วิกฤตป่าสาละวิน กับขบวนการผลาญผืนป่า

วิกฤตป่าสาละวิน กับขบวนการผลาญผืนป่า

วิกฤตป่าสาละวิน กับขบวนการผลาญผืนป่า

     ผื่นป่าสาละวินถือเป็นป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย  แต่สถานการณ์ขณะนี้น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง เพราะได้มีขบวนการลักลอบตัดไม้สัก ในพื้นที่ประเทศไทยอย่างหนัก โดยเฉพาะพื้นที่ระหว่างบ้านแม่สามแลบ ล่องไปบ้านบ้านสบเมย และบริเวณผืนป่าสงวนแห่งชาติป่าสาละวิน ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน  จะมีการลำเลียงไม้สักขนาดต่างๆ ต่อเป็นแพล่องไปตามแม่น้ำสาละวิน   ขบวนการลักลอบตัดไม้ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติสาละวิน และเขตรอยต่อระหว่างอุทยานแห่งชาติสาละวิน ขบวนการนี้เข้ามาลักลอบตัดไม้ในตอนกลางคืน แล้วชักลากลงสู่แม่น้ำสาละวิน ไม้ที่ขบวนการเตรียมลำเลียงลงลำน้ำสาละวิน จากข้อมูล ขบวนการจะชักลากไม้ล่องลงตามน้ำสาละวินออกทางสบเมยแล้วล่องเข้าเขตพม่า และอีกส่วนหนึ่งเข้ามาประเทศไทย

       ขบวนการลักลอบตัดไม้ริมแม่น้ำสาละวินได้ดำเนินการอย่างไม่เกรงกลัวแต่อย่างใด  และมีการเชื่อมโยงกันใน หลายระดับ ตั้งแต่ในพื้นที่ไปยันผู้ทรงอิทธิพล และชาวบ้านเชื่อว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาจมีส่วนรู้เห็นและมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างแน่นอน เพราะที่ผ่านมาก็ได้การแจ้งเจ้าหน้าที่ และที่จริงเจ้าหน้าที่ก็รับรู้แต่กลับเพิกเฉย มีเพียงการออกตรวจเป็นครั้งคราว ชาวบ้านเองก็ได้รับผลกระทบจากการตัดไม้ทำลายป่าอย่างมาก เพราะกระทบต่อวิถีในการดำรงชีพ ไม่กล้าที่จะออกเรือไปหาปลาในตอนเย็น เพราะกลัวไปเจอกับขบวนการ และไม้ที่ชักลักลงมาสร้างความเสียหายพืชผัก และผลผลิตเกษตรริมน้ำ ยังการข่มขู่เอาชีวิตชาวบ้านหาว่าเป็นสายให้เจ้าหน้าที่ หรือปากโป้งบอกใคร ทำให้เกิดความหวาดกลัว จึงต้องสงบปากสงบคำมิฉะนั้นชีวิตจะหาไม่ ขณะที่กองกำลังเคเอ็นยูเองก็อึดอัดและไม่สบายใจ เพราะเป็นพื้นที่เขตชายแดน ไม่อยากให้เกิดความเข้าใจผิด เพราะที่ผ่านมาทางฝั่งไทยรายงานว่าไม้ที่ถูกตัดเป็นไม้ทางฝั่งพม่า ส่วนฝั่งไทยมีน้อยแล้วขบวนการเหล่านี้มีกองกำลังติดอาวุธคอยคุ้มกัน ซึ่งในส่วนของกองกำลังกะเหรี่ยงเค็นเอ็นยู ยืนยัยว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะมีนโยบายชัดเจนไม่ให้มีการเปิดทำไม้ในพื้นที่โดยเด็ดขาด และพร้อมให้ความร่วมมือกับหน่วยงานฝั่งตลอดหากมีการประสานมา แต่เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยปล่อยให้ขบวนการนี้ทำงานกันอย่างเอิกเกริก   

 

      ชาวบ้านจึงอยากให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากส่วนกลาง เข้ามาช่วยเร่งแก้ปัญหาอย่างจริงจัง สนธิกำลังหน่วยเฉพาะกิจตั้งจุดสกัดตามลำน้ำสาละวินและแม่น้ำเมย ในการป้องกัน รักษาเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอย่างอย่างเช่นอดีตที่ผ่านมา เพราะหากปล่อยให้ขบวนการนี้มีอิทธิพลต่อไป และหากทางการหรือหน่วยงานที่รับผิดชอบไม่สนธิกำลังกันและทำงานแบบบูรณาการกันจริงๆก็ยากที่จะเอาอยู่ ป่าไม้สักสาละวินคงเหลือไว้เพียงตำนาน

 

ขอบคุณภาพเเละเรื่องเล่า : จากนักข่าวพลเมือง จังหวัดเเม่ฮ่องสอน

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง