ทหารให้ชี้แจงจัดงานทอล์คโชว์-คอนเสิร์ต ‘ผืนดินเรา ที่ดินใคร’

ทหารให้ชี้แจงจัดงานทอล์คโชว์-คอนเสิร์ต ‘ผืนดินเรา ที่ดินใคร’

การจัดงานทอล์คโชว์-คอนสิร์ต “ผืนดินเรา ที่ดินใคร” ซึ่งเป็นการรวม 5 บุคคล จาก 5 วงการมาทอล์คโชว์และแสดงดนตรีในวันอาทิตย์ที่ 16 พฤศจิกายน  ซึ่่งมีแขกรับเชิญหลายวงการ เช่น อ.สุลักษณ์ ศิวรักษ์ อ.ผาสุก พงษ์ไพจิต และคุณตุล อพาร์ทเมนท์คุณป้า ถูกทหารเรียกให้ชี้แจงเกี่ยวกับรายละเอียดการจัดงานเป็นรายลักษณ์อักษร เนื่องจากเกรงว่าอาจเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวทางการเมือง

ก่อนหน้านี้ผู้จัดงานเปิดเผยว่า มีโทรศัพท์ลึกลับมาสอบถามว่างานดังกล่าวเกี่ยวกับการเมืองหรือไม่ เมื่อผู้จัดถามว่าปลายสายคือใคร ก็ได้มีการวางสายทันที 

ต่อมาทางผู้จัดได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่สมาคมฝรั่งเศส ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน ว่าได้มีกำลังทหารเข้าไปในตัวอาคาร และสอบถามว่างานทอล์คโชว์ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 16 พฤศจิกายน นี้  ใครเป็นผู้จัด เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองหรือไม่ ทางสมาคมฯจึงได้ให้ติดต่อมายังผู้จัด 

และเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 13 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ทางผู้จัดงานได้รับการประสานทางโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่ทหาร กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ โดยได้ขอให้ทางผู้จัดชี้แจงเกี่ยวกับรายละเอียดการจัดงานเป็นรายลักษณ์อักษร เนื่องจากเกรงว่าอาจเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวทางการเมือง

นิติรัตน์ ทรัพย์สมบูรณ์ หนึ่งในคณะผู้จัดงานกล่าวว่า ตนรู้สึกไม่เข้าใจว่าการจัดงานทอล์คโชว์และคอนเสิร์ตในครั้งนี้ ทำไมต้องมีการชี้แจงต่อเจ้าหน้าที่ทหาร เนื่องจากเรามีเป้าหมายในการสื่อสารประเด็นทางสังคมในรูปแบบใหม่ ที่สนุกและผ่อนคลาย พร้อมกับได้รับสาระความรู้ เพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจกับสังคมวงกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการหาทางออกในประเด็นปัญหาที่ดินอย่างยั่งยืน  จึงจัดงานในรูปแบบโชว์ที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ใหม่ แต่กลับยังต้องชี้แจงรายละเอียดการจัดงานดังกล่าว ต่อฝ่ายความมั่นคง

“โดยขณะนี้ ทางผู้จัดยังไม่ได้รับหนังสือตอบกลับจาก กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ หรือฝ่ายมั่นคงแต่อย่างใด อย่างไรก็ดีเราหวังว่าสังคมจะได้พบกับงานทางสังคมในมิติใหม่นี้  ทางผู้จัดงานจะพยายามอย่างเต็มที่ต่อไป” นิติรัตน์ กล่าวทิ้งทาย    

โดยหลังเหตุการณ์นี้ ผู้จัดงานยืนยันว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็จะยืนยันจัดงานต่อไป สำหรับความคืบหน้าเรื่องนี้จะมีการรายงานให้ทราบอีกครั้ง

20141411190616.jpg

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง