บรรยากาศงานเมาลิดนบี วิถีมุสลิมที่มัสยิด เฮดายาตุ้ลอิสลาม (บ้านฮ่อ) เชียงใหม่

บรรยากาศงานเมาลิดนบี วิถีมุสลิมที่มัสยิด เฮดายาตุ้ลอิสลาม (บ้านฮ่อ) เชียงใหม่

ภาพการอ่านลำนำ สรรเสริญ ท่านนบีมูฮัมหมัด เป็นภาษาอาหรับ นิยมอ่านในงานมัสยิดต่าง ๆ ของพี่น้องมุสลิมในส่วนภาคกลาง

บรรยากาศงานเมาลิดนบี ที่มัสยิด เฮดายาตุ้ลอิสลาม (บ้านฮ่อ) เชียงใหม่
ภาพรวม 3 วัน…


ภาคพิธีกรรม
       งานเมาลิด ที่มัสยิดเฮดายาตุ้ลอิสลาม บ้านฮ่อ 27-29 ธันวาคม 56  จุดกำเนิด มุสลิมจีนที่เชียงใหม่. ตำนานขุนชวงเลียง ต้นตระกูลวงค์ลือเกียรติ ทายาทเจิ้งเหอ ผ่านชื่องานว่า เมาลิดนบี ครั้งที 98 ชื่อนั้นสำคัญไฉน ด้วยเป้าหมาย การรำลึก เรียนรู้ วัตรปฏิบัติ ของท่านนบี ตอกย้ำเล่าขานเรื่องราวของท่าน ร่วมกันอ่านคัมภีร์กุรอ่านในมัสยิด ซาลาวาต เชิดชูท่านด้วยหัวใจที่มีแต่ความรัก และชักชวนกันดำเนินชีวิตตามแนวทางการใช้ชีวิตของท่านนบี รายได้ที่ได้นำไปใช้ในกิจการค่าใช้จ่ายของมัสยิด เลี้ยงเด็กนักเรียนศาสนา บุคคลากร ในมัสยิด

     ภาคกิจกรรมมี การแสดงของนักเรียน ฟัรฏูอีน ของมัสยิดต่าง  ช่วงเช้าฟังบรรยายศาสนาเป็นภาษาจีน แปล ไทย ได้อรรถรสยิ่งนัก  และบรรยายจาก สองโต๊ะครู ผู้ครำหวอด อยู่ในวงการ มุสลิมเชียงใหม่ มาเนินนาน อีหม่ามมุสตอฟา กับ ครูซอและห์ ได้ทานอาหารโต๊ะจีน ที่ทางมัสยิดจัดเลี้ยงจัดเต็ม ทั้งมื้อเช้า มื้อเย็น อร่อย สไตล์จีน  เป็นอีกหนึ่งวิถี ของ บรรพชนมุสลิมเชื้อสายจีนยูนนาน ที่สืบต่อกันมาอย่างยาวนาน  

     พี่น้องมุสลิมจีน ส่วนใหญ่  ที่นี่ ไม่นิยมงานเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ หรือจัดงานลักษณะออกร้านค้า ขายคูปอง เขาแยกระหว่างงานบุญเลี้ยงอาหารออกจากงานบุญซื้ออาหาร   เขาถือ  เรื่องกินเรื่องใหญ่ โดยเฉพาะแขกที่มาร่วมงานบุญ  แขกทีมาเยือนได้รับ ความประทับใต และได้ รับประทานอาหารที่ดีที่สุดที่เขามีอยู่  นี่คือความภาคภูมิใจของเจ้าของบ้าน  เคยได้ยิน คนที่ไปเยี่ยมญาติที่ประเทศจีน เขาเล่าให้ฟังว่า วัน ๆ หนึ่งถูกเชิญ ไปทานอาหาร ไม่รู้กี่มื้อ จน ทานไม่ไหว แต่ละบ้านจัดหนัก อาหารไ่ม่ต่ำกว่า 10 อย่าง ไม่สามารถปฏิเสธในความมีน้ำใจของเจ้าบ้านได้  ทานจนไม่สามารถบรรจุอะัไรเข้าไปในท้องได้   

    ความมีน้ำใจ การให้ความสำคัญต่อแขก ที่มาเยือนถึงเรือนชาน  เป็นหนึ่งในวิถี ของมุสลิม ทุก ๆ พื้นที่ และมุสลิมทุกชาติพันธ์จะให้ความสำคัญเรื่องนี้ เป็นอย่างมาก  ปัจจุบัน ด้วยเหตุผลกลใด หรือ อาจอ้าง ด้วยภาวะสังคม สภาพแวดล้อม หรือมุมมองความเข้าใจที่เปลีียนไป ทำให้ สิ่งดี ๆ วิถีอันงดงามเริ่มหายไปจากสังคมปัจจุบัน หากรักษา ไม่ส่งเสริม สนับสนุน  วิถีอันงดงามเหล่านี้ ก็มลายหายไปจากสังคมในที่สุด … 

    

  
ป้ายมัสยิดบ้านฮ่อ เชียงใหม่ อัตลักษณ์  ของมุสลิมเชื้อสายจีนยูนนาน

อีหม่าม ซางฟู่  แซ่พ่าน อีหม่ามมัีสยิดบ้านฮ่อ บรรยายศาสนาอิสลาม เป็นภาษาจีน
  
ผู้แก่ผู้เฒ่า  ผู้อาวุโส ในชุมชนมุสลิมบ้านฮ่อ คอยรับแขกทีมาร่วมงาน และร่วมบริจาค ให้กับมัสยิด
  

   

    
ร้านค้า จากชมรมสตรีมุสลิมล้านนา  และมัสยิดใกล้เคียงออกร้านค้า รายได้ยกให้มัสยิด
    
บรรยากาศภายในห้องจัดเลี้ยง ของมัสยิด
    
อาหารงานเลี้ยง งานเมาลิดนบี มัสยิดบ้านฮ่อ เตรียม เลี้ยง อย่างไม่อั้น มาเถอะพี่น้อง
   

   
ภาคกลางคืน มีการ แสดงกิจกรรม ของ นักเรียน ฟัรฏูอีน(ศาสนาภาคบังคับ) และพี่ ๆ น.ศ. มาร่วมกิจกรรม
  
พี่น้องมุสลิม ลูกหลานชาวจีน ยูนนานมุสลิม ที่เห็นในภาพนี่รุ่นลูกนะครับ พูดไทยชัดแจ๋ว

ภาพนี่ เก็บจากงานนิก๊ะฮฺ วลีมะ ของ ลูกชายครูซอและห์  ได้บรรยากาศครับ

รายงานโดย ชุมพล ศรีสมบัติ

มุสลิมเชียงใหม่ดอทเน็ต
www.muslimchiangmai.net

 ABOUT THE AUTHOR

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร จอมยุทธ