น้ำพริกสมุนไพร : ปิยภัทร จ.พะเยา

น้ำพริกสมุนไพร : ปิยภัทร จ.พะเยา

จะมีหญิงไทยสักกี่คนที่โชคดีเหมือนสุภาพสตรีท่านนี้..ปิยภัทร แสงศรีจันทร์ ที่ก้าวผ่านปัญหาอุปสรรค การต่อสู้ดินรนกับความยากจน หนีความจนที่บ้านเกิดไปเปิดร้านขายผ้าที่ เกาะสมุย จ.สุราษฎธานี เมืองแห่งการท่องเที่ยว และเธอโชคดีที่ได้พบกับสามีชาวแคนนาดาร่ำรวยระดับเศรษฐี ทำให้ชีวิตของเธอก้าวพ้นความยากจนมาจนถึง ณ วันนี้….
ตึกสวยราคาเหยียบ 10 ล้าน ตั้งสง่างาม ณ ที่บ้านเลขที่ 45 บ.ฝั่งแวน หมู่ที่ 11 ต.เชียงบาน อ.เชียงคำ จ.พะเยา พิกัดนำทางGPS ที่ N 19.49341 E 100.27554 และติดกับตึกสวยก็จะมีอาคารหลังน้อย ๆ มีป้ายบอกชื่ออาคารว่า “น้ำพริกสมุนไพรปิยภัทร”
รู้สึกประทับใจมากเมื่อได้พูดคุยกับเธอ..ปิยภัทร์ แสงศรีจันทร์ วัย 51 ปี ปัจจุบันเธอได้ดูแลแม่ของสามีที่ชื่อ คุณแม่Patsy อายุ 73 ปี คุณแม่ท่านก็น่ารักมาก ร่าเริงยิ้มแย้มแจ่มใส และรักลูกสะใภ้คนนี้มากที่สุด..
เธอได้เริ่มต้นทำน้ำพริกสมุนไพรที่บ้านหลังนี้เมื่อปี 2555 แรงจูงใจของเธอที่ทำน้ำพริกสมุนไพร เพราะมองเห็นคุณค่าของสมุนไพรพื้นบ้าน เช่น ข่า ตะไครืที่มีอยู่มากมาย ที่ถูกถอนทิ้งไป น่าเสียดายมาก เธอจึงได้เริ่มนำมาเพิ่มมูลค่า เป็นน้ำพริกสมุนไพร ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา….
“น้ำพริกข่าสมุนไพร”..เป็นผลิตภัณฑ์เด่นของเธอ..นอกจากนั้นก็ยังมี น้ำพริกข่าผสมมะแคว่น,น้ำพริกตะไคร้,น้ำพริกมะขามผสมมะกอก เธอเล่าว่าจุดเด่นผลิตภัณ์ของเธออยู่ที่ กลิ่นหอมของสมุนไพรที่ใช้วิธีการอบ แทนการคั่วโดยทั่วไปที่ทำกัน…

ติดต่อเยี่ยมเธอได้ที่ บ้านเลขที่ 45 บ.ฝั่งแวน ต.เชียงบาน อ.เชียงคำ จ.พะเยา โทรศัพท์ 084-8469960 ID Line piyaphat65 พิกัดนำทางGPS ที่ N 19.49341 E 100.27554

 ABOUT THE AUTHOR

บรรจุเข้ารับราชการ ตำแหน่งนักพัฒนาชุมชน ๓ ที่ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ปี ๒๕๒๖ ต่อมา ย้ายไป อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ,อ.แม่สาย จ.เชียงราย ดำรงตำแหน่งพัฒนาการอำเภอท่าวังผา,อ.บ่อเกลือ จ.น่าน และต่อมาย้ายเป็นพัฒนาการอำเภอ ๗ อ.เชียงคำ ,อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา สุดท้าย ปี ๒๕๔๙ ดำรงตำแหน่ง นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการพิเศษ สนง.พัฒนาชุมชนจังหวัดพะเยา ศาลากลางจังหวัดพะเยา จนถึงปัจจุบัน..บทบาทหน้าที่ เป็นนักสื่อสารสนเทศเพื่อการพัฒนาชุมชน สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดพะเยา สถานที่ทำงาน ศาลากลางจังหวัดพะเยา เรียกชื่อตนเองว่า "สารสนเทศเพื่อชุมชน"จนถึงปัจจุบัน..