อากาศยังคงหนาวอย่างต่อเนื่องหลายหมู่บ้านเริ่มมีวัวที่ตายเพราะความหนาว ปศุสัตว์จังหวัดเร่งลงพื้นที่ให้คำแนะนำแก่ประชาชน และพืชผลทางการเกษตรก็เริ่มได้รับความเสียหายจากอากาศหนาวแล้วเช่นกัน

อากาศยังคงหนาวอย่างต่อเนื่องหลายหมู่บ้านเริ่มมีวัวที่ตายเพราะความหนาว ปศุสัตว์จังหวัดเร่งลงพื้นที่ให้คำแนะนำแก่ประชาชน และพืชผลทางการเกษตรก็เริ่มได้รับความเสียหายจากอากาศหนาวแล้วเช่นกัน

อากาศยังคงหนาวอย่างต่อเนื่องหลายหมู่บ้านเริ่มมีวัวที่ตายเพราะความหนาว ปศุสัตว์จังหวัดเร่งลงพื้นที่ให้คำแนะนำแก่ประชาชน  และพืชผลทางการเกษตรก็เริ่มได้รับความเสียหายจากอากาศหนาวแล้วเช่นกัน 

                ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2559 หลังจากที่อากาศหนาวเย็นจนวัวที่ชาวบ้านเลี้ยงแบบปล่อยตามป่าเขา ในหมู่บ้านแม่ละเมา และหมู่บ้านอุ้มเปี้ยม ตำบลคีรีราษฎร์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ล้มตายนับสิบตัวเพราะทนสภาพอากาศที่หนาวเย็นมาหลายไม่ไหว จนชาวบ้านต้องต้อนวัวเข้ามาเลี้ยงในคอกและใต้ถุนบ้ารวมทั้งก่อไฟผิงไล่ความหนาวเย็น ซึ่งขณะนี้นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ ปศุสัตว์จังหวัดตากและเกษตรอำเภอพบพระ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเริ่มลงพื้นที่ได้แล้ว หลังจากที่ผ่านมาอากาศปิดและฝนตกหนักตลอดทั้งวัน โดยเจ้าหน้าที่ชุดแรกเข้าไปที่บ้านแม่ละเมา พบว่าวัวที่ตายมีพ่อค้าเข้ามาซื้อไปหมด เหลือวัวที่ใกล้เน่าจึงได้ช่วยกันฝังแล้วจำนวน 4 ตัว นอกจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าสำรวจพื้นที่บ้านอุ้มเปี้ยมพบว่าวัวเสียชีวิตไปกว่า 10 ตัวแต่ชาวบ้านได้ขายซากให้กับพ่อค้าชาวม้งไปหมดแล้ว

                และหลังจากที่อุณหภูมิลดลงอย่างไม่เคยมีมาก่อนนอกจากจะกระทบคนและสัตว์แล้ว พืชผลทางการเกษตรก็ได้รับผลกระทบในวงกว้าง ที่อำเภอพบพระ จังหวัดตาก เป็นพื้นที่เกษตรกรรมเกือบทั้งอำเภอ โดยเฉพาะเกษตรกรที่ปลูกดอกดาวเรือง ซึ่งเป็นดอกไม้ที่ไม่ชอบความหนาวเมื่อเจออากาศที่ลดต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียสมาหลายวัน ต้นและดอกเริ่มได้รับผลกระทบ ต้นล้ม กลีบร่วง เกษตรกรต้องเร่งเก็บดอกเพื่อไม่ให้เสียหาย โดยต้องนำเข้าเครื่องปั่นแห้ง และต้องผึ่งพัดลมเป่าไม่ให้มีความชื้นก่อนส่งขาย โดยระยะนี้ราคาดอกดาวเรืองตกลงอย่างมาก

                นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ลงพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอากาศหนาววัวที่เลี้ยงเป็นวัวปล่อยทนความหนาวเย็นไม่ไหวตายไปหลายตัว จึงได้แนะนำเกษตรกรให้ต้อนวัวทั้งหมดเข้าคอกและก่อไฟให้ความอบอุ่น และให้ดูแลอย่างใกล้ชิดด้วย  และสำหรับพืชไร่ เมื่อเปรียบแล้วอำเภอพบพระก็เหมือนเป็นครัวโลก ที่ปลูกพืชผักผลไม้ส่งตลาดไท ที่เห็นได้ชัดขณะนี้คือดอกดาวเรือง ที่ได้รับผลกระทบกับสภาพอากาศหนาว ดอกร่วงหล่นได้รับความเสียหาย ได้สั่งการเกษตรอำเภอและผู้เกี่ยวข้องลงพื้นที่สำรวจความเสียหายแล้ว เช่นกัน

ภาพ / ข่าว พิชิต พฤกษาโสภา

////////////////////////////////////////////////////////////////////

 ABOUT THE AUTHOR

ข่าวสารในท้องถิ่น เหตุการณ์ใกล้ตัว เรื่องราวในชุมชน ข้อมูลเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประตูสู่พม่า อันดามัน อินเดีย ยุโรป