น้ำพริกสมุนไพรปิยภัทร : สร้างบ้านให้คนจน

น้ำพริกสมุนไพรปิยภัทร : สร้างบ้านให้คนจน

ขอชมเชยน้ำพริกสมุนไพรปิยภัทร…จะมีหญิงไทยสักกี่คนที่โชคดีเหมือนสุภาพสตรีท่านนี้..ปิยภัทร แสงศรีจันทร์ ที่ก้าวผ่านปัญหาอุปสรรค การต่อสู้ดินรนกับความยากจน หนีความจนที่บ้านเกิดไปเปิดร้านขายผ้าที่ เกาะสมุย จ.สุราษฎธานี เมืองแห่งการท่องเที่ยว และเธอโชคดีที่ได้พบกับสามีชาวแคนนาดาร่ำรวยระดับเศรษฐี ทำให้ชีวิตของเธอก้าวพ้นความยากจนมาจนถึง ณ วันนี้….

 

ตึกสวยราคาเหยียบ 10 ล้าน ตั้งสง่างาม ณ ที่บ้านเลขที่ 45 บ.ฝั่งแวน หมู่ที่ 11 ต.เชียงบาน อ.เชียงคำ จ.พะเยา พิกัดนำทางGPS ที่ N 19.49341 E 100.27554 และติดกับตึกสวยก็จะมีอาคารหลังน้อย ๆ มีป้ายบอกชื่ออาคารว่า “น้ำพริกสมุนไพรปิยภัทร”
 

รู้สึกประทับใจมากเมื่อได้พูดคุยกับเธอ..ปิยภัทร์ แสงศรีจันทร์ วัย 51 ปี ปัจจุบันเธอได้ดูแลแม่ของสามีที่ชื่อ คุณแม่Patsy อายุ 73 ปี คุณแม่ท่านก็น่ารักมาก ร่าเริงยิ้มแย้มแจ่มใส และรักลูกสะใภ้คนนี้มากที่สุด..
เธอได้เริ่มต้นทำน้ำพริกสมุนไพรที่บ้านหลังนี้เมื่อปี 2555 แรงจูงใจของเธอที่ทำน้ำพริกสมุนไพร เพราะมองเห็นคุณค่าของสมุนไพรพื้นบ้าน เช่น ข่า ตะไครืที่มีอยู่มากมาย ที่ถูกถอนทิ้งไป น่าเสียดายมาก เธอจึงได้เริ่มนำมาเพิ่มมูลค่า เป็นน้ำพริกสมุนไพร ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา….

“น้ำพริกข่าสมุนไพร”..เป็นผลิตภัณฑ์เด่นของเธอ..นอกจากนั้นก็ยังมี น้ำพริกข่าผสมมะแคว่น,น้ำพริกตะไคร้,น้ำพริกมะขามผสมมะกอก เธอเล่าว่าจุดเด่นผลิตภัณ์ของเธออยู่ที่ กลิ่นหอมของสมุนไพรที่ใช้วิธีการอบ แทนการคั่วโดยทั่วไปที่ทำกัน…
 

ประทับใจอีกอย่างคือ เธอเป็นนักปฏิบัติตัวยง ในการพัฒนาจิตใจ สั่งสมบุญด้วย การนั่งสมาธิ ทำให้เธอมีจิตใจเป็นนักบุญเธอเล่าให้ฟังว่า..ไม่มีวันที่เธอจะลืมรสชาติของความจนที่เธอได้ประสบมาก่อน เมื่อเห็นคนอืนทุกข์ เธอก็จะทุกข์ไปด้วย และพยายามที่จะให้ความช่วยเหลือ
เธอยังได้สร้างบ้านให้กับคนจรจัดไม่มีที่อยู่อาศัยอีกด้วย พ่อผาย สติไม่สมประกอบ พูดจาไม่ชัด อายุประมาณ 60 ปี..คนจรจัด ไม่มีที่พึ่ง ไม่มีใครช่วยเหลือ ต้องพลัดเซพเนจร มีชีวิตอยู่โดยไม่มีจุดหมาย ไม่มีพี่น้อง หากินกับพระที่วัด

 

นายสรศักดิ์ แสงศรีจันทร์ ผู้ใหญ่บ้านแวนวัฒนา เห็นว่าพ่อผาย ก็เป็นหนึ่งมีชีวิต หากได้รับการช่วยเหลือก็จะทำให้มนุษย์มีชีวิตคนหนึ่งก็อาจจะพ้นทุกข์ เบาบางลงไปได้ มีที่คุ้มหัวนอน จึงได้ประสานน้องสาวที่ชื่อ ปิยภัทร ได้เข้าไปช่วยเหลือ สร้างบ้านแบบถาวรพอคุ้มหัว ให้พ่อผายได้มีที่อยู่อาศัย ไม่ต้องระหกเหิรอย่างไร้จุดหมาย โดยเสียสละพื้นที่สวนยางที่ บ.แวนวัฒนา สร้างบ้านให้เป็นที่คุ้มหัวอาศัยให้พ่อผายได้มีคุณภาพชีวิตที่ดี และเธอยังช่วยส่งข้าว ส่งน้ำให้พ่อผายอีกด้วย
นับว่าเธอเป็นแบบอย่างที่ดีของสังคม มองเห็นทุกข์คนอื่นเป็นทุกข์ของตน และอุทิศตนเข้าไปช่วยเหลืออีกด้วย…ขอขอบคุณแทนพ่อผาย และผมขออนุโมทนาบญด้วย

 

วันนี้..เธอยังเปิดบ้านให้เราชม และขอขอบคุณอาหารเช้าวันนี้ด้วย..
ติดต่อเยี่ยมเธอได้ที่ บ้านเลขที่ 45 บ.ฝั่งแวน ต.เชียงบาน อ.เชียงคำ จ.พะเยา โทรศัพท์ 084-8469960 ID Line piyaphat65 พิกัดนำทางGPS ที่ N 19.49341 E 100.27554

 ABOUT THE AUTHOR

บรรจุเข้ารับราชการ ตำแหน่งนักพัฒนาชุมชน ๓ ที่ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ปี ๒๕๒๖ ต่อมา ย้ายไป อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ,อ.แม่สาย จ.เชียงราย ดำรงตำแหน่งพัฒนาการอำเภอท่าวังผา,อ.บ่อเกลือ จ.น่าน และต่อมาย้ายเป็นพัฒนาการอำเภอ ๗ อ.เชียงคำ ,อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา สุดท้าย ปี ๒๕๔๙ ดำรงตำแหน่ง นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการพิเศษ สนง.พัฒนาชุมชนจังหวัดพะเยา ศาลากลางจังหวัดพะเยา จนถึงปัจจุบัน..บทบาทหน้าที่ เป็นนักสื่อสารสนเทศเพื่อการพัฒนาชุมชน สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดพะเยา สถานที่ทำงาน ศาลากลางจังหวัดพะเยา เรียกชื่อตนเองว่า "สารสนเทศเพื่อชุมชน"จนถึงปัจจุบัน..