นาทีทหารเข้าเจรจากับ ‘ดิเรก กองเงิน’ ให้ยุติการเดินเท้าเพื่อเรียกร้องการปฏิรูปที่ดิน (มีคลิป)

นาทีทหารเข้าเจรจากับ ‘ดิเรก กองเงิน’ ให้ยุติการเดินเท้าเพื่อเรียกร้องการปฏิรูปที่ดิน (มีคลิป)

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2557 สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ(สกน.) ร่วมกับเครือข่ายองค์กรภาคประชาชนและประชาสังคมภาคเหนือ  รวมตัวกันชุมนุมที่ลานหน้าวัดสวนดอกวรวิหาร อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อจัดกิจกรรมประกาศเจตนารมณ์ “เดิน ก้าว แลก เพื่อการปฏิรูปที่ดินไทย” เนื่องในวาระครบรอบ 40 ปี สหพันธ์ชาวนาชาวไร่แห่งประเทศไทย (สชท.) เพื่อรณรงค์และผลักดัน “หยุด 1+4”  คือการ หยุดแผนแม่บทในการแก้ไขปัญหาการทำลายทรัพยากรป่าไม้การบุกรุกที่ดินของรัฐและการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน และสนับสนุนร่างพระราชบัญญัติกฎหมาย 4 ฉบับ เพื่อการปฏิรูปที่ดินไทย

หลังจากประกอบพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ชาวนา ชาวไร่ ผู้ล่วงลับ และจัดเวทีปาฐกถาพิเศษ “30 ปี ความล้มเหลวการปฏิรูปที่ดินไทย” โดย ผศ.ดร.ประภาส ปิ่นตบแต่ง ปิดท้ายด้วยพิธีบายศรีสู่ขวัญ อ่านบทกวี อ่านคำแถลงการณ์ ก่อนที่จะรวมตัวกันเดินเท้าจากจังหวัดเชียงใหม่มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพมหานคร  เพื่อรณรงค์ให้เกิดการปฏิรูปที่ดินในประเทศไทย   หลังออกเดินได้ไม่นาน มีทหารเข้ามาบอกให้ยุติการเคลื่อนไหว และย้ำว่าอยู่ในช่วงกฎอัยการศึกห้ามชุมนุม      

20141111162916.jpg 

นายดิเรก กองเงิน หนึ่งในผู้นำสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ (สกน.)  จึงเข้าไปเจรจากับทหาร แจงว่าที่ออกมาเดินไม่ได้มาประท้วง จะเดินเพื่อเอาปัญหาไปให้รัฐบาลแก้ไข หลังได้ไปยื่นหนังสือในเรื่องของกฏหมาย 4 ฉบับ  ให้กับหลายหน่วยงานแล้วแต่ยังไม่มีคำตอบ  พร้อมถามทหารที่เข้ามาเจรจาว่าหากไม่ให้เดิน ท่านสามารถแก้ไขปัญหาชาวบ้านได้หรือไม่

ทางด้าน นายชาญวิทย์  อร่ามฤทธิ์  อนุกรรมการด้านสิทธิชุมชน คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เข้าร่วมกิจกรรม “เดิน ก้าว แลก เพื่อการปฏิรูปที่ดินไทย”  ออกมาเจรจาว่าการเดินครั้งนี้ไม่ผิดกฎหมาย และไม่ผิดกฎอัยการศึก ตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ปี 2557  หากทหารจะจับกุม  ก็ยังยืนยันว่าไม่มีความผิด

สถานการณ์ล่าสุดหลังจากมีการสั่งยุติการเดินเท้าของ เครือข่ายสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ (สกน.) ทาง กลุ่ม สกน. ทหาร และ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้เจรจาร่วมกันอีกครั้ง มีการพูดคุยโทรศัพท์กับ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับคำสั่งของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ฉบับ ที่ 64 และ 66 ว่าด้วยการปราบปรามหยุดยั้งการบุกรุกทำลายป่า ว่าจะต้องเข้ามาแก้ปัญหาเจ้าหน้าที่เข้าตัดทำลายพืชสวนชาวบ้าน และได้มอบหมายให้ หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางมายังจังหวัดเชียงใหม่เพื่อรับฟังและรวบรวมปัญหาที่ดินของชาวบ้านไปแก้ไขอย่างเร่งด่วน  ซึ่งจะเดินทางมาในวันที่ 13 พ.ย.นี้

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง