สั่งยึดช้าง 2 เชือกสวมตั๋วเปลี่ยนรูปพรรณ ดำเนินคดีเจ้าของหนักปรับ 18 ล้านบาท

สั่งยึดช้าง 2 เชือกสวมตั๋วเปลี่ยนรูปพรรณ ดำเนินคดีเจ้าของหนักปรับ 18 ล้านบาท

สั่งยึดช้าง 2 เชือกสวมตั๋วเปลี่ยนรูปพรรณ ดำเนินคดีเจ้าของหนักปรับ 18 ล้านบาท

                ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2559 หลังจากที่นายวันชัย ไพรกล้าธรรม อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 221 หมู่ที่ 7 ตำบลพระธาตุ อำเภอแม่ระมาด และนายณธสิษฐ์ วงศ์พนาสวรรค์ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 129 หมู่ที่ 1 ตำบลแม่ละมุ้ง อำเภออุ้มผาง ได้นำตั๋วรูปพรรณช้าง ในชื่อพังมะลิ มาที่อำเภอแม่ระมาดเพื่อขอเปลี่ยนแปลงตั๋วรูปพรรณช้าง นายวาทิต ปัญญาคม นายอำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก พร้อมด้วยนางสาวนราภรณ์ ช้างทอง  ปลัดอำเภอ ตรวจสอบแล้วน่าจะเป็นการสวมตั๋วรูปพรรณช้าง ไปที่บ้านเลขที่ 37 หมู่ 6 บ้านตีนธาตุ ต.พระธาตุ อ.แม่ระมาด เพื่อทำการตรวจสอบ ปรากฏว่าเป็นการสวมตั๋วรูปพรรณช้างจริง จึงทำการตรวจยึดช้างทั้งสองเชือก เป็นช้างพังอายุประมาณ 20 ปี และช้างณเดช เป็นช้างพรายอายุประมาณ 2 ปี

                ต่อมานายวาทิต นอภ.แม่ระมาด และนางสาวนราภรณ์ ปลัดอำเภอ ได้เรียกนายป้อต้อ ไม่มีนามสกุล อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 89/พ หมู่ที่ 2 ตำบลแม่หละ อำเภอท่าสองยาง ซึ่งเป็นเจ้าของช้างสองเชือกที่ถูกนำมาสวมตั๋วรูปพรรณ โดยนายป้อต้อ ขอเปลี่ยนคำให้การ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ยอม รวมทั้งแจ้งความดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวน สภ.แม่ระมาด ซึ่งเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา และตามพระราชบัญญัติสัตว์พาหนะ พ.ศ. 2482 โดย นายอำเภอแม่ระมาด และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ ได้ทำการยึดช้าง 2 เชือก ที่ถูกสวมว่าเป็น พังแม่มะลิ นำช้างไปเก็บรักษาที่อุทยานแห่งชาติขุนพะวอ  และดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ซึ่งจากการสอบสวนเบื้องต้นมีผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิด 3 ราย ประกอบด้วย นายป้อต้อ เจ้าของช้าง ที่ได้มีขอให้ออกตั๋วเพื่อเปลี่ยนแปลงตำหนิรูปพรรณช้าง นายวันชัย ผู้ติดต่อกับนายณธสิษฐ์ ในการร่วมกันติดต่อนำช้างมาเปลี่ยนแปลงรูปพรรณ ลักษณะร่วมกันเป็นขบวนการ

                จากการสอบสวนพยาน ทราบว่า ช้างพังแม่มะลิ นั้น ได้ตายไปหลายปีแล้ว จึงแจ้งร้องทุกข์กล่าวโทษบุคคลทั้ง 3 ราย ตามประมวลกฎหมายอาญาและพระราชบัญญัติความผิดตาม พ.ร.บ. หากการสอบสวนพบว่าเป็นฝั่งไทย ก็จะโดนข้อหาตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่า หรือหากเป็นช้างจากพม่า จะมีโทษปรับ 4 เท่าของราคาช้าง ซึ่งช้างพังมีราคาประมาณ 1.5 ล้านบาท และช้างพรายณเดช เป็นลูกช้างจะมีราคาประมาณ 3 ล้าน

                ขณะที่นายประสาท กำเนิด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติขุนพะวอ ที่ดูแลรักษาช้างหลังมีการตรวจยึด กล่าวว่า ทางอุทยานไม่สามารถเลี้ยงช้างทั้งสองเชือกได้ เนื่องจากป่าข้างอุทยานฯเป็นที่อยู่ของช้างป่ามากกว่า 8 ตัว หากนำช้างไว้จะเป็นอันตรายกับช้างทั้งสองเชือก จึงได้มอบให้กับศูนย์คชบาล จังหวัดลำปาง นำตัวไปดูแลแล้ว

ภาพ / ข่าว พิชิต พฤกษาโสภา

 ABOUT THE AUTHOR

ข่าวสารในท้องถิ่น เหตุการณ์ใกล้ตัว เรื่องราวในชุมชน ข้อมูลเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประตูสู่พม่า อันดามัน อินเดีย ยุโรป