รายงานพิเศษ แกะรอยนายทุน ค้าไม้พะยุง ตามแนวชายแดนอุบลฯ

รายงานพิเศษ แกะรอยนายทุน ค้าไม้พะยุง ตามแนวชายแดนอุบลฯ

       เจ้าหน้าที่ตำรวจช่องเม็กใช้เวลา เดือนกว่าในการแกะรอยขยายผล กลุ่มผู้ร่วมขบวนการตัดไม้พะยูงส่งขายนายทุนที่ประเทศเพื่อนบ้าน ชายแดนจังหวัดอุบลฯ พบจิ๊กซอที่สำคัญเชื่อมโยงผู้อยู่เบื้องหลังและนายทุน เป็นอดีตนายกฯอบต.เป็นผู้บงการ

        กินเวลามามากกว่าหนึ่งเดือนแล้ว ที่ยังไม่สามารถติดตามเอาผิดกับผู้ร่วมขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูง ที่ทางเจ้าหน้าที่จากสถานีตำรวจภูธรช่องเม็ก จังหวัดอุบลราชธานี สามารถบุกเข้าจับกุมแก็งค์ขบวนการนี้ได้ ตั้งแต่วันที่ 11 กันยายน ที่ผ่านมา ที่บริเวณป่าชุมชนบ้านเหล่าอินแปลง  โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้เพียงสองคน คือนายไพรบูรณ์ จาระงับ ชาวอำเภอโขงเจียม และนายไพรวรรณ เทพสวัสดิ์ ชาวบ้านอำเภอสิรินธร ซึ่งยังมีตำแหน่งเป็นถึงผู้ใหญ่บ้านด้วย ทั้งสองยังคงให้การปฏิเสธ และได้ประกันตัวออกไปในชั้นสอบสวน

          พันตำรวจโทวิรัช ทรัพย์คณารัตน์ รองผู้กำกับปราบปราม ตำรวจภูธรช่องเม็ก ระบุว่าคดีนี้ มีเงื่อนงำให้สงสัยหลายประเด็น ซึ่งจากการสอบสวนขยายผลการใช้โทรศัพท์มือถือของผู้ต้องหาเบื้องต้น พบว่าในคืนวันก่อเหตุหลังถูกจับกุม ผู้ต้องหาได้พยายามติดต่อกับบุคคลภายนอกมากกว่าห้าคน โดยแต่ละหมายเลขนั้นมีการโทรเข้าโทรออกมากถึงสิบเจ็ดครั้ง

          เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เบาะแสเจ้าของหมายเลขโทรศัพท์ดังกล่าวทั้งหมดห้าคน ซึ่งหนึ่งในนั้นเข้าข่ายเป็นนายทุน หรือเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการตัดไม้ ซึ่งพบข้อมูลว่าเคยเป็นนายกฯอบต. ของอำเภอหนึ่งในจังหวัด และยังทำธุรกิจรับซื้อผลิตผลทางการเกษตรกับชาวบ้านด้วย   อีกรายพบเป็นญาติใกล้ชิดกับนายไพรบูรณ์ ซึ่งมีการติดต่อทางโทรศัพท์กันถึงสิบสองครั้งในคืนเดียวกัน เจ้าหน้าที่ทราบเบาะแสล่าสุดว่า คนนี้ได้หลบหนีออกนอกประเทศไปแล้ว และยังมีข้อมูลว่าเขามีบ้านพักติดกับริมแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นจุดที่ใช้สำหรับขนถ่ายสินค้าผิดกฎหมายหลายชนิดอีกด้วย

          ขณะที่ร้อยตำรวจโทสุสันต์ คิรีเขียว รองสารวัตรปราบปราม ระบุว่ากำลังเร่งรวบรวมข้อมูลจากการสอบสวน พร้อมข้อมูลจากเจ้าของเครือข่ายโทรศัพท์หากพบยืนยันว่าผู้ต้องสงสัยทั้งหมดนี้มีการติดต่อเชื่อมโยงกันที่ชัดเจน ทั้งก่อนก่อเหตุและหลัง ก็จะออกหมายจับต่อไป

          ทั้งนี้จากกระแสข่าวที่ระบุมาก่อนนี้ว่า การก่อเหตุครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามามีส่วนรู้เห็นในการรับเงินสินบนนั้น ยังไม่ปรากฏชัดเจนว่าเป็นใคร อยู่หน่วยไหน แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ทิ้งประเด็นการเชื่อม เนื่องจากจุดที่กลุ่มขบวนการนี้เข้าไปตัดต้นไม้พะยูงดังกล่าว อยู่ใกล้กับสถานีตำรวจมากซึ่งเจ้าหน้าที่ตั้งข้อสังเกตุว่า ทำไมกลุ่มนี้ถึงกล้าเข้ามาตัดไม้ในพื้นที่เมืองและยังอยู่ใกล้จุดที่เจ้าหน้าที่อาศัยอยู่ได้///////////////////       

//////////////////////////////

ภานุภพ  ยุตกิจ  ทีมข่าวภูมิภาค รายงาน

 

 ABOUT THE AUTHOR

อายุ 30 เกิดที่จังหวัดอุบลราชธานี ปัจจุบัน ประกอบธุรกิจส่วนตัว ในพื้นที่จังหงัดอุบลราชธานี ประวัติการศึกษา จบ ปริญญาตรี คณะนิเทศศาตร์ ที่.ว.โปลีเทคนิคฯอุบลราชธานี ประวัติการทำงานด้านข่าว ปี 2546 - 2549 (ระหว่างศึกษา) เป็นนักจัดรายการวิทยุ คลื่น 102 MHz จ.อุบลราชธานี ปี 2549 - 2550 ทำงานตำแหน่ง ครีเอทีฟ และพิธีกร สถานที่โสภณเคเบิ้ลทีวี จ.อุบลราชธานี ปี 2550 - 2552 ทำงาน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ร่วมช่วยด้วยใจ จ.อุดรธานี ปี 2552 - 2555 ทำงานในตำแหน่งหัวหน้าโต๊ะข่าวเฉพาะกิจ สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น จำกัด ปี 2555 - 2557 ทำงานในตำแหน่งโปรดิวเซอร์ข่าว สถานีข่าว ทีวี24 กำลังติดต่อ งาน stinger ข่าวภูมิภาคประจำจังหวัดอุบลราชธานี