สุบากิ กินรวบตลาดเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์สัญชาติญี่ปุ่น

สุบากิ กินรวบตลาดเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์สัญชาติญี่ปุ่น

ตลาดเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์สายพันธุ์ญี่ปุ่นร้อนระอุ สุบากิ ฟู้ด เซอร์วิส หนึ่งในผู้ผลิต-นำเข้าและส่งออกวัตถุดิบ ผลิตภัณฑ์ชั้นนำ ฉลองความสำเร็จแบรนด์คาฉะ (KACHA) ยึดส่วนแบ่งตลาดเกือบ 100% เปิดเกมรุกลุยตลาดหัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศ เตรียมรับกระแส J-Pop ที่กำลังจะกลับมาอีกครั้ง พร้อมจัดงานสังสรรค์สไตล์คาวาอิ ขอบคุณกลุ่มลูกค้าและสื่อมวลชน สร้างประสบการณ์สไตล์ญี่ปุ่นกับ KACHA (คะ-ฉะ) นำโดยนักร้องชื่อดัง รุจ เดอะ สตาร์

นายปริญญา สุมากุล (ที่สองจากขวา) กรรมการผู้จัดการ สุบากิ ฟู้ด เซอร์วิส เปิดเผยว่า เครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์สัญชาติญี่ปุ่น KACHA จัดได้ว่าอยู่ในตลาดไวน์ ส่วนผสมหลักคือ ลูกพลัม (บ๊วย) สายพันธุ์ดีจากประเทศญี่ปุ่นและมีปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ในระดับต่ำ (14.5%) โดยนำสูตรการผลิตตามแบบฉบับญี่ปุ่นแท้ เสริมด้วยวัตถุดิบคุณภาพจากประเทศไทย บ่มเพาะความอร่อยด้วยคนไทย แต่กำหนดตำแหน่งและภาพลักษณ์การตลาดตามแบบฉบับญี่ปุ่น เน้นกลุ่มเป้าหมาย สุภาพสตรีวัยทำงานตอนต้น หรือ สาวรุ่นใหม่หัวใจคาวาอิ

ตลาดไวน์ในประเทศไทยในรอบ 3 ปีที่ผ่านมามีอัตราเติบโตมาอย่างต่อเนื่องมากถึง 10% จำหน่ายผ่านโมเดิรน์เทรดและร้านอาหาร แบ่งเป็นตลาดไวน์นำเข้า และตลาดไวน์ที่ผลิตภายในประเทศ สำหรับตลาดไวน์นำเข้าจะมีอัตราเติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 4-5% ต่อปี โดยประเทศนำเข้าหลัก 3 ประเทศแรก คือ ออสเตรเลีย อิตาลี และแอฟริกาใต้ ส่วนตลาดไวน์ที่ผลิตในประเทศ จะมีทั้งที่ผลิตโดยองุ่น ซึ่งจะเรียกว่า ไวน์ และผลไม้อื่นๆ ซึ่งจะถูกเรียกว่า ไวน์ผลไม้ หรือ Fruit Wine อาทิ ผลิตจากลิ้นจี่ ลำไย สับปะรด เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นตลาดท้องถิ่นเสียส่วนมาก (Local Market)

KACHA ถือเป็นเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์สัญชาติญี่ปุ่นเพียงรายเดียวที่ผลิตในประเทศไทย เปิดตลาดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 อาศัยจุดแข็งของบริษัทฯ ซึ่งเป็นผู้ผลิต นำเข้าและส่งออก วัตถุดิบ ผลิตภัณฑ์ชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่นเป็นหลัก มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2513 ผลิตภัณฑ์นำเข้าจากญี่ปุ่น อาทิ ซอสเทอริยากิ ซอสยากิโซบะ ซอสบาร์บีคิว ซอสบะหมี่เย็น อุด้งแช่แข็ง ปลาโอแห้งสไลด์ ปลาแห้งป่น มิโสะ โชยุ เป็นต้น ให้แก่กลุ่มร้านอาหารและสถานบันเทิง จากความเชี่ยวชาญดังกล่าวและประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจในญี่ปุ่น จึงทำให้เห็นช่องทางการตลาดภายในประเทศไทยที่ยังไม่มีผู้จำหน่ายในตลาดไวน์จากบ๊วย และเล็งเห็นถึงแนวโน้มตลาดที่จะมีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องควบคู่ไปกับการเติบโตของตลาดอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทย จึงได้ศึกษาและพัฒนาสูตร วัตถุดิบ จนได้มาตรฐานและคุณภาพเป็นที่ยอมรับจากต้นตำรับชาวญี่ปุ่น โดยปัจจุบันมีส่วนแบ่งตลาดร้อยละ 50 ในตลาดเหล้าบ๊วย

แผนการตลาดในอนาคต ตั้งเป้าเติบโตขึ้นอย่างน้อย 300 ล้านบาท ในปี พ.ศ. 2558 โดยยังคงใช้กลยุทธ์สร้างภาพลักษณ์แบรนด์ให้เกิดการรับรู้ในกลุ่มเป้าหมายสะท้อนความเป็นผลิตภัณฑ์จากญี่ปุ่น รสชาติที่ชาวญี่ปุ่นชื่นชม และสาวไทยต้องลิ้มลอง ซึ่งกระแสความชื่นชอบและนิยมญี่ปุ่นในประเทศไทย (Japanization) นั้น ยังคงมีอยู่และเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ดังเห็นได้จาก การนิยมศิลปินญี่ปุ่น การแต่งกาย การประกวดแต่งกายแบบ Cos Play ที่กำลังขยายกลุ่มขึ้นเป็นอย่างมาก และมีผู้นิยมเพิ่มมากขึ้นจากการจัดงานประกวดในเวทีต่างๆ รวมทั้งหัวใจสำคัญของแผนการตลาดนี้ คงเน้นจับกลุ่มเป้าหมายสาวรุ่นใหม่หัวใจคาวาอิ ชอบสนุกสนาน สังสรรค์ในงานปาร์ตี้ที่ให้ดีกรีของแอลกอฮอล์ในปริมาณต่ำ สามารถดื่มได้อย่างต่อเนื่องและสามารถผสมกับเครื่องดื่มชนิดอื่นได้หลากหลายรูปแบบในสไตล์คอกเทล ในราคาประหยัดเพียง ขวดละ 85-90 บาท (ขนาด 180 มล.) ควบคู่ไปกับช่องทางการจัดจำหน่ายเดิมที่เน้นโมเดิร์นเทรด อาทิ ฟู๊ดแลนด์ แวลลู อิออน อิเซตัน วิลล่ามาร์เก็ต ยูเอฟเอ็ม ฟูจิซุปเปอร์ ท้อปส์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต เดอะมอลล์ เอ็มโพเรียม และสยามพารากอน ตลอดจนร้านอาหารญี่ปุ่นชั้นนำ แต่เตรียมรุกตลาดในหัวเมืองใหญ่ต่างจังหวัดเพิ่มมากขึ้นจากเดิม ไม่เฉพาะแต่ที่จังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์การค้าริมปิงซุปเปอร์มาร์เก็ต เท่านั้น แต่จะขยายไปทั่วประเทศภายในปี พ.ศ. 2560

สำหรับการฉลองความสำเร็จในครั้งนี้ สุบากิ ได้จัดกิจกรรมสังสรรค์สไตล์คาวาอิ เพื่อขอบคุณกลุ่มลูกค้าและสื่อมวลชน สร้างประสบการณ์สไตล์ญี่ปุ่นกับ KACHA (คะ-ฉะ) นำโดยนักร้องชื่อดัง รุจ เดอะ สตาร์ กูรูญี่ปุ่นยุคใหม่ มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ มุมมองและแนวคิดเกี่ยวกับวิถีแห่งญี่ปุ่น ที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน ร่วมกับ นายแพทย์อภิวัฒน์ พิริยไชโย หรือ หมอต้น (AF10) และนักแสดงสัญชาติญี่ปุ่น นายเปรอน ยาสึ (Peron Yasu) นักจัดรายการแนะนำวิธีทำอาหารญี่ปุ่นแบบง่าย ชื่อ รายการ Little Tokyo ก็ได้มาร่วมแบ่งปันความสุข ท่ามกลางกลุ่มสาวคาวาอิที่มาร่วมงานจำนวนมากในร้าน แอนนา แอนด์ ซัน ควิซีน เมื่อเร็วๆ นี้

สุบากิ ฟู้ด เซอร์วิส ผู้ผลิต นำเข้าและส่งออกวัตถุดิบผลิตภัณฑ์ชั้นนำ โดยนำเข้าผลิตภัณฑ์จากประเทศญี่ปุ่นเป็นหลัก อาทิ ซอสเทอริยากิ ซอสยากิโซบะ ซอสบาร์บีคิว ซอสบะหมี่เย็น อุด้งแช่แข็ง ปลาโอแห้งสไลด์ ปลาแห้งป่น มิโสะ โชยุ เป็นต้น ให้แก่กลุ่มร้านอาหารและสถานบันเทิง สามารถสอบถามข้อมูลองค์กรเพิ่มเติม ได้ที่ โทรศัพท์ 02-392-4955 โทรสาร 02-714-9127 และเว็บไซต์ www.tsubaki-foods.com

 ABOUT THE AUTHOR

นักสื่อสาร รักการเขียน ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และเปิดใจยอมรับฟังทุกความคิดเห็น เพื่อพัฒนาตนเองและสังคม ประสบการทำงานด้านการสื่อสารกว่า 18 ปี ทำงานด้านการสื่อสารและนิเทศศาสตร์ให้แก่หน่วยงานภาครัฐและเอกชน จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย