ผู้ว่าราชการจังหวัดตากนำคณะหัวหน้าส่วนราชการเข้าร่วมประชุมคณะทำงานเสริมสร้างความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้อง (Sister City) ที่จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา

ผู้ว่าราชการจังหวัดตากนำคณะหัวหน้าส่วนราชการเข้าร่วมประชุมคณะทำงานเสริมสร้างความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้อง (Sister City) ที่จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา

ผู้ว่าราชการจังหวัดตากนำคณะหัวหน้าส่วนราชการเข้าร่วมประชุมคณะทำงานเสริมสร้างความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้อง (Sister City) ที่จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา

                นายสมชัยฐ์ หทยตันย์ติ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นำคณะหัวหน้าส่วนราชการเข้าร่วมประชุมคณะทำงานเสริมสร้างความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้อง (Sister City) ระหว่างจังหวัดตากและจังหวัดเมียวดีที่ห้องประชุมวีรบุรุษ หน้าวัดแขก จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา โดยมีนายอูหลิ่ว โก่อู ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี และหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดเมียวดีให้การต้อนรับแลัร่วมประชุม 

                ในครั้งนี้เป็นการประชุมครั้งที่ 1/2559 ที่ประชุมมีการพิจารณาการพัฒนาระบบการโอนเงินผ่านธนาคาร แทนการถือเงินสดเพื่อดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการชาวเมียนมา  การอนุญาตให้รถขนส่งสินค้าขนาดใหญ่สามารถขนส่งสินค้าข้ามแดนระหว่างพื้นที่จังหวัดตากและจังหวัดเมียวดี การจัดมหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดตาก ระหว่างวันที่ 6-14 กุมภาพันธ์ 2559 การแข่งขันฟุตบอลเชื่อมความสามัคคี การจัดงานตรุษจีนและวาเลนไทน์สองแผ่นดิน จดทะเบียนสมรสบนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา การประกวดมิสฉันทนา การทำบุญรวมพลคนปีวอก การจัดโครงการสร้างตลาดให้เจ้าสัวน้อย ณ เมียวดี  การพิจารณาอนุญาตให้ชาวเมียนมาสามารถพักค้างคืนในจังหวีดตากได้ 7-14 วัน การพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานให้แก่ชาวเมียนมา  การนำเข้าสินค้าเกษตรโดยขบวนการสหกรณ์ แนวทางการแก้ไขปัญหาหมอกควันของทั้งสองจังหวัด การจัดตั้งคณะทำงานร่วมกันด้านสาธารณสุขเพื่อร่วมมือกันเฝ้าระวังและป้องกันโรคติดต่อและโรคต่างๆตามชายแดนตลอดจนเรื่องยาและการคุ้มครองผู้บริโภคของทั้งสองจังหวัด  การพิจารณาเรื่องการกำจัดขยะตามแนวชายแดนริมแม่น้ำเมย การจัดงานบุญวันมาฆบูชาสองแผ่นดิน ความเป็นไปได้ในการเปิดด่านช่องทางด้านวาเล่ย์ อ.พบพระ  ซึ่งคณะทำงานทั้งสองฝ่ายได้นำเสนอข้อมูลพิจารณาร่วมกัน และหากมีกฎหมาย ระเบียบใดที่มีการเปลี่ยนแปลงขอให้ทั้งสองฝ่ายแจ้งให้ทราบเพื่อจะได้แจ้งประชาชนทั้งสองจังหวัดปฏิบัติตามต่อไป

          นอกจากนี้ยังมีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ส่งเสริมความสัมพันธ์ทางการค้าและการลงทุน 4 ฝ่าย ระหว่าง BIZ Club SEZ Tak – สภาหอการค้าและอุตสาหกรรมรัฐมอญ –สภาหอการค้าและอุตสาหกรรมรัฐกระเหรี่ยง และหอการค้าจังหวัดเมียวดี  โดยจะมีการจัดกิจกรรม Crawan  AEC  Biz Club Thailand & Myanmar ที่ เมาะละแหม่ง  ปลายเดือนมีนาคมนี้  เป็นกิจกรรมแรก

ภาพ / ข่าว อานัต คำพีระ

 ABOUT THE AUTHOR

ข่าวสารในท้องถิ่น เหตุการณ์ใกล้ตัว เรื่องราวในชุมชน ข้อมูลเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประตูสู่พม่า อันดามัน อินเดีย ยุโรป