ทะเลไม่เหมือนเดิม…เราเดือดร้อน

ทะเลไม่เหมือนเดิม…เราเดือดร้อน

เราเดือดร้อน … เราจึงอยากคุยกัน

“ตอนนี้ทะเลไม่เหมือนเดิม ออกเรือหาปลาก็ได้ไม่เท่าเดิม เราเดือดร้อน เราจึงอยากคุยกัน…” อุดมศักดิ์ หลอดทอง ตัวแทนจากเครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำมันรั่ว จ.ระยอง เมื่อเดือนกรกฎาคม 2556 ที่ผ่านมา บอกเล่าถึงเหตุผลการมาร่วมพูดคุยในการประชุมเครือข่ายโครงการประชาธิปไตย ที่จัดโดยมูลนิธิศักยภาพชุมชน ในวันที่ 13 มีนาคม 2557 ณ โรงแรมหลุยส์ แทเวิร์น

บรรยากาศในการพูดคุยครั้งนี้ มีเครือข่ายภาคประชาสังคมคนทำงานจากทั่วประเทศ  มาร่วมแลกเปลี่ยนเรื่องราวและวิธีการแก้ไขปัญหาของชุมชน เพื่อหวังว่าจะสามารถใช้เป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาของเพื่อนๆเครือข่ายในภูมิภาคอื่นๆได้บ้าง

“เราหวังพึ่งสื่ออื่นๆไม่ได้แล้ว เราต้องทำเอง ตามกำลังของเรา…” อุดมศักดิ์ กล่าวด้วยน้ำเสียงจริงจัง ก่อนที่จะมีข้อเสนอจากวงประชุมเกี่ยวกับเรื่องการสื่อสารดังกล่าวว่าแท้จริงเราสามารถร่วมมือกันสร้างกระแสผ่านช่องทางสื่อใกล้มือ โดยเริ่มจากสื่อออนไลน์อย่างเฟซบุ๊ก ก็น่าจะช่วยสร้างกระแสของคนในสังคมที่เกือบจะลืมเรื่องราวดังกล่าว ให้กลับมาฉุกคิดถึงเรื่องผลกระทบที่เกิดขึ้นกับทะเลระยองในครั้งนี้ได้ เพราะแม้เหตุการณ์จะผ่านไปกว่า 7 เดือนแล้ว แต่วันนี้ทะเลระยองยังไม่สามารถกลับมาเหมือนเดิม

และในวันที่ 16 มีนาคม 2557 นี้ เครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากน้ำมันรั่ว จ.ระยอง ได้แก่ เครือข่ายประมงพื้นบ้าน ผู้ค้ารถเร่ และผู้ค้าอาหารทะเลสด จะมาร่วมพูดคุยถึงภาพรวมสถานการณ์ผลกระทบในช่วงที่ผ่านมาเพื่อขอรับการเยียวยาจากผู้ที่เกี่ยวข้องโดยมีสภาทนายความร่วมให้คำปรึกษา

“เรื่องค่าตอบแทน ค่าชดเชย พวกเราไม่อยากได้เลยนะ ถ้าทรัพยากรในท้องทะเลของเรายังเหมือนเดิม…” อุดมศักดิ์ หลอดทอง ย้ำถึงความคาดหวังต่อชะตาชีวิตของประมงชายฝั่งอีกครั้ง

 ABOUT THE AUTHOR

เจ้าหน้าที่พัฒนาเครือข่ายสื่อพลเมือง สำนักเครือข่ายสื่อสาธารณะ Thai PBS