ทหารรวบผู้ประท้วงที่ประตูช้างเผือก เชียงใหม่

ทหารรวบผู้ประท้วงที่ประตูช้างเผือก เชียงใหม่

ช่วงเย็นวันที่ 24 พฤษภาคม 2557 ซึ่งเป็นวันที่ 3 ที่ประชาชนที่ไม่พอใจในการทำรัฐประหารนัดหมายมารวมตัวกันที่บริเวณหน้าตลาดประตูช้างเผือก อำเภอเมือง  จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อจุดเทียนแสดงเจตนารมณ์ คัดค้านการยึดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่มีกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจตั้งแนวขวางไว้ทำให้ไม่สามารถขึ้นไปบนลานประตูช้างเผือกได้ จึงกระจายตัวอยู่ตามเนินกำแพงดินข้างประตูช้างเผือก

เจ้าหน้าที่ได้เจรจาถึงเหตุผลของการห้ามชุมนุม ซึ่งกลุ่มมวลชนมีท่าทีไม่พอใจและพยายามฝ่าด่านของเจ้าหน้าที่ จึงเกิดกระทบกระทั่งกันเล็กน้อยเมื่อเจ้าหน้าที่ตัดสินใจผลักดัน และรวบตัวแกนนำที่เป็นชาย 4 คน หญิง 3 คน ขึ้นรถขนผู้ต้องขังนำตัวไปสงบสติอารมณ์ภายในค่ายทหาร   อย่างไรก็ตามกลุ่มมวลชนยังคงทยอยกันเข้ามา มีการตะโกนด่าทอและเริ่มจุดเทียนแสดงสัญลักษณ์ไม่เอานายกรัฐมนตรี ม.7 และต้องการเลือกตั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ทหารได้ประกาศขอให้กลุ่มมวลชนยุติการชุมนุมและเดินทางกลับบ้าน แต่ได้มีชายคนหนึ่งตะโกนไม่ยินยอม  เจ้าหน้าที่จึงรวบตัวเพิ่มอีก 1 ราย และเมื่อเวลา 19.20 น. ได้ประกาศให้ทุกคนปฏิบัติตามกฎอัยการศึก เพราะมืดแล้วจึงไม่อยากให้รวมตัวชุมนุมกัน แต่หากไม่ปฏิบัติตามจำเป็นต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด เพื่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง

จากนั้นเวลาประมาณ 19.45 น.ประชาชนบางส่วนเริ่มทยอยกันกลับ ขณะที่บางส่วนยังตะโกนด่าทอทหารอย่างรุนแรง และบางส่วนยังพยายามชูป้ายอยู่  ทหารจึงได้ควบคุมตัวผู้ประท้วงเพิ่มอีก 2 คน 

มีรายงานจากผู้สื่อข่าวในจังหวัดเชียงใหม่ว่า  ก่อนหน้านี้ที่มีการควบคุมตัวแกนนำคนสำคัญในกลุ่มที่เคลื่อนไหวทางการเมืองนั้น ในวันที 24 พค.ทหารได้เชิญตัวแทนสื่อมวลชนไปดูสภาพความเป็นอยู่ของแกนนำกลุ่มนปช.ที่ถูกควบคุมตัวที่บ้านพักในค่ายทหาร  และรายงานว่าเป็นการพักในบ้านพักแต่แยกกันอยู่  มีการตรวจสุขภาพให้แกนนำไม่ให้เกิดความเครียด โดยแกนนำที่อยู่ในการดูแลของทหารประกอบด้วย ดาบพิชิต ตามูล จากกลุ่ม นปช.แดงเชียงใหม่ นายอภิชาต อินสอน หรือดีเจ.อ้วนจากกลุ่มแดงอิสระ และแกนนำคนอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง  โดยให้เหตุผลว่าบ้านเมืองอยู่ในภาวะไม่ปกติ เพื่อการจัดระเบียบระยะหนึ่ง 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง