ทุนใหญ่ลุกธุรกิจร้านสะดวกซื้อไปถึงหมู่บ้านแล้ว

ทุนใหญ่ลุกธุรกิจร้านสะดวกซื้อไปถึงหมู่บ้านแล้ว

10311888_709436012441450_224921861_n

ปัจจุบันนี้ พ่อค้ารายใหญ่หรือนายทุนรายใหญ่กำลังลุกหนักเข้าไปในระดับท้องถิ่น จนคนไทยทั้งหลายเกือบไม่ต้องทำอะไรรับประทานแล้วในวัน ๆ หนึ่ง นั่นก็คือธุรกิจของนายทุนเงินหนารายใหญ่ ที่จัดการตั้งร้านสะดวกซื้อหรือที่เราเรียกกันว่า Convenient Store ในนามของ 711 (เซเว่น อีเลฟเว่น) และก็ได้รับความตอบรับและชื่นชมจากประชาชนทั่วไปมากเหลือเกิน จนลืมคิดไปว่าอีกหน่อยลูกหลานของเราคงไม่สามารถที่จะทำกับข้าวได้เองหรือไม่ ต้องทำกับข้าวเลยก็ว่าได้ และต่อไป ประชากรไทยก็จะเป็นแบบ อเมริกันชนคือซื้ออาหารจากร้านอาหารสะดวกซื้อ จนร่างกายอ้วนเป็นตุ้มแปบบอเมริกันชนที่มีปัญหากันอยู่ในขณะนี้ นอกจากความจะมาเยือนแล้วสิ่งที่จะตามมาก็คือเด็กๆ และผู้ใหญ่  จะต้องหาทางลดน้ำหนักหรือลดความอ้วนกันอีกเสียเงินอีกต่อหนึ่งโดยไม่จำเป็น และเกิดอันตรายต่อมาด้วยครับ

อิทธิพลของธุรกิจจากนายทุนรายใหญ่ที่จัด ตั้งร้านสะดวกซื้อไปทุกหัวระแหง ทุกตรอกซอกซอยไปแล้วทั้ง Lotus express, CP fresh mart และอื่น ๆ อีกมากมาย เป็นการเข้าถึงกำลังซื้อทุกระดับเลยละครับ จนทำธุรกิจค้าปลีกรายย่อยของประชาชนคนไทยที่ค้าขายกันตามหมู่บ้านต่าง ๆ เกือบมีอันเป็นไปต้องเลิกกิจการกันหมดแล้ว ส่วนเจ้าร้าย โชว์สวยนั้น ก็ยังไม่รุกอย่างเป็นรูปธรรมเสียทีทั้ง ๆ ที่หากกระทำการรุกกันจริงจังแล้วก็น่าจะเป็นอีกทางหนึ่งคือการระบายสินค้า ของผู้ผลิตรายเล็ก ที่ไม่สามารถต่อสู้กับผู้ผลิตรายใหญ่ได้และเป็นการช่วยเหลือผู้ค้าปลีกราย เล็ก(โชว์ห่วย)ที่ไม่สามารถที่จะต่อสู้กับนายทุนที่พยายามจะกินรวบธุรกิจ ด้วยการเปิดร้านสะดวกซื้อทั่วทุกหัวระแหงในประเทศไทยได้ จึงยังพอมีทางที่จะช่วยผู้ผลิตรายเล็ก และผู้ดำเนินธุรกิจรายย่อยของไทยตามหมู่บ้านต่าง ๆ ด้วยการนำเอาธุรกิจโชว์สวยไปช่วยเหลือเขาเหล่านั้นก่อนที่เขาจะถูกฮุบไปหมด ทั้งทุกหมู่บ้านและทั่วประเทศไทย หรือจะร่วมกับ อบต.ก็น่าจะทำได้หรือหากจะให้ทั่วประเทศจริงก็น่าจะมีเป็น 1 ตำบล 1 โชว์สวยก็ได้ครับ รับรองได้ถ้าทำจริงจังแล้ว ผมว่าประชาชนที่ทำการค้าปลีกตามหมู่บ้าน ยังพอมีโอกาสรอดจากการฮุบธุรกิจจากนายทุนรายใหญ่ไม่ต้องเอ่ยละว่าเป็นใครผม ว่าทุกท่านพอจะทราบแล้วว่าเป็นใคร

ผมทราบข่าวมาว่ามีชายนายหนึ่งกำลัง ทำการ R&D ด้วยการจ้างบริษัท ที่ทำ R&D ให้กับ Samsung ท่านบอกว่าที่จ้างบริษัทนี้ก็เพราะว่าบริษัทนี้ทำการสำรวจข้อมูลต่าง ๆ แล้วส่งให้ Samsung จนบริษัท Samsung สามารถเอาชนะ Nokia Ericson ได้ ถ้าเขาไม่เก่งจริงคงทำให้ Samsung ชนะ Nokia Ericson ไม่ได้แน่ ๆ เขาจึงควักกระเป๋าเงินส่วนตัวเพื่อทำการจ้างให้บริษัทนี้สำรวจหาข้อมูลในการ แก้ไขไม่ให้นายทุนรายใหญ่เข้าไปกินรวบทั่งประเทศ หากเขาทำได้อย่าสงนั้นหมดก็จะทำให้เขาสามรรถยึดครองด้านเศรษฐกิจของประเทศ ไทยไปหมด สมกับความต้องการของกลุ่มนายทุนรายใหญ่ กลุ่มอนุรักษ์นิยมและกลุ่มอำนาจเก่าเลยละครับผมหวังว่าเราจะยังคงต่อต้านการ ยึดเอาเศรษฐกิจของชาติไปเป็นของส่วนตัวครับ มันจะยิ่งกว่าการคอรัปชั่นเสียอีก ลองนึกดูเถิดครับ ผมต้องขอขอบคุณท่านนั้นที่กำลังหาทางเยียวยาในเรื่องนี้อยู่ครับ

10155999_277016182465143_8108802454075364985_n

ปรีชา ตรีสุวรรณ

อดีตกรรมาธิการ สภาผู้แทนราษฎร

ผู้ชำนาญการค้า การลงทุนในต่างประเทศ

 ABOUT THE AUTHOR

นักข่าวภูมิภาค ประจำจังหวัดพิษณุโลก นักข่าวสำนักข่าวสื่อท้องถิ่น จังหวัดพิษณุโลก นักข่าวWiFi ประจำจังหวัดพิษณุโลก นักข่าวกริชโพสต์ ประจำจังหวัดพิษณุโลก ผู้ก่อตั้ง สำนักข่าวWiFi พิษณุโลก (WiFi news Phitsanulok) www.wifinews.9zean.com/blog/