หมอกควันถึงชุมพร ผู้ว่าฯ สั่งเตรียมรับมือ ประสาน ทสจ. ติดตั้งเครื่องวัดคุณภาพอากาศ

หมอกควันถึงชุมพร ผู้ว่าฯ สั่งเตรียมรับมือ ประสาน ทสจ. ติดตั้งเครื่องวัดคุณภาพอากาศ

20150810143049.jpg

ภาพหมอกควันบริเวณชายฝั่ง อ.หลังสวน จ.ชุมพร ซึ่งบันทึกไว้เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2558


7 ต.ค. 2558 , จ.ชุมพร – หลายอำเภอในจังหวัดชุมพร เช่น อ.หลังสวน อ.ละแม และ อ.พะโต๊ะ เกิดปัญหาหมอกควันแผ่กระจายมาบริเวณดังกล่าวในลักษณะกระจายตัวเบาบางเป็นจุดๆ แต่ยังไม่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพอากาศ เนื่องจากระยะนี้มีฝนตก ซึ่งช่วยแก้ไขปัญหาหมอกควันได้ในระดับหนึ่ง

ล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพรได้สั่งการให้ทั้ง 3 อำเภอ ติดตามสถานการณ์โดยใกล้ชิด และได้แจ้งนายแพทย์ สาธารณสุขจังหวัด จัดเตรียมผ้าหน้ากากอนามัย และด้านการรักษาไว้ให้พร้อมหากสถานะการณ์รุนแรงขึ้น พร้อมประสานให้สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทสจ.) เตรียมเครื่องวัดค่าอากาศไว้

สำหรับชาวบ้านในพื้นที่ จ.ชุมพร เริ่มสังเกตเห็นหมอกควันปกคลุมอย่างเห็นได้ชัดในระยะ 2-3 วันที่ผ่านมา โดยเฉพาะในพื้นที่ชายฝั่งทะเลจะเห็นชัดเป็นพิเศษ

นายสนาน วิเชียร ชาวบ้านบนเกาะพิทักษ์ อ.หลังสวน จ.ชุมพร เล่าให้ฟังว่า หมอกควันที่เห็นในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมานั้นกลายเป็นเหตุการณ์ปกติที่เห็นทุกปีอยู่แล้ว และทราบจากการติดตามข่าวว่าเป็นควันที่มาจากประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งโดยปกติแล้วคาดว่าน่าจะกลับสู่ภาวะปกติในระยะ 4-5 วัน

 ABOUT THE AUTHOR

จบการศึกษาสาขาการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ปัจจุบันทำงานที่สำนักเครือข่ายสื่อพลเมือง ไทยพีบีเอส สนใจได้ข่าวสารบ้านเมือง สื่อสารมวลชน ชอบเขียน ชอบถ่ายภาพ สนใจการทำเว็บไซต์ มีเว็บบล็อกส่วนตัวที่ iambuggo.com