ภาคใต้ยังคงเฝ้าระวังหลังปริมาณน้ำฝนสะสม ใต้ตอนบนเตรียมรับมือหลังฝนตกต่อเนื่อง

ภาคใต้ยังคงเฝ้าระวังหลังปริมาณน้ำฝนสะสม ใต้ตอนบนเตรียมรับมือหลังฝนตกต่อเนื่อง

           ดร.สมพร ช่วยอารีย์ ผู้อำนวยการเครือข่ายเฝ้าระวังภัยพิบัติลุ่มน้ำปัตตานี คาดการณ์สภาพอากาศภาคใต้ช่วง 8-13 พ.ย.นี้  ว่า พื้นที่ภาคใต้มีแนวโน้มฝนตกหนักและคลื่นลมแรง โดยเฉพาะในบริเวณฝั่งอ่าวไทย จากนราธิวาส ปัตตานี สงขลา นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และฝั่งทะเลอันดามัน จังหวัดกระบี่ ภูเก็ต พังงา และระนอง

            สถานการณ์ในช่วง 14.00 น. ของวันนี้ (7 ก.ย.) อาจารย์สมพร กล่าวว่า เมฆฝนยังคงปกคลุมพื้นที่ภาคใต้  ฟ้ายังปิด ขณะนี้กลุ่มฝนเคลื่อนที่ไปยังพื้นที่ภาคใต้ตอนกลางและตอนบนมากขึ้น โดยหย่อมความกดอากาศนี้จะค่อยๆ เคลื่อนที่ออกไปจากภาคใต้ในวันพรุ่งนี้   สำหรับคืนนี้ในบางพื้นที่ยังต้องรับมือกับปริมาณน้ำฝนที่เพิ่มขึ้น  

             สำหรับจุดที่ควรจะเฝ้าระวังเป็นพิเศษ คือ บริเวณชายฝั่งทะเล สงขลา นครศรีธรรมราช  ชุมพร ตรัง กระบี่ ภูเก็ต และพังงา ขณะนี้หย่อมความกดอากาศต่ำปรากฏตัวในทะเลอันดามัน อาจจะมีคลื่นลมทะเลตีกลับเข้าสู่ชายฝั่งให้เรือและพื้นที่ชายฝั่งได้รับผลกระทบได้

             การเตรียมรับมือกับสภาพอากาศในช่วงนี้ แนะนำให้ติดตามและเรียนรู้กับความรู้ต่างๆ คาดว่าพายุลมแรงคงจะไม่มีแล้ว หรืออาจมีบ้างแต่ไม่ใช่ระดับพายุดีเปรสชั่นใดๆ

 

                 

 

ปัตตานียังคงเฝ้าระวัง หลังฝนตกหนักแล้วหนึ่งคืน รับมือปริมาณน้ำฝนเพิ่ม

          สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดปัตตานี หลังจากที่มีฝนตกหนักตั้งแต่ช่วงเย็นของเมื่อวานตลอดจนถึงวันนี้ ส่งผลให้น้ำท่วมขังในบางพื้นที่ โดยเฉพาะในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี  เพิ่มระดับความสูงขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้นักศึกษาที่อยู่หอพักในมหาวิทยาลัยและสภานักศึกษาจัดการเคลื่อนย้ายรถมอเตอร์ไซด์ไปจอดยังที่ปลอดภัย และเก็บของขึ้นที่สูง

           ในขณะเดียวกัน เวลา 02.00 น. เมื่อคืนนี้ (7กย.57) มี ฮาซัน กันติชล นักศึกษาคณะวิทยาการสื่อสาร ม.อ.ปัตตานี ออกมาสำรวจพื้นที่และรายงานสถานการณ์น้ำท่วม บริเวณลานพระบิดา และคลองสองร้อยปี ผ่านทางโซเชียลมีเดีย และอัพโหลดบนเว๊ปไซด์ยูทูป แจ้งจุดเสี่ยงน้ำท่วมและเฝ้าระวังสถานการณ์ฝนในบริเวณมหาวิทยาลัยต่อไป

        

                                  ขอบคุณภาพจาก คุณ นาอีม หวัดหวัง นักศึกษาคณะวิทยาการสื่อสาร ม.อ.ปัตตานี

        

                                               ขอบคุณภาพจาก Facebook : Kaka-sa Aukasa

       

ขอบคุณภาพจาก Facebook : Bang Kadae

 ABOUT THE AUTHOR