ยายหม่อม”..ขนมจีนดังคู่พะเยา..ยอดขนมเส้น..ช่วยสรรค์สร้างสังคม

ยายหม่อม”..ขนมจีนดังคู่พะเยา..ยอดขนมเส้น..ช่วยสรรค์สร้างสังคม

“ยายหม่อม”..ขนมจีนดังคู่พะเยา..ยอดขนมเส้น..ช่วยสรรค์สร้างสังคม” กลุ่มขนมจีนยายหม่อม บ.สว่างอารมณ์ ม.๕ ต.สว่างอารมณ์ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา

“แม่อุ๊ยหม่อม” หรือ นางหม่อม ไชยวุฒิ เมื่อเอ่ยชื่อนี้จะมีคนดอกคำใต้สักกี่คนไม่รู้จัก เนื่องจากเป็นผู้ที่ชอบช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อน จนเป็นที่ประจักษ์ของชาว ต.สว่างอารมณ์ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ทว่าเหนือสิ่งอื่นใดสิ่งที่เป็นชื่อเสียงคู่ขนานไปกับความดีงามก็คือ “ขนมจีนยายหม่อม” ซึ่งได้ชื่อว่าเส้นใส เหนียวนุ่ม ไร้สารกันบูด และอร่อยลิ้น..

จรรยา เวชชศาสตร์ วัย 44 ปี ลูกสาวนางหม่อม ผู้สืบทอดกิจการรุ่นที่ 3 กล่าวถึงจุดเริ่มต้นว่าเดิมทีนางคำปัน ฟองคำ ยายเป็นรุ่นที่ 1 นางหม่อมมารดา เป็นรุ่นที่ 2 คือทำขนมจีนและขายน้ำเงี้ยว โดยทุกขั้นตอนทำเองหมด ตั้งแต่หมักแป้ง ผสมและบีบให้เป็นเส้น ซึ่งเส้นที่ได้ไม่นุ่มและมีกลิ่นแรง แต่ถึงกระนั้นขนมจีน “ยายหม่อม” ก็อร่อยที่สุดใน ต.สว่างอารมณ์

ต่อเมื่อ ปี 2542 นางคำปันถึงวาระสุดท้าย นางหม่อมผู้สืบทอดรุ่น 2 ก็เริ่มเข้าดูแลกิจการโดยมีเธอเองเป็นผู้ช่วย และตลอด 3 ปี ทั้งคู่ได้ลองผิดลองถูกเพื่อให้ได้ขนมจีนเส้นใส เหนียวนุ่ม กลิ่นไม่แรง รสชาติอร่อย ที่สุดก็พบว่าจะให้ได้คุณสมบัติเช่นนั้น แป้งซึ่งมีคุณภาพเหมาะสมอยู่ที่ จ.ศรีสะเกษ จึงสั่งซื้อมาทำปรากฏว่าให้คุณสมบัติขนมจีนที่ตั้งไว้ไม่มีผิดเพี้ยน

ปี 2545 ขนมจีนรุ่นใหม่ของเราออกสู่ตลาด ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคดีมาก เพราะยอดสั่งซื้อจาก อ.ดอกคำใต้ และอำเภอใกล้เคียงมีเข้ามาชนิดไม่ทันตั้งตัว ต้องใช้เครื่องจักรแทนแรงงานคนบางส่วน ขณะเดียวกันเราก็เพิ่มคนงานอีกกว่า 10 คน เพื่อรองรับยอดสั่งซื้อแต่ละวันที่ 700-800 กิโลกรัม โดยช่วงเทศกาลยอดสั่งจะทะลุถึง 1,000 กิโลกรัม” จรรยา กล่าว และยอมรับว่าทำรายได้ไม่น้อยกว่า 3-4 แสนบาทต่อเดือน

เธอ ยังกล่าวเสริมว่า เป็นความสำเร็จเพียงชั่วข้ามคืน เพราะหลังจากนั้นไม่นาน ขนมจีนยายหม่อมผลิตผลจากการทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจของทุกคนก็คว้ารางวัลเกียรติยศ โอท็อประดับ 3 ดาว ขณะที่สูตรการทำขนมจีน นางหม่อมเธอยินดีแจกเป็นวิทยาทาน ถ่ายทอดให้ทุกคนที่สนใจ
“แม่จะสอนลูกๆ เสมอถึงเรื่องทำบุญและการตอบแทนคุณบ้านเกิด อย่างยิ่งเมื่อฐานะพร้อม ดังนั้น รายได้ส่วนหนึ่งที่ได้จากการขายขนมจีน เราจะนำไปทำบุญกับวัด โรงเรียน กิจกรรมการกุศล ชุมชน หน่วยราชการจัดขึ้น ทั้งในรูปให้ทุนการศึกษา อาหารกลางวัน หรือตามที่โรงเรียน วัด ส่วนราชการขออนุเคราะห์” จรรยา แจงพร้อมกล่าวด้วยความภาคภูมิใจ

ปัจจุบันแม้ว่านางหม่อมจะเสียชีวิตแล้ว แต่ขนมจีนยายหม่อม ชื่อเสียง คุณงามความดียังคงอยู่ ถูกขยาย ถ่ายทอด จากปากสู่ปาก ภายใต้การนำของจรรยา และลูกหลานอีกกว่า 20 ชีวิต ที่พร้อมเสียสละเพื่อส่วนรวม “ยายหม่อม”..ขนมจีนดังคู่พะเยา.¬.ยอดขนมเส้น..ช่วยสรรค์สร้างสังคม

หากท่านแวะไปเยี่ยมชมการผลิตขยมจีนยายหม่อม เชิญได้ พิกัดนำทาง GPS ที่ N 19.18685 E 99.97999 ติดต่อคุณจรรยา เวชชศาสตร์ ประธานกลุ่มฯ โทร.054-492204,081-6036639

 ABOUT THE AUTHOR

บรรจุเข้ารับราชการ ตำแหน่งนักพัฒนาชุมชน ๓ ที่ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ปี ๒๕๒๖ ต่อมา ย้ายไป อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ,อ.แม่สาย จ.เชียงราย ดำรงตำแหน่งพัฒนาการอำเภอท่าวังผา,อ.บ่อเกลือ จ.น่าน และต่อมาย้ายเป็นพัฒนาการอำเภอ ๗ อ.เชียงคำ ,อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา สุดท้าย ปี ๒๕๔๙ ดำรงตำแหน่ง นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการพิเศษ สนง.พัฒนาชุมชนจังหวัดพะเยา ศาลากลางจังหวัดพะเยา จนถึงปัจจุบัน..บทบาทหน้าที่ เป็นนักสื่อสารสนเทศเพื่อการพัฒนาชุมชน สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดพะเยา สถานที่ทำงาน ศาลากลางจังหวัดพะเยา เรียกชื่อตนเองว่า "สารสนเทศเพื่อชุมชน"จนถึงปัจจุบัน..