ปรากฏการณ์ : การเมืองไทย

ปรากฏการณ์ : การเมืองไทย

หลายวันที่ผ่านมา นับตั้งแต่ ร่างกฎหมาย พรบ.นิรโทษกรรม บนท้องถนนทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด มีการเคลื่อนไหวของกลุ่มคน ตามท้องถนน  โดยมีข้อเสนอทั้งสนับสนุนร่าง และล้มร่าง พรบ.นิรโทษกรรม

ระยะเวลาหลายวันที่ผ่านมา การเรียก ยกระดับ เป็นการชุมนุม การออกมาทวงถามถึงประชาธิปไตยที่เป็นธรรมครั้งนี้ ของกลุ่มประชาชนทั้งในกรุงเทพมหานครและตามจังหวัดต่างๆ ตามท้องถนน ในเวลานี้ เป็นบทเรียนสำคัญ และเป็นปรากฏการณ์ครั้งใหม่ของเมืองไทยก็ว่า
ในมิติของสื่อในการนำเสนอสถานการณ์การเมือง ครั้งนี้ ไม่มีสื่อไหน และช่องทางไหนที่ไม่โดนวิพากษ์ จากสังคม ทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วยกับการนำเสนอของสื่อมวล ทั้งในแง่ที่ว่า สื่อเลือกข้าง สื่อไม่มีจุดยืน  จึงนำมาถึงข้อเรียกร้องต่อสื่อมวลชนจากคนหลายฝ่าย

สื่อสาธารณะที่เปิดโอกาสให้ทุกคน สามารถมีส่วนร่วมในการสื่อสาร ไม่เว้นแม้กระทั้งในสถานการณ์ เช่นนี้ ที่จำเป็น นักข่าวพลเมือง เป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้ ให้พลเมืองทุกคนได้ใช้ช่องทางสื่อสาร ผ่านหน้าจอไทยพีบีเอส

เราได้รวบรวมการนำเสนอของนักข่าวพลเมือง ในช่วงวิกฤติการทางการเมืองให้คุณผู้อ่านได้ติดตามชมและอ่านกัน ตามลิงค์ด้านล้าง เรียงลำดับตามเห็นการที่เกิดขึ้น…

ฟังเสียงของคนข้างล่างเวที จากราชดำเนิน ถึงราชมังคลากีฬาสถาน 

[video:http://www.youtube.com/watch?v=TDWvSz3pHFE]

 

ฟังเสียงจากภาคสังคมต่อสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองในเวลานี้ หลายคนกังวลว่าความรุนแรงที่เกิดขึ้นจะนำไปสู่การสูญเสียมากขึ้น แต่พวกเขายังมีความหวังว่าการพูดคุยและบทเรียนทางการเมืองที่ผ่านมา จะนำไปสู่ทางออกหนึ่งของประเทศ

[video:http://www.youtube.com/watch?v=aCyoovRD4TI]

 

การนำเสนอข่าวสารทางการเมืองของสื่อมวลชนใ­นเวลานี้ นอกจากเราจะรับรู้ข้อมูลข่าวสารแล้ว บทบาทของสื่อถือว่ายังมีเป็นส่วนสำคัญที่จ­ะช่วยสร้างบรรยากาศของการพูดคุยและข้อมูลที่หลากหลายเพื่อนำไปสู่การหาทางออกร่วมกัน  

[video:https://www.youtube.com/watch?v=iWvJufLe-ck]

 ABOUT THE AUTHOR

เคยทำสารคดี /ข่าว /สกู๊ปข่าว /ข่าวพลเมืองไทยพีบีเอส