สู่อิสระ ที่บางตา

สู่อิสระ ที่บางตา

เมื่อวาน (16 ธ.ค. 56) เวลาประมาณ 18.10 น. หลังจากที่ต้องนอนในกรงเหล็ก น.ส..ยูเรี้ย จำนง ได้ออกมาเป็นอิสระอีกครั้ง เพราะแม่และพี่น้องของเธอ รวมถึงพี่น้องเครือข่ายคนไทยพลัดถิ่นได้ไปประกันตัวเธอด้วยเงิน จำนวน 50,000 บาท 

เงินจำนวนนี้ได้มาจากการกู้หนี้ยืมสิน แม่ของน้องบอกว่ายังไงวันนี้ก็ก็ดิ้นรนหาเงินประกันตัวน้องให้ได้แม้ว่าจะต้องกู้หนี้ยืมสิน หมดตัวก็ต้องยอม เพื่อลูก หัวอกของคนเป็นแม่ยอมได้ทุกอย่างแม้กระทั่งชีวิตเพื่อลูก 

หลังจากออกจากกรงเหล็ก บรรยากาศแรกที่เจอ คือการโอบกอด สวมกอด ของแม่และพี่ๆน้องๆของเธอ น้ำตาแห่งความดีใจ ด้วยความเป็นห่วง หมดทโศก แต่ไม่หมดทุกข์ หลังจากนี้คือการต่อสู้กันในกระบวนการชั้นศาล ต่อสู้เพื่อสิทธิและเสรีภาพ สิ่งที่น้องบอกกับเราก็คือ แม้ว่าจะต้องเสียเงินมากแค่ไหน แต่เธอจะทวงคืนความเป็นธรรมให้พี่น้องคนไทยพลัดถิ่น เธอจะเรียกร้องสิทธิและเสรรีภาพ สำหรับพวกเราเองเราบอกเธอไม่เสียใจ ไม่อยากอ่อนแอ เพราะเราไม่มีอะไรจะเสีย เรามีแต่ต้องเสียงไปข้างหน้า ไปให้ถึงที่สุด เพื่อลูกน้อยในท้องของเธอ เธอจะไม่อยู่ในกรงขังฟรี 

แต่กรณีของเธอจะเป็นตัวอย่างและเป็นบทเรียนให้แก่พี่น้องคนไทยพลัดถิ่นอีกจำนวนไม่น้อย แค่เงินประกันตัวยังต้องกู้หนี้ ยืมสิน แล้วขั้นตอนที่เหลืออีกล่ะ คนจนแบบเราจะเอาเงินมากจากที่ไหน ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน ไม่มีทรัพย์สมบัติ ไม่มีหลักทรัพย์  เราจะสู้ให้ถึงที่สุด เพราะกระบวนการที่ล่าช้าของกรมการปกครอง ของเจ้าหน้าที่ ที่บ่อยครั้งดูเหมือนว่า การใช้ดุลพินิจจนเกินความจำเป็น กระบวนการที่ล่าช้าจะทำให้คนไทยพลัดถิ่นต้องติดคุก ถูกจองจำทางสิทธิและเสรีภาพอีกกี่ครั้ง…….