ลำดับเหตุการณ์จับเลื่อยยนต์บ้านห้วยอีค่าง เชียงใหม่

ลำดับเหตุการณ์จับเลื่อยยนต์บ้านห้วยอีค่าง เชียงใหม่

20141610113722.jpg

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2557 นายศรีมา ทุ่งเมืองทอง ผู้ใหญ่บ้านห้วยอีค่าง ม.1 ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ. เชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากนายบุเจ้ ไศลทองเพริศ ว่าเมื่อเวลาประมาณ บ่ายสองโมง น้องชาย คือ นายจ่าปุ๊เจ๊ะ โฆษามาตย์ ได้ขึ้นไปดูที่นาและได้ยินเสียงเลื่อยยนต์ดังมาจากเขตอนุรักษ์ป่าของชุมชนบ้านห้วยอีค่าง ขอให้แจ้งข่าวไปยังชาวบ้านให้ระดมคนไปตรวจสอบหน่อย จากนั้นนายบุเจ้ จึงได้โทรแจ้งผู้ใหญ่บ้าน และผู้ใหญ่บ้านก็ได้ประสานไปยังกลุ่ม อพป.หมู่บ้าน ประมาณ 10 กว่าคน และได้ออกเดินทางไปยังที่เกิดเหตุ และระหว่างทางไปนั้นชาวบ้านที่พบเห็นก็ร่วมกันเดินทางไปด้วย

จุดเกิดเหตุที่พบที่แรก เป็นร่องรอยการเลื่อยไม้ด้วยเครื่องยนต์ และถูกขนย้ายออกจากพื้นที่ไปหมดแล้ว ระหว่างที่ตรวจสอบร่องรอย ยังได้ยินเสียงเครื่องยนต์เลื่อยไม้อยู่ จึงพากันไปยังเสียงเครื่องยนต์ พอไปถึงที่เกิดเหตุและช่วยกันปิดล้อมบริเวณดังกล่าว โดยที่ผู้ต้องหาไม่รู้ตัวและมีตัวแทนชาวบ้านเข้าไปแสดงตัว และจับตัวผู้ต้องหาให้ดับเครื่องยนต์ ซึ่งผู้ต้องหาเป็นชนเผ่าม้ง ผู้ชาย จำนวน 2 คน และเป็นชาวบ้าน บ้านม่อนยะ ม.13 ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ จากนั้นผู้ใหญ่บ้านได้อธิบายกฎระเบียบของชุมชนห้วยอีค่างให้ผู้หาได้รับรู้ และยึดของกลางไว้ ซึ่งประกอบด้วย เลื่อยยนต์ 1 เครื่อง มีดพร้า 2 ด้าม ขวาน 1 ด้าม และปืนมะแต๊บ 1 กระบอก จากนั้นผู้ใหญ่บ้านห้วยอีค่างได้โทรไปแจ้งให้กับทางผู้ใหญ่บ้านม่อนยะซึ่งผู้ต้องหาอยู่ภายใต้การปกครองของหมู่บ้านนี้ แต่ทางผู้ใหญ่บ้านม่อนยะบอกว่าให้จัดการตามข้อตกลงของชุมชนห้วยอีค่างเลย ทางเขาจะไม่เข้าข้างลูกบ้านอยู่แล้ว

20141610113750.jpg

เบื้องต้นทางผู้ต้องหาอ้างว่าทำไปเพราะไม่รู้กฎระเบียบของชุมชนบ้านห้วยอีค่าง เพราะนั้นจะขอเครื่องยนต์คืน แต่ชาวบ้านห้วยอีค่างไม่คืนให้ และบอกกับผู้ต้องหาว่าครั้งนี้จะยึดแต่ของกลางและจะปล่อยตัวไป แต่หากมีครั้งต่อไปจะจับส่งให้ทางการ จะไม่ปล่อยไปอีก

จากนั้นชาวบ้านห้วยอีค่างได้ปล่อยตัวผู้ต้องหากลับบ้านไป และยึดของกลางนำกลับไปไว้ที่วัดห้วยอีค่าง

20141610113802.jpg

วันที่ 8 ตุลาคม 2557

            ชาวบ้านได้มีการประชุมหารือกันว่าจะจัดกรกับของกลางยังไง จากการพูดคุยมีกลุ่มที่เสนอให้เผาทำลายทิ้ง แต่บางกลุ่มเสนอให้เก็บหลักฐานไว้ และสุดท้ายได้มติว่าจะไม่เผาหลักฐาน แต่จะทำลายให้หมดสภาพการใช้การ และเก็บไว้ที่วัด เพื่อให้คนที่คิดจะทำผิดกฎเห็นว่า ชุมชนห้วยอีค่างเอาจริง เพราะเมื่อ 10 กว่าปีก่อน ชุมชนห้วยอีค่างได้จับเลื่อยยนต์ของผู้บุกรุกจากชุมชนอื่นมาแล้ว และได้เผาทำลายทิ้งไม่เก็บหลักฐานไว้  ไม่มีของกลางให้คนทำผิดเห็น จึงเกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก

20141610113925.jpg

ภาพและเรื่องราวจาก
จี  ต่าบลึ๊พะโดะ

 ABOUT THE AUTHOR

การศึกษา ปริญญาตรี คณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ค่ะ ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว บางทีก็จริงจัง บางทีก็บ้าบอ