ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนชี้ ‘คุมตัว นศ.-นักกิจกรรม’ ใช้อำนาจโดยมิชอบ

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนชี้ ‘คุมตัว นศ.-นักกิจกรรม’ ใช้อำนาจโดยมิชอบ

22 พ.ค. 2558 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน Thai Lawyers for Human Rights ออกแถลงการณ์ ให้ยุติการใช้อำนาจตามอำเภอใจและปล่อยตัวนักศึกษา นักกิจกรรมทั้งหมดโดยทันที อย่างไม่มีเงือนไข รายละเอียด ดังนี้

แถลงการณ์ ให้ยุติการใช้อำนาจตามอำเภอใจและปล่อยตัวนักศึกษา นักกิจกรรมทั้งหมดโดยทันที อย่างไม่มีเงือนไข

ตามที่วันนี้ ได้มีกลุ่มนักศึกษา นักกิจกรรมหลายกลุ่มรวมตัวกันเพื่อแสดงออกทางการเมืองและคันค้านการรัฐประหารจนนำไปสู่การควบคุมตัวนักศึกษา นักกิจกรรมจำนวนมาก ประกอบด้วย

1.การควบคุมตัวกรรมการศูนย์ประสานงานเยาวชนเพื่อสังคมนิยมประชาธิปไตย (Young People for Social-Democracy Movement,Thailand (YPD.)) จำนวน 11 คน ซึ่งจัดงานเสวนา หัวข้อ “22-22 : สิทธิชุมชน เสรีภาพ การศึกษา” ซึ่ง YPD จัดขึ้นในวาระครบรอบ 1 ปี รัฐประหาร ไปที่สถานีตำรวจชนะสงคราม ก่อนปล่อยตัวไปโดยไม่แจ้งข้อกล่าวหา

2.การควบคุมตัวนักศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น กลุ่ม “ดาวดิน” จำนวน 7 คน ไปที่ค่ายศรีพัชรินทร (มทบ.23) และนำตัวไปขังไว้ในห้องขัง สถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น ตั้งแต่เวลา 15.00 น. จนถึงปัจจุบัน (22.00 น.) และตั้งข้อกล่าวหา ฝ่าฝืนประกาศห้ามชุมนุมทางการเมือง ฉบับ 7/2557

3.การควบคุมตัวนักศึกษา จำนวน 34 คน ไปที่สถานีตำรวจนครบาลประทุมวัน ตั้งแต่เวลา 18.30 น. จนถึงปัจจุบัน จากการร่วมงานสร้างงานศิลปะเชิงสัญลักษณ์ในกิจกรรม “1 ปีที่….” เพื่อแสดงออกถึงความรู้สึกนึกคิดของเราตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมาหลังเหตุการณ์ 22 พฤษภาคม 2557 ณ หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพ

ซึ่งศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เห็นว่า การควบคุมตัวดังกล่าวเป็นการควบคุมตัวตามอำเภอใจใช้อำนาจโดยมิชอบ จากเหตุดังนี้

1.มีรายงานข่าวปรากฏว่า นักศึกษาหลายรายถูกเจ้าหน้าที่ทำร้ายร่างกาย  และใช้อำนาจในการควบคุมเกินขอนเขต มีการอุ้มหรือลากตัวผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่  จนต้องนำส่งโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษา การกระทำดังกล่าว เป็นการใช้กำลังประทุษร้ายผู้ชุมนุมที่ชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ อันถือเป็นการควบคุมตัวตามอำเภอใจ

2.เจ้าหน้าที่ปฏิเสธไม่ให้ทนายความหรือบุคคลไว้วางใจเข้าร่วมระหว่างการควบคุมตัว ซึ่งเป็นสิทธิของผู้ถูกจับตามมาตรา 7/1 ของประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา โดยเจ้าหน้าที่อ้างว่า ต้องรอคำสั่งผู้บังคับบัญชา แต่มีการถ่ายใบอนุญาตว่าความของทนายความที่เรียกร้องขอเข้าให้ความช่วยเหลือทางกฎหมาย

การกระทำดังกล่าว เป็นการคุกคามการทำหน้าที่ทนายความ อีกทั้ง ยังเป็นการใช้อำนาจโดยอาศัยเพียงคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ซึ่งเป็นการปฏิเสธความมั่นคงแห่งกฎหมาย

การใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารในการกระทำดังกล่าว ถือเป็นการไม่เคารพนิติรัฐและระบบกฎหมาย อาศัยเพียงคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาหรืออำนาจจากคณะรัฐประหาร สร้างความหวาดกลัวให้ประชาชน จากการใช้อำนาจบังคับโดยไม่คำนึงถึงระบบกฎหมาย

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนจึงขอให้เปิดเผยรายชื่อผู้ถูกควบคุมตัว ปล่อยตัวนักศึกษา นักกิจกรรมทั้งหมดทันทีโดยไม่มีเงือนไขและเยียวยาการกระทำที่เกิดขึ้นโดยทันที รวมทั้งให้เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจทั้งหมดรับผิดต่อการกระทำที่เกิดขึ้นภายใต้ระบบกฎหมาย

ด้วยความเคารพในสิทธิเสรีภาพของประชาชน
ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

 

 ABOUT THE AUTHOR

Blogtizen เป็นพื้นที่กลางสำหรับเปิดรับงานเขียน บทความ ทัศนะวิจารณ์ สารคดี ผ่านการคัดเลือกดูแลเนื้อหาโดยกองบรรณาธิการเว็บไซต์ โดยสามารถส่งต้นฉบับมาให้เราได้ที่ ctzthaipbs@gmail.com