ภาระและหน้าที่รัฐบาลใหม่

ภาระและหน้าที่รัฐบาลใหม่

10299429_297407870413815_635701843_n

จากสถานการณ์ทางการเมืองที่ร้อนระอุอยู่ในขณะนี้นั้น ทุกคนต่างมองกันด้วยความ ใจจด ใจจ่อ ว่าจะมีผลออกมาอย่างไร ปปช.เตรียมฟันคดีนายกรัฐมนตรีใน คดีจำนำข้าว  และ  ศาลรัฐธรรมนูญ ก็เตรียมที่จะพิจารณาคดีการโยกย้ายไม่เป็นธรรมของ นายกรัฐมนตรี  กปปส.ก็เร่งเครื่องว่าจะปิดการโค่นล้มรัฐบาลลงให้แล้วเสร็จภายในเดือนเมษายน นี้ ส่วน นปช.ก็จับตาการพิจารณาคดีทั้งหมดเพื่อการเตรียมเรียกกำลังประชาชนออกมาคัดค้านหากการตัดสินนั้นไม่เป็นธรรมไม่เป็นไปตามที่ควรจะเป็นตามที่ นปช.ประกาศไว้

ผลการพิจารณาคดีจะออกมาอย่างไร กปปส.จะทำการปิดบัญชีตามที่ประกาศไว้ได้หรือไม่ นปช.จะออกมาคัดค้านตามที่พูดหรือไม่ก็ตาม สิ่งที่ต้องการมากที่สุดในขณะนี้ก็คือการมีรัฐบาลที่มีอำนาจการบริหารประเทศอย่างเต็มที่ เพราะอะไร ก็เพราะเราว่างรัฐบาลที่มีอำนาจเต็มที่ในการบริหารประเทศมานานแล้ว ทิศทางต่าง ๆ ทั้งในการค้ากับต่างประเทศหากจะมีการลงนามใด ๆ ก็ไม่สามารถลงนามได้เพราะเป็นเพียงรัฐบาลรักษาการเท่านั้น  การลงทุนจากต่างประเทศก็ยังต้องชะลอไว้เพราะนักลงทุนจากต่างประเทศก็จับตามองว่าเมื่อไรจะมีรัฐบาลเมื่อไรจะมีการเลือกตั้งเสียที นโยบายของรัฐบาลใหม่จะเป็นอย่างไร  การท่องเที่ยวก็จะต้องรอทิศทางว่าต่อไปจะดำเนินไปในทิศทางใด และนักท่องเที่ยวก็ยังไม่มั่นใจที่จะเดินทางมาเที่ยวในประเทศไทยมากนักเพราะยังไม่มั่นใจในสถานการณ์ทางการเมืองที่อาจจะระอุเพิ่มขึ้นอีกเมื่อใดก็ได้

ความจำเป็นที่จะต้องมีรัฐบาลบริหารประเทศนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้หน่วยงานหรือองค์กรที่รับผิดชอบในด้านการเลือกตั้งแน่นอนที่สุดก็คือ กกต.นั่นเองผมเชื่อมั่นว่า กกต.จะต้องทำการจัดการเลือกตั้งให้เร็วที่สุดได้ยินมาว่าเมื่อวันศุกร์ที่ 18 เมษายน 2557 มีการหารือกันระหว่างพรรคการเมืองจำนวน 73 พรรคที่โรงแรมแถภว ๆ ถนนวิภาวดีรังสิต ตั้งแต่เช้าจนกระทั่งเกือบเย็นทุกพรรคการเมืองมีความเห็นตรงกันว่าจะเสนอให้ กกต.รีบจัดการเลือกตั้งให้เร็วที่สุดวันเลือกตั้งพรรคการเมืองที่เข้าร่วมหารือกล่าวกันว่าน่าจะเป็น ราววันที่ 22 มิถุนายน 2557 ครับ

ผมเห็นด้วยและมีความอยากที่จะจัดให้มีการเลือกตั้งโดยเร็วเพื่อไม่ให้ประเทศว่างรัฐบาลที่มีอำนาจเต็มในการบริหาราจะเป็นพรรคใดก็ได้ครับที่มาจากการเลือกตั้งในเร็ววันนี้เพราะจะต้องมีภาระหน้าที่และความรับผิดชอบในการบริหารประเทศสร้างความเชื่อมั่นให้กับต่างประเทศ สร้างอนาคตของประเทศไทยให้เคลื่อนไปข้างหน้าไม่หยุดยั้งอยู่กับที่ อีกอย่างที่น่าจะต้องเริ่มดำเนินการก็คือเรื่องงบประมาณของประเทศไทยที่จำเป็นจะต้องได้รับการวางแผนให้สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลและมีทิศทางที่มั่นคง ให้กับพ่อค้า นักธุรกิจ นักลงทุน

แม้แต่การเกษตรของบ้านเราก็จำเป็นจะต้องได้รับการควบคุมดูแล ทั้งหมดทั้งปวงนี้เป็นภาระและหน้าที่ของรัฐบาลใหม่ทำ ดังนั้น อยากเห็นการจัดการเลือกตั้งให้ เร็วที่สุดเพื่อการจัดตั้งรัฐบาล ที่มีอำนาจการบริหารอย่าเต็มที่ไม่เป็นอย่างเช่นทุกวันนี้ที่เราว่างจากการบริหารประเทศจากรัฐบาลที่มีอำนาจเต็มและเป็นปกติทั่วไป เช่นนานาประเทศเขาเสียที่เถิดครับ

10155999_277016182465143_8108802454075364985_n

 

ปรีชา ตรีสุวรรณ
ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์

 ABOUT THE AUTHOR

นักข่าวภูมิภาค ประจำจังหวัดพิษณุโลก นักข่าวสำนักข่าวสื่อท้องถิ่น จังหวัดพิษณุโลก นักข่าวWiFi ประจำจังหวัดพิษณุโลก นักข่าวกริชโพสต์ ประจำจังหวัดพิษณุโลก ผู้ก่อตั้ง สำนักข่าวWiFi พิษณุโลก (WiFi news Phitsanulok) www.wifinews.9zean.com/blog/