รายงานพิเศษ ชาวบ้านเตรียมชมบั้งไฟพญานาคที่ริมโขง จ.อุบลฯ

รายงานพิเศษ ชาวบ้านเตรียมชมบั้งไฟพญานาคที่ริมโขง จ.อุบลฯ

 ชาวบ้านตามุ่ย เร่งช่วยกันเตรียมสถานที่ รับนักท่องเที่ยวที่จะมาชมบั้งไฟพญานาคที่ริมแม่น้ำโขง จังหวัดอุบลราชธานี ขณะที่ผู้ใหญ่บ้นามั่นใจปีนี้ จะเห็นบั้งไฟมากกว่าทุกปี

             ชาวบ้านตามุ่ย กำลังร่วมแรงช่วยกันตกแต่งสถานที่และทำเรือไฟ ที่บริเวณตลิ่งริมฝั่งแม่น้ำโขง เพื่อเตรียมพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้ไปนั่งชมปรากฎการณ์บั้งไฟพญานาค ที่จะเกิดขึ้นในคืนวันออกพรรษาซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ยี่สิบเจ็ด ตุลาคม ซึ่งตรงกับวันเพ็ญสิบห้าค่ำ เดือนสิบเอ็ด

          สำหรับในปีนี้สภาพน้ำโขงแห้ง ขอดกว่าทุกปี ทำให้มีพื้นที่รองรับนักท่องเที่ยวมาชมบั้งไฟตลอดแนวแม่น้ำโขง ขณะที่กลางแม่น้ำจะเห็นแก่งหินโผล่ขึ้น ส่วนฝั่งตรงข้ามจะเห็นเทือกเขาประเทศเพื่อนบ้านเป็นแนวยาวซึ่งมีทัศนียภาพสวยงามมาก

          นายเหล่าคำ ขยันการณ์ ผู้ใหญ่บ้านตามุ่ย ระบุว่าปีนี้ไม่ได้รับงบประมาณและการประชาสัมพันธ์จากจังหวัดเท่าที่ควร จึงมีงบเพียงเล็กน้อยจาก อบต.ห้วยไผ่ มาจัดงานเพื่อสืบทอดเป็นประเพณีและความเชื่อของชาวบ้าน ซึ่งทำให้ไม่คึกคัก แต่มีความเชื่อว่าปีนี้ประชาชนจะได้เห็นบั้งไฟพญานาคมากกว่าทุกปี

          พร้อมแนะนำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมากัน ในช่วยบ่ายเป็นต้นไป และให้เตรียมร่มกันฝนมาด้วย จะได้นั่งชมปรากฎการณ์บั้งไฟพญานาค กันอย่างต่อเนื่อง ตลอดทั้งคืน /////////////

 

////////////////////////////////

ภานุภพ ยุตกิจ  ทีมข่าวภูมิภาครายงาน

///////////////////////////////

 

 ABOUT THE AUTHOR

อายุ 30 เกิดที่จังหวัดอุบลราชธานี ปัจจุบัน ประกอบธุรกิจส่วนตัว ในพื้นที่จังหงัดอุบลราชธานี ประวัติการศึกษา จบ ปริญญาตรี คณะนิเทศศาตร์ ที่.ว.โปลีเทคนิคฯอุบลราชธานี ประวัติการทำงานด้านข่าว ปี 2546 - 2549 (ระหว่างศึกษา) เป็นนักจัดรายการวิทยุ คลื่น 102 MHz จ.อุบลราชธานี ปี 2549 - 2550 ทำงานตำแหน่ง ครีเอทีฟ และพิธีกร สถานที่โสภณเคเบิ้ลทีวี จ.อุบลราชธานี ปี 2550 - 2552 ทำงาน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ร่วมช่วยด้วยใจ จ.อุดรธานี ปี 2552 - 2555 ทำงานในตำแหน่งหัวหน้าโต๊ะข่าวเฉพาะกิจ สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น จำกัด ปี 2555 - 2557 ทำงานในตำแหน่งโปรดิวเซอร์ข่าว สถานีข่าว ทีวี24 กำลังติดต่อ งาน stinger ข่าวภูมิภาคประจำจังหวัดอุบลราชธานี