มือถือเปลี่ยนโลก : พลังสื่อสารบนจอสี่เหลี่ยม

มือถือเปลี่ยนโลก : พลังสื่อสารบนจอสี่เหลี่ยม

20150202164113.png

หากพูดถึงโทรศัพท์มือถือ หลายคนคงปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันได้ทำหน้าที่มากกว่าการใช้โทรเพื่อพูดคุยเท่านั้น แต่มือถือแบบ Smart Phoneได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันของหลายๆคนไปแล้ว โดยเฉพาะการเชื่อมต่อกับสื่อสังคมออนไลน์

วันนี้ เครือข่ายคนทำงานด้านครอบครัวบอกว่าพวกเขาเองจึงจำเป็นต้องเรียนรู้การใช้เครื่องมือนี้ ให้เต็มศักยภาพ เพื่อหวังว่าจะช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวอีกทางหนึ่ง

20150202164322.png

สันทิฎฐ์  อินทร์ด้วง ข้าราชการเกษียณ วัย 62 ปี และเครือข่ายมูลนิธิครอบครัว กำลังเรียนรู้ และแลกเปลี่ยนการใช้งานมือถือในการถ่ายภาพเพื่อบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ  นอกจากใช้สำหรับติดต่อสื่อสารกับเพื่อนๆ หรือคนในครอบครัว อีกหนึ่งบทเรียนในการอบรมเชิงปฏิบัติการ

“Happy phone Happy family มือถือเปลี่ยนโลก” เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมสามารถใช้โทรศัพท์มือถือได้เต็มศักยภาพ

“เมื่อก่อนเราได้แต่ดูคลิปของคนอื่น ส่วนมากในเรื่องที่เป็นประโยชน์ทางบวกด้านสังคม เช่น คนที่ออกมาขอความช่วยเหลือเมื่อได้รับความลำบาก บางครั้งเหตุการณ์บางอย่างที่เราพบเจอกับตัวเองและต้องการให้สังคมรับรู้ว่า บริบทในสังคมเรามีหลากหลายชีวิต บางคนถูกการเอารัดเอาเปรียบ ถ้าเราพบเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ในบางครั้งเราไม่อาจช่วยเหลือเขาได้ แต่ถ้าเรามีเครื่องมือสื่อสารในรูปของโทรศัพท์มือถือเราก็สามารถถ่ายรูป หรือถ่ายคลิป เพื่อถ่ายทอดออกไปให้สังคมได้เห็นในมุมหนึ่งที่สังคมไม่เคยเห็น”

“อายุไม่ใช่อุปสรรคของการเรียนรู้ ถ้าเราไขว่คว้าและพยายามเดินไปหามัน เพราะการเรียนรู้ เราสามารถเรียนได้ตลอดชีวิตไม่มีใครที่สายเกินไปที่จะเรียนรู้ ในทุกวันนี้โลกมันกว้าง แต่ความรู้สึกมันใกล้ เพราะเรามีโทรศัพท์มือถือ ยังสามารถสื่อสารติดต่อกันได้” สันทิฎฐ์ อินทร์ด้วง กล่าว

20150202164734.png

20150202165727.png

นอกจากใช้พูดคุยกับกลุ่มเพื่อนในสื่อสังคมออนไลน์ โทรศัพท์มือถือยังเป็นอีกเครื่องมือในการสืบค้นข้อมูลและสร้างการเรียนรู้ระหว่างกันของผู้เข้าร่วมอบรมที่มีความหลากหลายของช่วงวัย เป็นอีกภาพจำลองของสมาชิกในครอบครัวที่สามารถเรียนรู้ร่วมกันได้

สุกัญญา แก้วอาสา  สำนักข่าวเด็กและเยาวชน จ.เลย ก็ยังกล่าวอีกว่า ใช้โทรศัพท์มือถือเล่น facebook  Line และฟัง youtube มีการเข้า google เพื่อsearch หาข้อมูลในช่วงที่เรียน ใช้โทรศัพท์เพื่อการสื่อสารพูดคุย มีความรู้สึกว่าโทรศัพท์มือถือมันกว้างขึ้นมากกว่าที่เราคิด เพราะเมื่อก่อนโทรศัพท์มือถือมันไม่สามารถที่จะรองรับการทำงานรุ่นใหม่ได้มาก

“พอเราได้มาเข้าร่วมโครงการนี้ มันทำให้เราได้เปิดโลกกว้างขึ้นไปอีก ซึ่งก็มีการโหลดโปรแกรม แอพพลิเคชั่นต่างๆ ทำให้เราได้รู้ว่ายังมีโปรแกรมอีกมากมายมากกว่าที่เราคิด” สุกัญญา แก้วอาสา กล่าว

เครื่องมือสื่อสารนอกจากจะช่วยย่อโลกทั้งใบให้เล็กลงในโลกเสมือนจริงแล้ว การแบ่งปันเรื่องราวต่างๆในสื่อสังคมออนไลน์อย่างสร้างสรรค์ ยังเป็นโจทย์สำคัญที่เครือข่ายมูลนิธิครอบครัวและผู้เข้าร่วมอบรมมองว่าทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

เพียงแค่สัมผัสบนหน้าจอ โลกทั้งใบก็เหมือนจะเล็กลง เพราะฉะนั้นโจทย์สำคัญของโทรศัพท์มือถือ Smart Phone เพื่อเชื่อมต่อทุกเรื่องราวรอบตัวก็ท้าทายและน่าสนใจไม่น้อย

แหล่งข้อมูล : นักข่าวพลเมือง มหาวิทยาลัยขอนแก่น

20150202170118.png

 ABOUT THE AUTHOR

...^^ <3 น้องใหม่ ... สวัสดีนะ