ยิ่งกว่าทางเกวียน-ชาวบ้านอำปึลกง จ.สุรินทร์ ร้อง สปช. แก้ปัญหาถนนโทรม

ยิ่งกว่าทางเกวียน-ชาวบ้านอำปึลกง จ.สุรินทร์ ร้อง สปช. แก้ปัญหาถนนโทรม

เรื่อง/ภาพ : สมหมาย ประไว นักสื่อสารแรงงาน

19 สิงหาคม, จ.สุรินทร์ – เวลา10.45 น. นายพรชัย มุ่งเจริญพร สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ เป็นประธานในงานพิธีเปิดถนนอย่างเป็นทางการสายอำปึลกงเชื่อมต่อตาเมาะ ต.โคกสะอาด อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ โดยมี สจ.วีรวัฒน์ ศรีศรยุทธ นางสาวสุวรรณ ศรีแสงสว่าง นายก อบต.โคกสะอาด นายเลียงศักดิ์ เผยศิริ นายก อบต.บ้านพลวง สมาชิก อบต. ผู้นำชุมชน ตัวแทนนักเรียนและประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง โดยพิธีดังกล่าวจัดขึ้นบริเวณ 4 แยก บ้านตาวร-บ้านจบกหวาน ต.โคกสะอาด อ.ปราสาท จ.สุรินทร์

ขณะเดียวกันครั้งนี้ได้มีตัวแทนคณะครู นักเรียนจากโรงเรียนบ้านอำปึลกง และประชาชน ต.บ้านพลวง ได้ยื่นหนังสือต่อนายพรชัย กรณีถนนลาดยางเส้นผ่านโรงเรียนอำปึลกงซึ่งอยู่ไม่ไกลจากนี้มีสภาพชำรุดทรุดโทรมเป็นอย่างมาก ชาวบ้านในพื้นที่ต่างบอกว่าสภาพถนนขณะนี้ไม่ต่างจากทางเกวียนในอดีต ทั้งที่เป็นเส้นทางหลักที่ชาวบ้าน นักเรียน ประชาชนในพื้นที่ใช้สัญจรไปมา รวมทั้งใช้ลำเลียงผลิตผลทางการเกษตร

สำหรับเส้นทางเคยมีข่าวประชาสัมพันธ์จากผู้นำชุมชนเมื่อเดือนมีนาคม 2558 ว่าจะมีการก่อสร้างถนนลาดยางให้ ชาวบ้านทุกคนต่างเฝ้ารอและมีความหวัง ทว่าสุดท้ายกลับไม่มีการก่อสร้างตามที่มีการประชาสัมพันธ์ สร้างความผิดหวังให้กับประชาชนเป็นอย่างยิ่ง

กระทั่งวันที่ 23 มิถุนายน ซึ่งเป็นช่วงที่มีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันถนนก็ยิ่งมีสภาพแย่ลงกว่าเดิมมาก ประชาชนในพื้นที่จึงถ่ายภาพและโพสต์ขึ้นในเฟซบุ๊กเพื่อให้มีการปรับปรุงถนนเส้นดังกล่าว ก่อนที่ภาพดังกล่าว (ด้านล่าง) ได้ถูกแชร์ต่อมากมายในโลกออนไลน์

ภาพที่ถูกแชร์ต่อมากมายในเฟซบุ๊ก20152008154058.jpg

จากนั้นวันที่ 14 กรกฎาคม ที่ผ่านมา คณะทีมช่างโยธาจาก อบจ.จังหวัดสุรินทร์ และ อบต.บ้านพลวง ได้ลงพื้นที่ทำการสำรวจเส้นทางกำหนดจุดเพื่อเตรียมข้อมูลการก่อสร้าง โดยมี นายเลียงศักดิ์ เผยศิริ นายก อบต.บ้านพลวง รองนายก อบต. และ ผอ.โรงเรียนบ้านอำปึลกง ร่วมลงพื้นที่ด้วย ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่มีความหวังว่าถนนที่ทรุดโทรมมานานนั้นจะได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น

นายปัญจพัฒน์ ทองนำ ชาวบ้านบ้านอำปึลกง เปิดเผยในวันดังกล่าวว่า รู้สึกดีใจที่จะมีการก่อสร้างลาดยาง เพราะถนนเส้นนี้เป็นเส้นหลักของการสัญจร เป็นเส้นทางที่เด็กนักเรียนเดินทางมาเรียนอีกทั้งประชาชนใช้เดินทางไปวัดเป็นประจำ ทั้งยังเป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อไปยังตำบลโคกสะอาด เข้าสู่ถนนสายเอก ไปยัง ต.แนงมุด เชื่อมไปยัง อ.กาบเชิง ที่สำคัญก็คือนักเรียน เพราะเมื่อเข้าสู้หน้าฝน ถนนจะเป็นหลุมเป็นบ่อ มีน้ำขัง เวลาเดินทางลำบากอย่างยิ่ง

“ได้สอบถามความคืบหน้าจากท่านนายกฯอบต.บ้านพลวง ซึ่งท่านชี้แจงว่า ได้รับทราบความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน แต่เนื่องจากทาง อบต.ไม่มีงบประมาณเพียงพอ ตนจึงเรียกประชุมสมาชิก อบต. พร้อมทั้งทำหนังสือขอความอนุเคราะห์งบประมาณจาก อบจ. ซึ่งได้รับการพิจารณาแล้ว ทั้งนี้ต้องขอบคุณคณะ อบจ.ด้วย คาดว่าประชาชนคงจะได้รับความสะดวกในการเดินทางเร็วๆ นี้” นายปัญจพัฒน์ กล่าวเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม

โดยจากการยื่นหนังสือในวันนี้ (19 สิงหาคม) ชาวบ้านต้องการให้เกิดการช่วยประสานงานกับหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องเพื่อบรรเทาความเดือนร้อนแก่ประชาชนในพื้นที่ซึ่งถูกหลงลืมมานาน

20152008153733.jpg20152008153734.jpg20152008153644.jpg

 ABOUT THE AUTHOR

นักสื่อสารแรงงาน สร้างสรรค์สังคม | voicelabour.org