บันทึกช่วยกันจำ เรื่องขำขันกรณี ‘ค่ายเด็ก’ ที่ผู้ใหญ่ไม่อยากให้จัดโดยอ้างเรื่องความมั่นคง!

บันทึกช่วยกันจำ เรื่องขำขันกรณี ‘ค่ายเด็ก’ ที่ผู้ใหญ่ไม่อยากให้จัดโดยอ้างเรื่องความมั่นคง!

หมายเหตุทีมข่าวพลเมือง: 28 – 30 ส.ค.นี้ กลุ่มคนรุ่นใหม่เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคมจากทั่วประเทศจะระดมกำลังใจร่วมด้วยช่วยกันอีกครั้ง เพื่อร่วมทำค่ายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม “เยาวชนฮักบ้านเจ้าของ ตอน นักสืบลำน้ำฮวย แท้ๆ แน๊ว” ให้เป็นจริงตามสัญญาใจที่ให้ไว้กับเด็กๆ หลังจากถูกห้ามจัดโดยเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมื่อวันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่หนทางกลับไม่ได้ราบรื่นดังคิด ทีมข่าวพลเมืองจึงขอนำบันทึกช่วยกันจำฯ อันเป็นการบันทึกเหตุการณ์ก่อนถึงวันจัดกิจกรรมมาเผยแพร่เพื่อร่วมกันติดตามสถานการณ์  

ที่มา: คนรุ่นใหม่เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม มอส. 

20152708221323.jpg

18 สิงหา 58 เวลาประมาณ 5 โมงเย็นทางพี่ๆ ชาวบ้านในพื้นที่ที่ช่วยประสานหาสถานที่จัดค่ายโทรมาบอกพวกผมว่า “เจ้าอาวาสวัดถ้ำผาพุงตอบรับให้ใช้สถานที่จัดค่ายได้ ท่านว่ามาได้เลยไม่มีปัญหา ส่วนเต้นท์ที่นอนให้เด็กๆ เตรียมมาเอง แค่ไม่อยากให้เด็กๆ เสียงดังมากนักเพราะช่วงจัดค่ายเป็นวันพระ” และยังบอกอีกว่า “ได้ถามท่านเจ้าอาวาสไปแล้วว่าถ้าครั้งนี้มีผู้ใหญ่บ้านมาขัดขวางไม่ให้จัดจะทำอย่างไร เจ้าอาวาสตอบว่าผู้ใหญ่บ้านไม่มีสิทธิที่จะมาห้ามไม่ให้จัด ถ้าจะมาห้ามก็ให้มาบวชเองเลย”

19 สิงหา 58 เวลาค่ำๆ พี่ๆ ในหมู่บ้านโทรมาแจ้งว่าท่านเจ้าอาวาสมาหาด้วยตัวเองแจ้งว่าไม่สะดวกให้ใช้พื้นที่ในการจัดค่ายแล้ว เหตุผลคือกลัวจะส่งเสียงดังรบกวนแม่ชี (อืมมมเน๊อะ)

25 สิงหา 58 เวลาประมาณ 12.20 น. ทางพี่ๆ ชาวบ้านโทรแจ้งกับทางทีมงานว่า มีปลัดฝ่ายปกครองในพื้นที่ อ.วังสะพุง พาทหารเข้ามาที่วัดป่านาหนองบง มาสอบถามเกี่ยวกับค่ายถามว่านักศึกษาที่จะมาทำค่ายอยู่ที่วัดนี้ไหม พระอาจารย์ตอบว่าไม่รู้จักและยังไม่เห็นนักศึกษา (เห็นว่าเอารถมากันถึงสามคัน นี่มันอัลไลกัน)

ต่อมาเวลาประมาณ 12.40 น. พวกเราก็ได้รับแจ้งจากชาวบ้านอีกครั้งว่ามีพันเอกอำนวย จุนโนนยาง โทรมาหาชาวบ้านถามถึงพวกเราเรื่องมาจัดค่าย พร้อมบอกด้วยว่าพวกเรารู้หรือเปล่าว่าต้องทำหนังสือขอทหารก่อน แกว่ามันผิด พ.ร.บ.ชุมนุม (ย้ากกก)

วันนี้ 26 สิงหา 58 เวลาบ่ายสามโมงกว่าๆ หลวงพ่อวัดโนนสว่างโทรมาแจ้งกับทีมงานโดยตรงว่า “ที่รับปากให้ใช้สถานที่วัดขอไม่ให้ใช้ได้ไหม ทางทหารเขาขอมากลัวเกิดความไม่สงบ ไม่เรียบร้อย” ทางทีมของพวกเราก็ตอบไปว่า “ค่ายน้องเด็กปฐมนะครับมันจะไม่เรียบร้อยยังไง” หลวงพ่อพูดต่อว่า “หลวงพ่อก็อยากจะใจกว้างนะ แต่ทางทหารเขาขอมา” (ทั้งขำและทั้งสงสารหลวงพ่อ)

สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นบันทึกทางประวัติศาสตร์ของพวกเราคนรุ่นใหม่ในช่วงที่ประเทศยังอยู่ในสภาวะไม่ปกติ ที่แม้แต่ค่ายเด็กค่ายสิ่งแวดล้อมนี้ยังจัดไม่ได้ โดยอ้างว่าการจัดค่ายจะทำให้ประเทศนี้ไม่สงบ ไม่มั่นคง…

ขณะที่เขียนก็ยังขำ น้ำตาก็จิไหล.. กับความเป็นไปของประเทศนี้ 

จึงขอไว้อาลัย และขอไม่ปฏิบัติตามใดๆ นะบอกเลอ…

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง: 

ขู่ใช้กฏหมายห้ามชุมนุม งด ‘ค่ายเยาวชน’– คุมชาวบ้านเหมืองทองเลยร่วม ‘ประชุม อบต.’

‘เยาวชนฮักบ้านเจ้าของ’ ค่ายเด็กที่ถูก ‘ผู้ใหญ่’ ห้ามจัด

 ABOUT THE AUTHOR

Blogtizen เป็นพื้นที่กลางสำหรับเปิดรับงานเขียน บทความ ทัศนะวิจารณ์ สารคดี ผ่านการคัดเลือกดูแลเนื้อหาโดยกองบรรณาธิการเว็บไซต์ โดยสามารถส่งต้นฉบับมาให้เราได้ที่ ctzthaipbs@gmail.com