นทาง ทั้งจากจังหวัดแพร่ และตัวเมืองน่าน

เส้นทาง 1. จากแพร่ตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 (ถนนยนตรกิจโกศล) แพร่-น่าน ประมาณ 50 กิโลเมตร ถึงบ้านห้วยแก๊ต ต.ไผ่โทน อ.ร้องกวาง จ.แพร่ ให้เลี้ยวขวาไปตามเส้นทางหลวง 1216 ระยะทางประมาณ 23 กิโลเมตร ถึงหน่วยวิจัยต้นน้ำขุนสถาน ไปอีก 3 กม. อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ตั้งอยู่บนเนินขวามือ

เส้นทางที่ 2.จาก จ.น่าน ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 ถึงอำเภอเวียงสา เลี้ยวขวาไปตามถนนเจ้าฟ้า ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1026 สายอำเภอเวียงสา – อำเภอนาน้อย ระยะทางจากอำเภอเวียงสาถึงอำเภอนาน้อย ประมาณ 35 กิโลเมตร และจากอำเภอนาน้อยเลี้ยวขวา ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1216 ระยะทางประมาณ 31 กิโลเมตร ถึงอุทยานแห่งชาติขุนสถาน ไปอีก 3 กม. ถึงหน่วยวิจัยต้นน้ำขุนสถาน