ถึงเวลาหรือยังที่ต้องแยกจากกันระหว่างการเมืองกับเศรษฐกิจของประเทศ

ถึงเวลาหรือยังที่ต้องแยกจากกันระหว่างการเมืองกับเศรษฐกิจของประเทศ

เห็นได้ชัดแล้วว่าการชะลอตัวทางเศรษฐกิจที่กำลังประสบอยู่นั้น มากและรุนแรงขึ้นซึ่งเป็นผลมาจากผลกระทบของความไร้ประสิทธิภาพหรือความล่าช้าของการใช้จ่ายงบประมาณของรัฐบาล อันที่จริงแล้ว ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะยังคงใช้จ่ายได้อยู่ก็ได้เฉพาะค่าใช้จ่ายปกติของเจ้าหน้าที่เช่นเงินเดือนรายเดือน แต่ก็ยังมีข้อสงสัยว่าในระยะยาวแล้วเงินเดือนของพวกข้าราชการนั้นยังมีอย่างต่อเนื่องหรือไม่ถ้า หากการชุมนุมทางการเมืองยังมีอย่างต่อเนื่องอย่างไม่มีที่สิ้นสุด การเก็บภาษีอากรต่าง ๆ จะเป็นไปตามเป้าหรือไม่

 

เพราะไม่มีผู้คุมบังเหียนข้าราชการบางกลุ่มอาจทำแบบเช้าชาม เย็นชามก็อาจเป็นได้ แล้วภาษีที่จะนำมาพัฒนาประเทศไม่ได้รับตามเป้าหมายเต็มเม็ดเต็มหน่วย หรืออาจจะเรียกว่าไม่มีเป้าหมายด้วยซ้ำเพราะเดือนนี้ก็ปาเข้าไปเดือนเมษายน แล้วยังไม่มีรัฐบาลมีจะมาร่างงบประมาณตามนโยบายที่จะดำเนินงานต่อไปซึ่งก็จะต้องเป็นงบประมาณ ปี 2558 แต่ก็ยังจะหามีรัฐบาลที่จะนำเอานโยบายของรัฐบาลมาแถลงต่อรัฐสภา(ที่ยังไม่มี)แล้วนำไปเป็นนโยบายบริหารประเทศพร้อมกับจัดสรรงบประมาณ ให้สอดคล้องกันกับ

 

ความต้องการและนโยบายของรัฐบาล นี่ก็ปาเข้าเจ็ดเดือนแล้วและยังคงเหลือเพียงอีกห้าเดือนก็จะหมดเวลาใช้งบประมาณปี 2557 แล้ว และผมก็ไม่แน่ใจว่างบประมาณ 2558 นั้นหน้าตาจะเป็นอย่างไร ทิศทางจะไปทางไหนกันเนื่องจากยังไม่มีรัฐบาล ผมไม่ทราบว่าอนาคตของประเทศจะมีทิศทางอย่างไรเลย หากท่านจะบอกว่าข้าราชการประจำจะเป็นผู้จัดทำงบประมาณประจำปีอยู่แล้ว ใช่ครับข้าราชการเป็นผู้จัดทำแต่ก็ต้องจัดทำตาม

 

นโยบายของรัฐบาลแต่ละรัฐบาลและให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลนั้น ๆ ด้วยครับ ผมจึงบอกว่ายังมองไม่เห็นทิศทาง แว่ว ๆ ข่าวโคมลอยมาว่าจะมีการเลือกตั้งประมาณเดือน มิถุนายน 2557 จะจริงหรือไม่ก็ไม่ทราบถึงแม้ว่าจริงผมคิดว่าก็ยังล่าช้าต่อการบริหารประเทศให้มีประสิทธิภาพได้เพราะถ้าเลือกตั้งในเดือน มิถุนายน ก็จะมีรัฐบาลได้อย่างเร็วก็จะเป็นเดือนกรกฎาคมหรือสิงหาคม เข้าไปแล้ว และแล้วงบประมาณก็จะเป็นไปแบบสุกเอาเผากิน ไม่ได้ดีเท่าที่ควรจะเป็น

 

เราเคยเห็น Government shut downed ของสหรัฐอเมริกามาแล้ว แต่ก็เป็นเพียงชั่วระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น จะเป็นการสั่งสอนหรือเป็นการตักเตือนกันและถึงแม้จะแรงไปหน่อยก็ตาม แต่เขาก็ยังกลับตัวทัน หันหน้าเขาคุยกันหารือกันทำตามคำเรียกร้องหรือความต้องการของอีกฝ่าย แล้วก็สามารถแก้ไขได้ทันเหตุการณ์พร้อมกับเจ้าหน้าที่ ๆ ต้องหยุดงานไปก็ได้กลับเข้าทำงานตามปกติ

ผมเห็นด้วยครับ ที่ทั้งสองฝ่ายหันหน้าเข้าหากันแยกแยะ การเมือง ที่ห้ำหั่นกันในเชิงการเมืองออกจากเศรษฐกิจของชาติไว้ เพื่อให้สามารถที่จะนำพาชาติเดินได้ต่อไป เวลาหาเสียงก็ใช้วิธีการต่าง ๆ ที่จะหาคะแนนและทำลายคู่ต่อสู้กันก็จริงแต่พอถึงเวลาจบเขาก็จบไม่ยืดเยื้อ เหมือนอย่างการเมืองของประเทศไทยที่เล่นกันไม่จบแม้แต่จบการเลือกตั้ง เล่นกันแบบเอาเป็นเอาตาย ผมอายุก็มากแล้ว เคยยุ่งเกี่ยวกับการเมืองมาก็มาก ได้เห็นการเมืองของไทยมาก็มากแล้ว ไม่เห็นเหมือนกับการเมืองในช่วงนี้ แม้แต่นักการเมืองรุ่นเก่ายังบ่นว่าไม่พบไม่เคยเห็นเลยกับวิธีการเล่นการเมืองกันในปัจจุบันนี้  ใช่ครับทำไมมันเอาเป็นเอาตายไม่นึกถึงประเทศชาติและประชาชนกันบ้างเลย

ผมว่าถึงเวลาแล้วครับที่จะต้องแยกออกจากกันเสียบ้าง ระหว่างการเมืองกับเศรษฐกิจของประเทศชาติ  ตัวอย่างของการกระทำการ Government shut downed ของสหรัฐอเมริกาแล้วน่าจะนำมาพัฒนากันบ้างครับไหนว่าจะปฏิรูปการเมือง ผมว่าน่าจะต้องปฏิรูปวิธีการทางการเมืองไปพร้อมกันด้วยดีไหมครับ รีบจัดการให้มีการเลือกตั้งและจัดตั้งรัฐบาลโดยเร็วเถิดครับ เสียหายมากเกินไปแล้วครับ

 

10155999_277016182465143_8108802454075364985_n

ปรีชา ตรีสุวรรณ
ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์

 ABOUT THE AUTHOR

นักข่าวภูมิภาค ประจำจังหวัดพิษณุโลก นักข่าวสำนักข่าวสื่อท้องถิ่น จังหวัดพิษณุโลก นักข่าวWiFi ประจำจังหวัดพิษณุโลก นักข่าวกริชโพสต์ ประจำจังหวัดพิษณุโลก ผู้ก่อตั้ง สำนักข่าวWiFi พิษณุโลก (WiFi news Phitsanulok) www.wifinews.9zean.com/blog/