ภาพกะเรื่องเล่าการทำมาค้าขายช่วงเทศกาลฮัจย์ ปี2554 ที่ประเทศซาอุดี้อารเบีย

ภาพกะเรื่องเล่าการทำมาค้าขายช่วงเทศกาลฮัจย์ ปี2554 ที่ประเทศซาอุดี้อารเบีย

ภาพบรรยากาศการทำมาค้าขายในช่วงเทศกาลฮัจย์ ปี2554 ที่นครมาดีนะห์ ประเทศซาอุดี้อารเบีย

     เมื่อปี 2554 ผมได้มีโอกาส ไปทำพิธีฮัจย์  ตามคำเชิญ ของกษัตย์ อับดุลลอฮฺ ผู้รับใช้ ผู้ปกครองดินแดนฮะรอม ทั้งสอง  โดย ผ่าน มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต  ส่งต่อมายัง ผศ.ดร.สุชาติ เศรษฐมาลินี  เป็นคนคัดเลือก โคต้า ในพื้นที่ ภาคเหนือ จำนวน ๗ คน  มีเชียงใหม่ สี่ ท่าน เชียงรายสอง แม่ฮ่องสอน หนึ่งท่าน  

  หลายเรื่องราว หลายมุมมอง ที่เกี่ยวข้องกับความดีงาม ในแนวทางศาสนา คงมีการนำเสนอผ่านสายตาของพี่น้องมากมาย  ซึ่งแน่นอน การทำฮัจย์ เป็นความหวังอันสูงสุดของผู้ที่ศรัทธา ….

   ในช่วงเทศกาลฮัจย์ ผู้คน มากมาย ทั่ว โลก  มีเป้าหมาย ตรง ไปยัง ประเทศซาอุดี้  ซึ่ง เป็นผู้ ดูแล สถานที่ ประกอบพิธีฮัจย์ ของพี่น้องมุสลิมทั่วโลก  ปี ๆ หนึ่งมีผู้เข้าร่วมพิธีอันยิ่งใหญ่นี้ ไม่ต่ำ กว่า สามถึง สี่ล้านคน  ดังนั้นเศรษฐกิจ ในช่วงนี้ จึงนับได้ ว่าเป็นนาทีทอง ของพ่อค้านักธุระกิจ  และเป็นโอกาส ที่จะจำหน่ายสินค้าได้มากมาย รายได้กระจายทั่วพืนที่

  มีทั้งระดับห้างใหญ่ ๆ ดัง ๆ จนถึงร้านค้า ยิ่งกว่านั้นยังมีกลุ่มรถเข็น ที่พยายามขับเคลื่อนรถขายของเข้าไปใกล้มัสยิดมาดีนะห์ ซึ่งตำรวจพร้อมที่จะจัดระเบียบ และกลุ่มผู้หญิง ที่ปิดหน้า ขายของแบกับดิน ทุกชีวิตต้องต่อสู้ดิ้นรน เพื่อให้ตัวเองและครอบครัวมีชีวิตอยู่ด้วยริสกี ทุกที่มีชนชั้น มีความยากจน และทุกที่มีตำรวจเทศกิจ…

    อยากให้เห็นภาพ อีกมุมหนึ่ง ที่ เกี่ยวข้องกับวิถึชีวิต  ของผู้คนที่นี่ ว่า เขา ค้าขาย กันอย่างไร เหมือนบ้านเราใหม   แต่จริง ๆ แล้ว ทุกที่ ทุกมุมโลก ก็เหมือนกัน มีคนจน  คนรวย ที่ต้องต่อสู้ ดิ้นรน เพื่อความอยู่รอดของชีวิต  บ้างก็เพื่อ ประสบความสำเร็จ ใน ฐานะ หน้าที่ การงาน เป็นที่ยอมรับของผู้คน  ชีวิตมนุษย์ ปัจจุบัน จึงแยกแยะยากระหว่างความดี กับ ความรำรวย  

ภาพบรรยากาศการค้าขาย ในช่วงพิธีฮัจย์ที่ เมืองมาดีนะห์ ประเทศซาอุดี้ อารเบีย


สะพานลอย เข้าห้าง บิน ดาวุด  หน้ามัสยิด มาดีนะห์ เข้าใจเอานะครับ เพราะไม่ได้เข้าห้างทางนี้


เจ้านี้ ขายไม้ มิสวาก  ทางการอนุญาติ ให้ขาย ได้เลย หน้ามัสยิดมาดีนะห์  ก็จะมีขายรอบ ๆ มัสยิด มีหลายเจ้า  

   มิสวาก คือ ส่วนของรากไม้หรือกิ่งไม้จากพืชชนิดหนึ่งในตระกูลแม็กโนลิโอไฟตา(Magnoliaphyta) ชื่อ Arak tree ชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Salvadora perisca ใช้กันมากทางตะวันออกกลาง ส่วนในประเทศแถบแอฟริกา เช่น Sierra Leone จะใช้พืชอีกชนิดหนึ่ง คือ African laburnum ชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Cassia sieberianba และทางแถบอินเดียมักใช้พืชอีกชนิดหนึ่ง คือ  Neem ชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Azadirachta indica นอกจากส่วนของรากและกิ่งแล้ว ยังมีการนำส่วนของใบมาใช้เป็นยาพื้นบ้านเพื่อบรรเทาอาการไอ หอบหืด เลือดออกตามไรฟัน ริดสีดวงทวารและโรคอื่นๆ (สอนใจอ่านต่อ สาระน่ารู้…..มิสวากกับสุขภาพภายในช่องปาก)


ถนนสายหนึ่ง ในนครมาดีนะห์  ถ่ายจากห้องนอน ของโรงแรม

ทุกหลังนมาซเสร็จ ก็จะมี พ่อค้า แม่ค้า เข็นรถมาขาย สินค้า นานา ชนิด ส่วนใหญ่ ก็จะเป็น เสื่อผ้า อาภรณ์ พรม  ถือได้ว่าราคาสินค้า ไม่แพง ถูกก็บ้านเรากว่า สิบเท่า พรมที่นี่ เขาขายกัน สิบ ถึง ยี่สิบ ดินาร์  ตอนนัน เหรียญหนึ่ง แลกบ้านเราก็ ตก แปดบาท ราคาเทียบเคียงไทย ก็ ประมาณผื้นหนึ่ง แปดสิบบาท ถึง สองร้อยบาท ถ้าต้องการทีมีคุณภาพ มากกว่านี้ ก็ต้องขึ้นห้าง ส่วนตัวของผม คิดว่า เหมือนกัน เพราะเท่าที่ใช้มาแล้ว ก็ โอเคอยู่

ภาพด้านล่างเป็นโซนร้านค้า ร้านขายของด้านหน้าของมัสยิดมาดีนะห์ 

      

      

      

      

จากภาพด้านล่างตลาดหลังโรงแรมที่พัก ห่างจากมัสยิดไม่ไกลมาก


โรงแรมที่พัก ที่ทางสถานฑูตจัดให้ที่นครมาดีนะห์

      

สุดท้าย  สำคัญ ท่านต้องรู้ตัว ว่า ท่านกำลังไปทำฮัจย์ ไม่ได้ไปช๊อปปิ้ง  ไปตักตวงคุณงามความดี  สมกับการเสียสละ ชีวิต ทรัพย์สิน ของท่านไปแล้ว เก็บเกี่ยวผลบุญให้เต็มที่  เรืองช๊อป เข้าใจอยู่ ของถูกมาก ผมผู้ชายยังอดใจไม่ได้  ที่จะต้องถูกดึงไปสู่ตลาด ซอบัร ซอบัร แปลว่า อดทนไว้มาก มาก พี่น้อง

ชุมพล ศรีสมบัติ  รายงาน

 ABOUT THE AUTHOR

วันเวลาที่ผ่านไปมันไม่ใช่แค่ทำให้คนเราชรา มันยังทำให้เราโตขึ้น ทุกวันๆ ทำให้เรารู้มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เข้าใจโลกในแง่มุมต่างๆได้มากขึ้น รู้จักชีวิตดีขึ้น ศรัทธาชีวิตมากขึ้น นั่นหรือมิใช่ความน่าจะเป็นไปของผู้คน หรือแค่เพียงให้ได้เกิดมาแล้วก็ตาย ให้ครบรอบวัฏสงสาร จอมยุทธ