ประชาชนพม่ากว่า 3 ล้านคน ลงชื่อเรียกร้องแก้กฎหมาย

ประชาชนพม่ากว่า 3 ล้านคน ลงชื่อเรียกร้องแก้กฎหมาย

20140207153714.jpg

พรรคเอ็นแอลดีได้ออกมาเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ (30 มิถุนายน) มีประชาชนในพม่ากว่า 3.3 ล้านคน ได้ร่วมลงชื่อเรียกร้องแก้กฎหมาย โดยเฉพาะกฎหมายมาตรา 436 ที่ให้อำนาจทหารในการออกเสียงเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และร่างกฎหมาย ทั้งนี้ พรรคเอ็นแอลดีและกลุ่มนักศึกษาปี 1988 ได้ออกมารณรงค์ให้ประชาชนร่วมลงชื่อแก้กฎหมายในมาตราดังกล่าว ซึ่งการรณรงค์ครั้งนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 27 เดือนพฤษภาคม และจะรณรงค์ไปถึงวันที่วันที่ 19 เดือนกรกฎาคม โดยเตรียมจะนำไปยื่นต่อรัฐสภาให้พิจารณา

ด้าน ทุน ทุน เฮน จากพรรคเอ็นแอลดีเปิดเผยว่า เตรียมนำรายชื่อทั้งหมดไปมอบต่อรัฐสภา โดยเชื่อว่า แรงสนับสนุนจากประชาชนจะทำให้มีการแก้กฎหมายมาตรา 436 ทั้งนี้ ในมาตรา 436 ระบุว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะสามารถทำได้ก็ต่อเมื่อได้รับการสนับสนุนจากฝ่าย สมาชิกสภานิติบัญญัติมากกว่า 75 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ทหารมีที่นั่งในรัฐสภาถึง 25 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งให้อำนาจทหารและมีผลในการออกเสียงในการผ่านหรือยับยั้งร่างกฎหมาย

ทางด้านนางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคเอ็นแอลดีร่วมกับกลุ่มนักศึกษาปี 1988 ได้เดินทางไปเมืองใหญ่ทั่วประเทศ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนออกมาสนับสนุนให้แก้ไขกฎหมายและรัฐธรรมนูญ โดยนางซูจีมีแผนที่จะเดินทางไปเมืองปะโค้กู่ ในภาคมะกวย ในวันที่ 12 กรกฎาคมที่จะถึงนี้

ที่มา : สาละวินโพสต์

 ABOUT THE AUTHOR

ติดตามข่าวสารเพื่อนบ้าน อาเซียน ต่างประเทศ และซอกมุมต่างๆ ของโลก