ภาพและข่าวก็ยังมีผลของความเชื่อมั่น

ภาพและข่าวก็ยังมีผลของความเชื่อมั่น

     ผมขอเรียนว่า ภาพและข่าวที่สำนักข่าวทั้งภายในประเทศและสำนักข่าวต่างประเทศ ที่ได้แพร่ภาพและข่าวสารของสถานการณ์การชุมนุมในประเทศไทยออกไปในต่างประเทศนั้น ยังสร้างความไม่เชื่อมั่นให้แก่ พ่อค้า นักธุรกิจ ในต่างประเทศอยู่มากครับ  แม้แต่ธนาคารบางแห่งบางประเทศก็ยังไม่มั่นใจว่า ถ้าส่งเงินมาชำระค่าสินค้าให้แก่ผู้ส่งออกในประเทศไทยแล้ว ผู้ส่งออกของไทยจะสามารถส่งสินค้าไปให้แก่ผู้สั่งซื้อได้ตามสัญญาหรือไม่ ผมยืนยันครับหลายๆ คนในหลาย ๆ ประเทศ ยังกังวลอยู่ครับ หลังจากที่รัฐบาลได้ยกเลิกพระราชกำหนดหารบริหารงานในสภาวะฉุกเฉินไปแล้วก็ตาม

     

ผมยังได้รับการแจ้งจากผู้ร่วมงานจากต่างประเทศอยู่ว่าการที่จะนำหรือพาผู้นำเข้าสินค้าจากต่างประเทศเดินทางมาประเทศไทย เพื่อการเจรจาสั่งซื้อสินค้าในประเทศนั้นได้บอกว่ายังเป็นเรื่องหนักอย่างยิ่ง กว่าจะเจรจาและหว่านล้อมให้จนผู้นำเข้าจากต่างประเทศจะยอมเชื่อเดินทางมาประเทศไทยได้ ซึ่งภายใต้ความสำเร็จของแต่ละระรายนั้นต้องใช้ทั้ง Connection และ Relation จึงจะยอมเชื่อและเดินทางมาเจรจาธุรกิจในประเทศไทยสาเหตุที่ได้รับแจ้งก็คือทั้ง ภาพและข่าวที่กระจายออกไปนั้นยังสร้างความไม่มั่นใจให้กับ พ่อค้า นักธุรกิจ นักลงทุนและนักท่องเที่ยวอีกด้วย

     ถึงแม้ว่าตัวเลขการส่งออกเมื่อต้นปีมีแนวโน้มว่าจะพะงกหัวสูงขึ้นได้บ้างแล้วก็ตาม มิได้หมายความว่าจะสูงขึ้นตลอดไปทั้งปี เราจึงยังจะต้องช่วยกัน ร่วมมือกัน สนับสนุนการส่งออกของประเทศให้โตขึ้นอย่าได้ลดลงเหมือนในช่วงปลายปีที่ผ่านมาเลยครับ ประเทศไทยเรายังต้องพึ่งการส่งออกไอยู่ครับ

และอีกดอย่างตัวเลขการเจริญทางเศรษฐกิจภายในประเทศก็ยังไม่โตขึ้นอาจะเกิดขึ้นจากผลของการที่รัฐบาลไม่สามารถที่จะใช้จ่ายงบประมาณ ปี 2557 ได้อย่างสมบูรณ์แบบเนื่องจากจะต้องทำการขอความเห็นจาก กกต.ในทุกทางของการใช้ทำให้ตัวเลขการบริโภคภายในประเทศไม่อาจโตขึ้นได้  อนึ่งการขอความเห็นจาก กกต. ก็ต้องคำนึงถึงอีกว่าจะเข้าข่ายการหาเสียงหรือไม่แน่นอนที่สุดไม่สามรรถใช้เงินงบประมาณได้ตามปกติและงานต่าง ๆ ที่วางแผนก็ไม่อาจดำเนินได้ตามปกติตามที่ควรจะเป็น

     ดังนั้นผมมีความเห็นและเชื่ออย่างบริสุทธิใจว่า การเจรจากันระหว่างรัฐบาล กับ ฝ่ายที่คัดค้าน อาจจะต้องรวมไปถึงผู้สนับสนุนรัฐบาลและฝ่ายสนับสนุนฝ่ายคัดค้านด้วยเพราะประเทศเสียหายมากเกินไปแล้ว หากปล่อยต่อไป หากตัวเลขการส่งออกยังไม่ดีอย่างต่อเนื่อง ตัวเลขการบริโภคภายในยังไม่เจริญเติบโตเท่าที่ควรจะเป็นอยู่เช่นนี้ก็น่าห่วงมาก ๆ กับการชุมนุม ที่ต่อเนื่องและมีภาพและข่าวที่ทุกสำนักข่าวต่างก็เสนอข่าวทั้งภายในประเทศและไปยังต่างประเทศก็เป็นปัจจัยอีกอย่าง

หนึ่งต่อการสร้างความเชื่อมั่นประเทศไทยครับ หลังจากที่ บังเกอร์ได้แอบไปอยู่ข้างหลังบ้างและเลิกไปบ้างแล้ว จึงขอไหว้วอนว่าน่าจะหยุดและพันหน้าเข้าหากัน เจรจากันเถิดครับ ภาพที่ออกมานั้นไม่สวยงามอย่างที่ทุกฝ่ายก็ทราบดีอยู่แล้วครับ เลิกเสียที พอเสียทีครับ

ผมก็อยากจะขอเรียนเพิ่มเติมว่าบางครั้ง ภาพและข่าวที่เสนอไปนั้น บางสำนักก็ใช้ภาพจากแฟ้มข่าวแต่ไม่ได้บอกว่าภาพจากแฟ้มข่าว จึงยังทำให้เกิดการเข้าใจผิดว่าเป็นเหตุการณ์ปัจจุบัน

10155999_277016182465143_8108802454075364985_n

ปรีชา ตรีสุวรรณ

อดีตกรรมาธิการ สภาผู้แทนราษฎร

ผู้ชำนาญการค้า การลงทุนในต่างประเทศ

 

 ABOUT THE AUTHOR

นักข่าวภูมิภาค ประจำจังหวัดพิษณุโลก นักข่าวสำนักข่าวสื่อท้องถิ่น จังหวัดพิษณุโลก นักข่าวWiFi ประจำจังหวัดพิษณุโลก นักข่าวกริชโพสต์ ประจำจังหวัดพิษณุโลก ผู้ก่อตั้ง สำนักข่าวWiFi พิษณุโลก (WiFi news Phitsanulok) www.wifinews.9zean.com/blog/