รู้จัก‘ดาวดิน’ แล้วมารู้จักชาวบ้านเหมืองทอง… คำประกาศจากใจ ‘กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด’

รู้จัก‘ดาวดิน’ แล้วมารู้จักชาวบ้านเหมืองทอง… คำประกาศจากใจ ‘กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด’

26 มิ.ย. 2558 เพจเฟซบุ๊ก เหมืองแร่ เมืองเลย V2 เผยแพร่ คำประกาศจากใจ ‘กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด’ ที่บอกเล่าถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่และความคับข้องใจที่พวกเขาต้องเผชิญอยู่ในขณะนี้ ทั้งกรณีตำรวจขอมาประจำการในหมู่บ้าน และการตั้งด้านตรวจตรงทางเข้าออก นอกเหนือจากการต่อสู้หลักของกลุ่มคือโครงการเหมืองแร่ที่กำลังมีทีท่าจะเริ่มดำเนินการอีกครั้ง (คลิก: ดูข่าวความเคลื่อนไหวกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด)

วันนี้ 25 มิถุนายน เวลาประมาณบ่ายสามโมง ตำรวจโทรมาหาชาวบ้านแจ้งว่าจะมาขอประจำการอยู่ในหมู่บ้านเพื่อคุ้มครองความปลอดภัย…

Posted by เหมืองแร่ เมืองเลย V2 on Thursday, June 25, 2015

 

ช่วงสายๆ ของวันนี้ 25 มิถุนายน 2558 ของวันนี้มีการตั้งด่านตรวจ ณ ทางเข้าบ้านกกสะทอนทางเข้าบ้านนาบหนองบง และอีกด่านที่ปากปวน

Posted by เหมืองแร่ เมืองเลย V2 on Thursday, June 25, 2015

 

คำประกาศจากใจ ‘กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด’

จากการที่หมู่บ้านทั้ง ๖ หมู่บ้านของเรา ได้รับผลกระทบจากการการทำเหมืองแร่ทองคำ จนกระทั่งมีการรวมกลุ่มกันขึ้นมา เป็นกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดที่มีสมาชิกจาก ๖ หมู่บ้านรอบเหมืองสิ่งที่พวกเราทำมาโดยตลอด คือการอนุรักษ์และปกป้องทรัพยากร ปกป้องป่าไม้ ปกป้องภูเขา ปกป้องแหล่งน้ำ ที่หล่อเลี้ยงชีวิตของพวกเรามาตั้งแต่เกิด และเพื่อให้สิ่งเหล่านี้ได้อยู่กับลูกหลานเราต่อไปในวันข้างหน้า เรามีสิทธิตามกฎหมาย มีสิทธิตามรัฐธรรมนูญ ในการปกป้องดูแลทรัพยากรของเราเอง เรามีความชอบธรรมในการลุกขึ้นมาสู้

เมื่อพวกเราเลือกที่จะต่อสู้ ก็มีบุคคล และกลุ่มบุคคลมากมายเข้ามาให้ความช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นลูกๆ นักศึกษา หรือองค์กรต่างๆ ที่พร้อมเข้ามาช่วยเหลือโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน พวกเขาเหล่านี้ คือลูกหลาน คือแขกของเรา ที่ช่วยเหลือกัน ดูแลกันและกันมาโดยตลอด ลูกๆ นักศึกษาที่มาพร้อมกับความรู้ที่มอบให้ชุมชน ในขณะเดียวกันก็ได้ความรู้วิชาชีวิตจากชุมชน กลับไป องค์กรต่างๆ ที่เข้ามาช่วยขับเคลื่อนในการรณรงค์ต่างๆ ทำให้กลุ่มของพวกเรามีความเข้มแข็งขึ้น สำหรับเราแล้ว พวกเขาก็เหมือนพี่น้องเราเช่นกัน

แต่หลังจากเหตุการณ์รัฐประหาร ก็ทำให้พวกเราถูกจำกัดสิทธิเสรีภาพ ทำการเคลื่อนไหวได้แต่เพียงในพื้นที่ และมักโยงเรากับเรื่องการเมืองเสมอ เมื่อมีเหตุการณ์วันที่ ๒๒ พฤษภาคม ที่ทำให้ลูกๆ ของเราดาวดิน ถูกตั้งข้อหา และเราได้ไปร่วมให้กำลังใจในวันที่ ๘ มิถุนายน นั้น จึงทำให้กลุ่มของเราถูกจับตามองมากขึ้น

และในวันที่ ๑๙ มิถุนายน ลูกๆ ดาวดิน ก็ได้เดินทางมาที่หมู่บ้านของเรา มาทำกิจกรรม มาไถนา หลกกล้า ดำนาตามที่พวกเขาเคยทำ พร้อมประกาศอย่างเป็นทางการว่าถ้าหากทางตำรวจจะมาจับก็พร้อมจะถูกจับ ซึ่งทางกลุ่มก็เข้าใจและยอมรับการตัดสินใจโดยจะไม่มีการขัดขวางใดๆ ทั้งสิ้น แต่เมื่อลูกๆ กลับไป กลับมีหน่วยงานของรัฐเข้ามามากมาย ไม่ว่าจะเป็นทหาร ตำรวจ หรือแม้แต่ฝ่ายปกครอง เข้ามาในพื้นที่มาถามหานักศึกษาดาวดินมีท่าทีคุกคาม ข่มขู่ทั้งชาวบ้าน และแขกของหมู่บ้าน มีการใช้คนจำนวนมาก เพื่อมากดดันหาคำตอบ พร้อมพูดว่าบ้านนาหนองบงเป็นแหล่งซ่องสุมโจร และถ่ายภาพตลอดเวลา

ทางชุมชนจึงมีข้อสงสัยว่าถ้าหากทางภาครัฐบริสุทธิ์ใจจริงๆ ทำไมในแต่ละวันที่เข้ามาติดตาม จึงไม่มีการลงมาพูดคุยซักถาม แต่ใช้วิธีการขับรถวนไปมารอบหมู่บ้าน แล้วถ่ายภาพมากมาย ซึ่งเป็นการก่อให้เกิดความกังวลและความรำคาญ แก่พี่น้องเป็นอย่างมาก เหมือนหมู่บ้านนี้ต้องจับตามองอาจก่อเหตุร้ายได้ทุกเมื่อ ทั้งยังสั่งไว้ด้วยว่า หากมีคนจะเข้าจะออกหมู่บ้าน ต้องรายงานทหารก่อนหากจะเข้ามาเกิน ๕ คน ทำให้ชาวบ้านตั้งคำถามอีกเช่นกันว่าเหตุใดภาครัฐจึงต้องมากดดันเฉพาะทางชาวบ้าน แล้วการที่เหมืองนำรถเข้าออกเพื่อเตรียมการในการเปิดเหมืองอีกครั้งนั้นต้องมีการรายงานทหารเช่นกันใช่หรือไม่

การกระทำเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทางกลุ่มเห็นว่าเป็นเรื่องที่ไม่สมควรสำหรับหน่วยงานของรัฐ เป็นการกระทำที่มีการปกปิด ซุ่มซ่อน เหมือนพวกโจรผู้ร้ายมากกว่า ทางหมู่บ้านนาหนองบงซึ่งได้รับความคุ้มครองความเป็นส่วนตัวภายใน จึงขอประณามการกระทำดังกล่าว ไร้ความเป็นตำรวจของประชาชนร่วมถึงทหารที่กระทำการสนับสนุน และขอประกาศว่าหากมีการเข้ามาในชุมชนในลักษณะเช่นนี้อีก ทางชุมชนจะไม่ขอต้อนรับ

นอกจากนั้นพวกเราจะดำเนินการเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม ถ้าหากยังคงคุกคามชีวิตความเป็นอยู่ปกติของพวกเรา โดยการข่มขืนใจให้ต้องปฏิบัติตามคำสั่งหรือคำตอบที่อยากได้เพื่อภารกิจใดๆ ทำการให้ตกใจทำร้ายจิตใจไม่แจ่มใสและเสรีภาพการไปมาหาสู่กันภายใน และภายนอกชุมชน พวกเราจะดำเนินการให้ถึงที่สุด

ด้วยความเคารพสิทธิและเสรีภาพของประชาชน
กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด จ.เลย
25 มิถุนายน 2558

 ABOUT THE AUTHOR

Blogtizen เป็นพื้นที่กลางสำหรับเปิดรับงานเขียน บทความ ทัศนะวิจารณ์ สารคดี ผ่านการคัดเลือกดูแลเนื้อหาโดยกองบรรณาธิการเว็บไซต์ โดยสามารถส่งต้นฉบับมาให้เราได้ที่ ctzthaipbs@gmail.com