พร้อมสู้ในศาล! 5 ดาวดินไม่ลงชื่อยุติความเคลื่อนไหว กลุ่ม นศ. ออกแถลงการณ์ระบุทหารละเมิดสิทธิประชาชน

พร้อมสู้ในศาล! 5 ดาวดินไม่ลงชื่อยุติความเคลื่อนไหว กลุ่ม นศ. ออกแถลงการณ์ระบุทหารละเมิดสิทธิประชาชน

20141911191940.jpg

19 พฤศจิกายน 2557 – หลังการออกมาเคลื่อนไหวของนักศึกษากลุ่มดาวดิน ด้วยการชู 3 นิ้ว และใส่เสื้อมีข้อความ “ไม่เอารัฐประหาร” ต่อหน้าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความมั่นคงแห่งชาติ (คสช.) ขณะปฏิบัติภารกิจที่ศาลากลางจังหวัด กระทั่งนักศึกษา 5 คนที่ออกมาแสดงสัญลักษณ์ดังกล่าวถูกควบคุมตัวไป ทำให้นักศึกษา จากกลุ่มอื่นๆ ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าวด้วยการออกแถลงการณ์สนับสนุนการทำกิจกรรมของกลุ่มดาวดินอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนักศึกษา และขอให้ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกตามหลักประชาธิปไตย

กลุ่มลูกชาวบ้าน มหาวิทยาลัยบูรพา ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า  ขอแสดงจุดยืนคัดค้านการควบคุมตัวนักศึกษานักกิจกรรม และขอแถลงการณ์ประณามการกระทำของรัฐบาลและเจ้าหน้าที่รัฐซึ่งใช้อำนาจรัฐในทางมิชอบ กดขี่ควบคุมกักขังพลเรือนโดยไร้ซึ่งเหตุผลอันชอบธรรม ซึ่งถือเป็นการละเมิดและลิดรอนสิทธิ เสรีภาพของประชาชน และขัดต่อหลักการการปกครองในระบอบประชาธิปไตยและหลักสิทธิมนุษยชน กลุ่มลูกชาวบ้านจึงขอให้ปล่อยตัวนักศึกษานักกิจกรรมทั้ง 5 คน ละยกเลิกการบังคับใช้กฏอัยการศึกโดยไม่มีเงื่อนไข  ทั้งนี้กลุ่มลูกชาวบ้านขอสดุดีความกล้าหาญของนักศึกษานักกิจกรรมกลุ่มดาวดิน ในการยืนหยัดและยืนยันถึงหลักการสิทธิ เสรีภาพ และหลักการประชาธิปไตย

ขณะที่ชมรมคณะราษฎร – The Commoner Club (TCC) ก็ออกแถลงการณ์ในแนวทางเดียวกันว่า ผลสืบเนื่องจากการทำรัฐประหาร โดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) นำโดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งทำให้ระบอบรัฐสภายุติลง และการฏิรูปต่างๆก็ขาดการเชื่อมโยงกับประชาชนซึ่งเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยที่แท้จริง อีกทั้งยังละเมิดหลักการสิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐาน รวมถึงกฎบัติสหประชาชาติด้านสิทธิมนุษยชนซึ่งรัฐไทยได้ร่วมลงนามเป็นภาคีตามอนุสัญญา ถ้าหากประชาชนไม่สามารถเลือกผู้นำของตนเองได้ หรือสามารถร่างรัฐธรรมนูญของตนเองได้เราจะประกาศตนต่อโลกนี้อย่างมีศักดิ์ศรีได้อย่างไรว่าเราเป็น”อารยประเทศ” 

อันคำว่า “ชาติ” นั้น เป็น “รัฐ” ชนิดเดียวบนโลก ที่ให้ทุกๆคนในประเทศร่วมเป็นเจ้าของประเทศอย่างเท่าเทียมกัน

การแสดงความเห็นต่างๆ ในสังคมควรพึงกระทำได้ไม่ว่าจะเป็นสิทธิในการชุมนุมหรือลงชื่อคัดค้านนโยบายหรือร่างกฎหมายต่างๆ การจับกุมคุมขังหรือการทรมานเพื่อให้รับสารภาพรวมไปถึงการข่มขู่ด้วยการใช้การใช้วาทกรรม ”ปรับทัศนคติ” และการนำพลเรือนขึ้นศาลทหารนั้นควรยุติโดยทันที 

การปิดกั้นหรือการขัดขวางการเลือกตั้งอันเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจและเป็นการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนซึ่งเป็นเจ้าของประเทศอย่างแท้จริงและโดยเท่าเทียมกัน ก็เป็นสิ่งที่ควรประณามด้วยเช่นกันเพราะเป็นการกระทำที่นานาอารยะประเทศไม่ยอมรับและเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นชัดว่าบุคคลบางกลุ่มเท่านั้นประสงค์ที่เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยโดยปิดกั้นความเสมอภาคเท่าเทียมกันซึ่งในเวลาต่อมาบุคคลกลุ่มนี้ก็ได้ควบคุมการร่างรัฐธรรมนูญเสียเอง

โดยในนามของชมรมคณะราษฎร ได้ขอให้รัฐบาลรักษาสิทธิมนุษยชนตามกฎบัตรสหประชาติที่รัฐไทยได้ร่วมลงนามเป็นภาคี และขอให้ประชาชนได้เป็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญของตนเองรวมถึงสามารถเลือกผู้นำของตนเองอย่างแท้จริง เพื่อให้การใดๆ ก็ตาม ถูกต้องตามหลักการสำคัญที่ว่า ประเทศชาติของเรานั้น “อำนาจสูงสุด เป็นของราษฎรทั้งหลาย” อันเป็นหลักการที่คนในชาติทุกคนจักต้องรักษาเอาไว้ ปล่อยให้ถูกบิดเบือนเป็นอื่นไปมิได้เป็นอันขาด

สำหรับนักศึกษากลุ่มดาวดิน 5 คนที่ถูกควบคุมตัวไปอยู่ในค่ายศรีพัชรินทรนั้น เวลาประมาณ 16.20 น. พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี รักษาการหัวหน้ากองกิจการพลเรือนมณฑลทหารบก ที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร จ.ขอนแก่น เดินทางมาถึงและพูดคุยกับ 5 นักศึกษา เพื่อให้ยอมลงนามยอมรับเงื่อนไขยุติการเคลื่อนไหว ถ้าไม่ลงลายมือชื่อก็จะควบคุมตัว และกดดันให้มหาวิทยาลัยคัดชื่อออกจากสภาพนักศึกษา

ล่าสุดเวลา 18.15 น. นักศึกษาทั้งหมดไม่ยินยอมลงลายมือชื่อยุติความเคลื่อนไหวในข้อตกลงตามข้อเสนอทหาร  โดยพร้อมถูกดำเนินคดีและต่อสู้ในกระบวนการศาล  เบื้องต้นได้รับการปล่อยตัวให้กลับบ้าน ก่อนให้มารายงานตัวอีกครั้งพร้อมผู้ปกครองเพื่อรับฟังข้อกล่าวหาในวันพรุ่งนี้ (20 พฤศจิกายน 2557) เวลา 13.00 น.

20141911193600.jpg20141911193610.jpg20141911193618.jpg

 ABOUT THE AUTHOR

จับตาการเคลื่อนไหว กระแสการปฏิรูปในประเทศไทย