คนบนดาดฟ้าเรือบรรทุกเครื่องบิน

คนบนดาดฟ้าเรือบรรทุกเครื่องบิน

11249451_10200735226179740_1920226917_o

คอลัมน์ : บทพูดคนเดียวของผี  เรื่อง : ทินกร หุตางกูร  ภาพ: ณฐพัชญ์ อาชวรังสรรค์

เมื่อไม่มีความสุขกับสิ่งที่เป็น เราต้องการสิ่งใหม่ แต่บางครั้งเราไม่รู้ว่าต้องการอะไร

นิตยสารฉบับเก่าเล่าเรื่องมหาเศรษฐีชาวอเมริกันเจ้าของสายการบิน เขาอยากให้เครื่องบินของเขาสวยกว่าของสายการบินอื่น จึงสั่งช่างพ่นสีตามที่เขาเลือก หลังช่างพ่นสีเสร็จ เขาไม่พอใจ สั่งเปลี่ยนสีใหม่ 4-5 ครั้งก็ยังไม่พอใจ

มหาเศรษฐีสั่งเปลี่ยนสีเครื่องบินเหมือนหญิงสาวเปลี่ยนสีลิปสติก

หญิงสาวนั่งหน้ากระจกโต๊ะเครื่องแป้งในห้องนอน เธอไม่ชอบริมฝีปากซีดของตัวเอง เธอทาลิปสติกสีชมพู เพ่งดูกระจก หยิบกระดาษทิชชูเช็ดลิปสติกบนริมฝีปาก เปลี่ยนไปทาลิปสติกสีแดง เพ่งดูกระจก หยิบกระดาษทิชชูลบลิปสติกบนริมฝีปาก เปลี่ยนไปทาลิปสติกสีเหลือง..

ปี 1967 จอห์น เลนนอน แต่งเพลง Across the Universe เขาชอบเนื้อร้องที่มีความเป็นบทกวีมากกว่าเพลงอื่นที่เขาแต่ง แต่ไม่ชอบดนตรี

จอห์นบันทึกเสียงเพลงนี้ 2 ครั้ง ครั้งแรกอยู่ในอัลบั้มรวมศิลปินเพื่อการกุศล No One’s Gonna Change Our World ดนตรีมีเฉพาะกีตาร์ ซีตาร์ เปียโน เบส กลอง เครื่องเคาะจังหวะ และเสียงประสานของนักร้องผู้หญิง ครั้งที่ 2 อยู่ในอัลบั้ม Let it Be ของ เดอะ บีเทิลส์ ซึ่งโปรดิวเซอร์ร่วมคือ ฟิล สเป็กเตอร์ แนะนำให้เพิ่มวงออร์เครสตรากับคณะนักร้องประสานเสียง

แต่จอห์นคิดเสมอจวบปีสุดท้ายของชีวิตว่าดนตรีของเพลง Across the Universe ยังไม่ลงตัว

ปี 2503 อัลบั้ม Let it Be ได้รับการวางจำหน่ายใหม่ในชื่อ Let it Be Naked โดยมีการตัดเสียงของวงออร์เคสตรา ดนตรีในเพลง Across the Universe เหลือเพียงกีตาร์โปร่งตัวเดียวที่จอห์นเล่นขณะร้อง

Words are flying out like endless rain into a paper cup – คำบินออกเหมือนฝนที่ไม่มีวันหยุด ตกสู่ถ้วยกระดาษ…

ผีผอมซีดนั่งสูบบุหรี่ข้างกล้องโทรทัศน์วงจรปิดบนดาดฟ้าตึก กล้องโทรทัศน์วงจรปิดบันทึกภาพกรุงเทพฯ ในคืนฝนตก รถติดเป็นแถวยาวบนถนน ไฟหน้ารถส่องแสงพร่าคล้ายรูปดาวในดาราจักรแสนไกลที่ถ่ายด้วยกล้องโทรทรรศน์ล้าสมัย หลังคาสังกะสีของบ้านในชุมชนแออัดริมทางรถไฟสั่นตอนรถไฟวิ่ง หม้อแปลงไฟฟ้าบนเสาไฟฟ้าช็อตเกิดประกายสีน้ำเงิน

ตอนนี้ถ้าไม่หลอกตัวเอง ยากที่ใครจะนึกภาพประเทศไทยเป็นอื่นนอกจากสิ่งซึ่งกำลังผุพัง เป็นโรงงานที่โครงสร้างอาคารขึ้นสนิม เครื่องจักรชำรุด ต่างประเทศมองว่าเป็นคนไข้คนใหม่ของเอเชีย

ประเทศไทยมีปัญหา เราไม่มีความสุข เราต้องการสิ่งใหม่ แต่อะไรคือสิ่งที่เราต้องการ…

ปัญหาด้านกระบวนการประชาธิปไตยคือสาเหตุหนึ่ง

เกือบร้อยปีหลังเปลี่ยนการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ รัฐบาลเกือบทุกคณะซึ่งมาจากการเลือกของประชาชนไม่เคยอยู่ครบวาระ

ช่วง 10 ปีที่ผ่านมาเต็มไปด้วยความวุ่นวายทางการเมือง เกิดการรัฐประหาร การชุมนุมประท้วง ประชาชนแยกเป็น 2 ฝ่าย ขาดความสามัคคี

เหตุของปัญหาอยู่ที่ไหน

เพราะประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่พร้อม ขาดความรู้ทางประชาธิปไตย เลือกนักการเมืองไม่มีคุณภาพมาบริหารประเทศ นักการเมืองโกง คำนึงถึงผลประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าส่วนรวม

ทหารจึงต้องยึดอำนาจรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

ผีผอมซีดคิดถึงไมโครโฟน ไมโครโฟนคืออุปกรณ์ขยายเสียง เสียงของคนพูดหรือร้องเพลงผ่านไมโครโฟนดังกว่าเสียงของคนอื่น บิง ครอสบี เป็นนักร้องคนแรกที่ร้องเพลงกับไมโครโฟนบนเวที เขาสามารถร้องเพลงบางช่วงด้วยเสียงเบาดุจกระซิบโดยไม่ต้องกลัวผู้ชมที่นั่งเก้าอี้แถวหลังสุดในโรงแสดงดนตรีไม่ได้ยิน

ทหารที่ก่อรัฐประหารปี 2014 สัญญาผ่านไมโครโฟนว่าจะปฏิรูปประเทศ ทำให้ประเทศมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เป็นประชาธิปไตยสมบูรณ์ใน 5 ปี

รัฐบาลทหารตั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติกับสภาปฏิรูปแห่งชาติ ทำการจัดระเบียบประเทศ ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ซึ่งมีเนื้อหาจำกัดสิทธิของประชาชน ลดอำนาจนักการเมือง เพิ่มอำนาจข้าราชการกับองค์กรตรวจสอบต่าง ๆ ที่ไม่ได้มาจากการเลือกของประชาชน..

นี่คือสิ่งใหม่หรือการปฏิรูปที่เราต้องการ และคิดว่ามันจะทำให้ประเทศไทยมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เป็นประชาธิปไตยสมบูรณ์จริงหรือ

กระดาษหนังสือพิมพ์เปียกฝนปลิวไปตกใกล้ผีผอมซีด เขาหยิบดู เห็นรูปดอกกุหลาบหลายพันดอกบานกลางแดด เขาสงสัยว่าจะปลูกดอกกุหลาบในกระถางให้งอกงามได้อย่างไรถ้านำกระถางไปวางกลางความมืดในห้องใต้บันได

สมมุติผีผอมซีดไปพูดหน้าไมโครโฟนบนเวทีโรงละครว่า ปัญหาด้านกระบวนการประชาธิปไตยในประเทศไทยไม่ได้เกิดเพราะเหตุข้างต้น แต่เกิดเพราะความพยายาม ความกลัว และการไม่ยอมรับความจริงของยักษ์ใจร้ายที่ต้องการรักษาอำนาจกับสถานะของตัวเอง…

เราจะลองฟังอีกทีได้ไหม เลิกแกล้งไม่ได้ยิน ยอมให้ผีผอมซีดพูดจนจบ แล้ววางเหตุของปัญหาบนตาชั่งแต่ละข้างอย่างไม่มีอคติเพื่อหาน้ำหนักของความจริง

เสียงของผีผอมซีดเครือคล้ายเด็ก

โลกหมุนไปข้างหน้า ทิ้งวันวานไว้ข้างหลัง วันนี้คือยุคที่ประชาชนต้องการสิทธิ เสรีภาพ และอำนาจการปกครองตามวิถีของระบอบประชาธิปไตย แต่ยักษ์ใจร้ายในประเทศไทยไม่อยากให้โลกหมุนไปข้างหน้า อยากให้หมุนไปข้างหลังเหมือนดาวศุกร์

หยุดอยู่กับเวลาที่ประชาชนยอมรับสภาพการเป็นผู้ถูกปกครอง

ยักษ์ใจร้ายทำทุกวิธีเพื่อไม่ให้ประชาธิปไตยปักหลักได้อย่างแข็งแรง มีการโฆษณาชวนเชื่อทางวิทยุ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์หลายสิบปีว่าประชาธิปไตยไม่เหมาะกับประเทศไทย การเลือกตั้งเป็นเพียงรูปแบบที่ไร้ความหมาย สิทธิกับเสรีภาพส่วนบุคคลไม่สำคัญเท่าคุณค่าของจารีตอำนาจนิยมซึ่งสืบทอดจากอดีตนับร้อยปี นักการเมืองคือคนไม่ดี เห็นแก่ตัว ไว้ใจไม่ได้ ไม่เคยคิดทำประโยชน์ให้ชาติ ประชาชน ต่างกับขุนนางหรือข้าราชการ

ความแตกแยกของประชาชนกับความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศไทยอาจไม่หนักอย่างที่เป็นถ้ายักษ์ใจร้ายไม่แทรกแซง สร้างข่าวลือกับสถานการณ์กระตุ้นความเกลียดระหว่างกัน บงการสถาบันตุลาการไม่ให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความยุติธรรม สั่งข้าราชการไม่ให้ฟังคำสั่งของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง สนับสนุนด้านการเงินแก่ประชาชนฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งให้ชุมนุมประท้วง ก่อความรุนแรง…

คำพูดของผีผอมซีดอาจไม่มีน้ำหนักของความจริงบนตาชั่ง แต่ต่อให้เป็นการโกหก สิ่งที่เราต้องคิดต่ออย่างไม่ลำเอียงคือกลางกระแสโลกซึ่งเป็นประชาธิปไตย มั่นใจหรือที่เราจะให้รัฐบาลทหารปกครองประเทศ ขานรับรัฐธรรมนูญที่ปฏิเสธอำนาจของประชาชน ยอมอยู่ใต้อำนาจยักษ์ใจร้ายอย่างที่เป็นมา ขณะนานาชาติดำเนินมาตรการกดดันอย่างหนักในหลากมิติให้ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยเพราะเกรงเป็นตัวถ่วงของประชาคมโลก

ส่งผลกระทบมากต่อระบบเศรษฐกิจในประเทศ และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ประเทศไทยคล้ายคนกำลังยืนกลางลมแรงบนดาดฟ้าเรือบรรทุกเครื่องบิน

เรามีความสุขหรือยัง ยังต้องการสิ่งใหม่ไหม ถ้าต้องการ รู้ไหมว่าต้องการอะไร

เราต้องเปิดใจ คิดอย่างรอบคอบ

คนขายไอศกรีมขี่รถไอศกรีมฝ่าฝนกลับบ้าน ตอนกลางวันเขาไปขายไอศกรีมหน้าโรงเรียนเด็กประถม ในตู้รถไอศกรีมมีไอศกรีมหลายรส อาทิ วานิลลา กาแฟ ช็อกโกแลต สตรอเบอร์รี่ ฯลฯ

สมมุติปัญหาความวุ่นวายทางการเมืองไม่แก้โดยการรัฐประหาร ร่างรัฐธรรมฉบับใหม่ลดอำนาจประชาชนกับนักการเมือง จะแก้ด้วยการเมืองบนหลักประชาธิปไตยได้ไหม ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ (แทนฉบับของสภาปฏิรูปฯ) เพิ่มอำนาจประชาชน ส่งเสริมความเข้มแข็งของพรรคการเมือง คุมความประพฤติยักษ์ใจร้าย ข้าราชการต้องปฏิบัติตามคำสั่งที่ไม่ขัดกฎหมายกับศีลธรรมของรัฐบาลซึ่งมาจากการเลือกตั้ง ห้ามทหารก่อรัฐประหาร องค์กรตรวจสอบต้องมาจากการเลือกของประชาชน หากมาจากการแต่งตั้งต้องไม่มีอำนาจถอดถอนนักการเมือง กำหนดโทษขั้นสูงกับเจ้าหน้าที่รัฐโดยเฉพาะนักการเมืองในคดีทุจริต คงการถ่วงดุลระหว่างอำนาจบริหาร นิติบัญญัติ ตุลาการ ประชาชนมีสิทธิเลือกตั้งทุกระดับ รวมถึงการเลือกคนที่จะเป็นตัวแทนพรรคการเมืองลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ฯลฯ

ประชาธิปไตยไม่มีทางลัด เป็นสิ่งที่ประชาชนทุกคนต้องเรียนรู้ไป ผ่านความผิด ความถูก การปรับ การแก้

ประชาธิปไตยอาจไม่ใช่ระบอบการปกครองที่ดีที่สุด แต่ก็ดีที่สุดที่โลกมีตอนนี้ บนหลักว่าประชาชนเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย คนมีสิทธิ เสรีภาพ คนทุกคนเท่ากัน..

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ aftershake.net เว็บที่มีเนื้อหาว่าด้วยการปฏิรูปที่พยายามย่อยเรื่องยากให้เข้าใจง่ายแบบคนธรรมดาสามัญ