บทเรียนแห่งประวัติศาสตร์ : เมื่อเราละทิ้งซึ่งความยุติธรรม

บทเรียนแห่งประวัติศาสตร์ : เมื่อเราละทิ้งซึ่งความยุติธรรม

 
 
 

        ภายหลังเหตุการณ์การทดสอบใหญ่จากพระผู้เป็นเจ้า ในกรณีของกอเบล ฮาเบล จบสิ้นลง เรื่องวาระของศาสนทูต ซีซ อะลัยฮิสสลม ก็ผ่านเลยไป จนข้ามก้าวยุคใหม่ของโลกโบราณ ที่เริ่มมีการคิดค้นประดิษฐ เครื่องมือ และถือเป็นยุค เริ่มต้น ที่มนุษย์ รู้จักการคิด อ่าน และเขียน ที่เป็นระบบ ซึ่งโลกได้บันทึกนามของเขาว่า คีนอร์ค ส่วนอิยิปต์โบราณ เรียกเขาว่า เทพโอริซิส ซึ่งบุคคลที่ถูกกล่าวถึงนี้ คือนบีอิดรีส อะลัยฮฺสสลาม…
 

 

เรื่องราวมีอยู่ว่า ครั้งหนึ่งกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ แห่งบาบิโลน ซึ่งปกครองอาณาจักรอันสมบูรณ์ และกว้างใหญ่ วันหนึ่งพระองค์ และข้าราชบริพาร ก็เสด็จออกนอกเมืองเพื่อไป่สัตว์ พระองค์ ได้หยุดพัก ยังสวนอันสวยงาม โดยมีผู้ทรงธรรมผู้เป็นเจ้าของสวน พร้อมกับครอบครัวของเขาให้การต้อนรับเป็นอย่างดี ซึ่งพระองค์ทรงพอระทัย และชื่นชมยังไมตรีต่อครอบครัวของผู้ทรงธรรมท่านนี้เป็นอย่างมาก
 

 

พระองค์ ได้ทอดพระเนตรยังสวนเล็กๆนี้ ทรงชื่นชอบ รู้สึกร่มเย็น และมีความสุข จึงให้องค์รัก เรียกเจ้าของสวนนั้นมาเพื่อที่ซื้อสวนนั้น แต่ก็ถูกปฏิเสธจากเจ้าของสวนนั้น เนื่องมาจากสวนดังกล่าวนั้น ได้ให้ผลผลิต และเลี้ยงชีวิตของครอบครัวของผู้ทรงธรรมนั้นอย่างสมบูรณ์ และให้ความร่มเย็น ให้อาชีพแก่ครอบครัวของเขามาโดยตลอดเป็นเวลานาน อย่างที่มันไม่เคยรู้จักเหน็ดเหนื่อย

 

ดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลอันใดที่ครอบครัวของชายผู้ทรงธรรมนี้จะละทิ้งครอบครัวและสวนของเขา ที่เขาพำนักอาศัยทำกินของเขา ถึงแม้ว่ากษัตริจะใช้ความพยายามแค่ไหนก็ตาม   เหตุการณ์ดังกล่าวนี้ ทำให้กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่รู้สึกเสียใจ ที่ไม่เคยมีผู้ใดจะมาขัดใจพระองค์เลย  พระองค์ครุ่นคิดไตร่่ตรองอยู่นาน และคิดไม่ออกว่าจะยึดสวนนี้จากชายผู้ทรงธรรมคนนี้ ได้อย่างไร

 

 

ราชินี เมื่อได้ทรงทราบในสิ่งกลัดกลุ้มของกษัตริย์ ก็จึงวางอุบาย ที่จะทำให้กษัตริย์ได้ครอบครองที่ดินนั้น พระนาง จึงสมคบกับเหล่าขุนนางชั่ว สร้างหลักฐาน และพยานเท็จ ในการกล่าวร้าย ชายผู้ทรงธรรมคนนั้น

โดยให้องค์รักษ์ไปจับชายผู้ทรงธรรมคนนั้นไปขึ้นศาล และเธอได้สร้างพยานเท็จขึ้นในศาล พร้อมกับสาบานว่า ชายผู้ทรงธรรมผู้นี้ คิดก่อการกบฎต่อกษัตริย์ และไม่เชื่อฟังในพระผู้เป็นเจ้า

 

เธอได้วางแผนและโกหก สร้างหลักฐานเท็จกล่าวร้ายชายผู้น่าสงสารคนนั้น แม้ว่าชายผู้นั้นจะสาบานว่าเขาบริสุทธิ์ก็ตาม แต่กษัตริย์ก็ไม่ยอมฟังเขา แถมยังปรักปรำเขา และฆ่าเขาจนตาย พร้อมกับริบที่ดินและทรัพย์สินของเขา เอาเป็นของตนเอง  อย่างเลือดเย็น

อ่านต่อ: http://www.muslimvoicetv.com/ncontent/contislam_cont.php?nid=14654#ixzz33SisF2xQ

 ABOUT THE AUTHOR

ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮฺ์ และนบีมูฮัมมัดคือศาสนาทูตของพระองค์