ปล้นความคิดและปล้นนโยบาย

ปล้นความคิดและปล้นนโยบาย

1624791_710479845670400_1693906179_n

Mega project ของรัฐบาลนี้กำลังถูกรวบรวมด้วยวิธีพิเศษ ไว้ให้เป็นของรัฐบาลที่กลุ่มอนุรักษ์นิยมและกลุ่มอำนาจเก่าที่พยายามจะจัด ตั้งรัฐบาลนอกรัฐธรรมนูญขึ้นมาให้ทันเดือน มิถุนายน นี้

โครงการรถไฟ ความเร็วสูง รถไฟรางคู่ พร้อมกับการปรับปรุงระบบการขนส่งภาคพื้นดินที่รัฐบาล นายก นางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้พยายามคิดขึ้นมาแล้วก็ถูกการทำแท้งไปจำนวน 2 ล่านล้านบาท

โครงการสามแสนล้านในการปรับปรุงระบบป้องกันน้ำท่วม ก็ไม่สามารถดำเนินการได้ตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้

โครงการ รถเมล์กาซธรรมชาติเอ็นจีวีจำนวนเงิน 3,183 ล้านบาทขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. ที่รัฐบาลพยายามที่จะหามให้กับประชาชนชาว กทม. ก็กำลังจะถูกยกเลิกไปอีกโครงการหนึ่งด้วยการแสดงความเห็นของ ปปช.แนะให้รื้อใหม่ อ้างว่า รัฐบาลไม่สนใจคำท้วงติง

นี่เป็นเพียงสาม โครงการเท่านั้นที่ยกตัวอย่างให้ทราบกันหรือเขาอาจจะยังแอบคิดเอาโครงการ อื่นเพิ่มขึ้นแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ก็ได้ ที่พวกเขาพยายามที่จะเก็บไว้ให้กับรัฐบาลที่กลุ่มอนุรักษ์นิยมและกลุ่มอำนาจ เก่าพยายามที่จะปล้นมาให้กับรัฐบาลที่คาดว่าจะจัดตั้งขึ้นมาด้วยวิธีนอกรัฐ ธรรมนูญหรือเรียกว่ารัฐบาลโจรก็ได้

มันสอดคล้องกับการกระทำที่พยายาม ที่จะไม่ให้ผ่านไปเกรงว่าหากรัฐบาลนี้ทำสำเร็จแล้วก็จะต้องเป็นฝ่ายค้านอีก นาน จึงหาทางที่จะไม่ให้เกิดขึ้นเพียงเพื่อไม่ให้ความคิดและนโยบายของฝ่ายตรง ข้ามเป็นจริงให้ได้ หวังเพียงว่าจะปล้นเอาความคิดและนโยบายของเขาแล้วนำไปปรับปรุงใช้  เอาไปอวดกับประชาชนว่า พรรคเขาก็ทำเป็น ผมงงกับนโยบายของเขาเมื่อครั้งที่เป็นรัฐบาลไปกู้เงินจากต่างประเทศแล้วก็มา จ่ายให้กับประชาชนคนละสองพันบาท น่าหัวเราะผมก็ยังได้รับเช็คที่ว่านั้นเลย แม้แต่ท่าน อดีต สส.ร.ต.ท. เชาวรินธร์ ลัทธศักดิ์สิริ (ขออภัยที่เอ่ยนาม) ก็ยังได้รับเช็คจำนวนนี้ด้วยพร้อมท่านก็นำไปแสดงในสภาผู้แทนราษฏรให้ได้อาย แต่พวกนั้นก็ไม่อาย

ผมเห็นแล้วพวกเขาร่วมมือกันที่จะยกเลิกหรือชะลอ การดำเนินการทุก ๆ โครงการที่รัฐบาลนี้กำลังจะจัดหาไว้ให้กับประชาชน ด้วยความร่วมมือกันระหว่างองค์กรอิสระต่าง ๆ อาจรวมไปถึงกับ สว.ลากตั้งบางคน เพื่อนำไปมอบให้กับรัฐบาลที่พวกกลุ่มอนุรักษ์นิยมและกลุ่มอำนาจเก่าเตรียม จัดตั้งขึ้นแบบไม่ต้องให้มีการเลือกตั้งเพียงหวังว่าตั้ง ๆ ไปก่อนเดี๋ยวก็จบเอง ผมมั่นใจว่าไม่มีทางที่จะจบลงได้ดอกครับเพราะประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศเขาคง ไม่ยอมที่จะรับนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลนอกรัฐธรรมนูญได้ครับ จะต้องออกมาต่อต้านกันอย่างมากมายไม่เป็นไปตามความหวังของ กลุ่มอนุรักษ์นิยมและกลุ่มอำนาจเก่าที่หวังว่าจะจบลงง่าย ๆ  ผมเชื่อด้วยความบริสุทธิ์ใจว่าน่าจะเป็นเช่นนี้ครับ

10155999_277016182465143_8108802454075364985_n

ปรีชา ตรีสุวรรณ

อดีตกรรมาธิการ สภาผู้แทนราษฎร

ผู้ชำนาญการค้า การลงทุนในต่างประเทศ 

 ABOUT THE AUTHOR

นักข่าวภูมิภาค ประจำจังหวัดพิษณุโลก นักข่าวสำนักข่าวสื่อท้องถิ่น จังหวัดพิษณุโลก นักข่าวWiFi ประจำจังหวัดพิษณุโลก นักข่าวกริชโพสต์ ประจำจังหวัดพิษณุโลก ผู้ก่อตั้ง สำนักข่าวWiFi พิษณุโลก (WiFi news Phitsanulok) www.wifinews.9zean.com/blog/