อากาศหนาวมากขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ทั้งคนและสัตว์ล้มป่วย ผู้ว่าราชการเร่งสั่งการให้ความช่วยเหลือ และ อาหารที่สร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย ขายดีมากยอดขายพุ่งในช่วงอากาศหนาวเย็น

อากาศหนาวมากขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ทั้งคนและสัตว์ล้มป่วย ผู้ว่าราชการเร่งสั่งการให้ความช่วยเหลือ และ อาหารที่สร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย ขายดีมากยอดขายพุ่งในช่วงอากาศหนาวเย็น

อากาศหนาวมากขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ทั้งคนและสัตว์ล้มป่วย ผู้ว่าราชการเร่งสั่งการให้ความช่วยเหลือ และ อาหารที่สร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย ขายดีมากยอดขายพุ่งในช่วงอากาศหนาวเย็น
                อากาศในพื้นที่จังหวัดตากยังคงหนาวเย็นต่อเนื่อง ดอยมูเซอ อ.เมืองตาก วัดได้ 8 องศาเซลเซียส อ.พบพระ 7.2 องศาเซลเซียส สภาพอากาศที่หนาวเย็นประกอบกับมีฝนตกลงมาในพื้นที่ชายแดนโดย เฉพาะยอดดอยที่บ้านแม่ละเมา และบ้านอุ้มเปี้ยม ต.คีรีราษฎร์ ชาวเขาต้องตื่นแต่เช้ามาก่อไฟผิงเพื่อคลายหนาวกันเกือบทั้งหมู่บ้านในขณะที่ วัวที่เกษตรกรเลี้ยงแบบปล่อยตามป่าเขา ขณะนี้ล้มตายไปกว่า 10 ตัว เพราะทนสภาพอากาศหนาวไม่ได้ ต้องต้อนส่วนที่เหลือมาไว้ในคอกและก่อไฟเพื่อคลายหนาว ขณะที่นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผวจ.ตาก สั่งให้ปศุสัตว์จังหวัด เกษตรกรจังหวัดและสาธารณสุขจังหวัด นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่คอยให้การแนะนำและป้องกันโรคระบาดด้วยหากวัวล้มตายจำนวนมาก ขณะที่มีพ่อค้าเข้าไปซื้อวัวที่ตายในราคาถูกๆ เพื่อมาชำแหละจำหน่าย   ส่วนในพื้นที่ตลาดแม่สอดแทบไม่มีคนเดินถนน รถยนต์สัญจรบางตา ประชาชนรีบเข้าบ้านแต่หัวค่ำ เพราะทนจากสภาพหนาวเหน็บไม่ไหว ขณะที่ร้านขายอาหารกินเล่นร้อนๆ ของคนไทย ที่ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าหนีไม่พ้น ร้านโรตีทอดที่มีคนยืนรอสั่งไปรับประทานคลายหนาวเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงร้านขายนมเต้าหู้ เต้าฮวย และขนมปังสังขยาร้อนๆ ขายดิบขายดีจนรับลูกค้าไม่ทันขณะที่ร้านค้าชาว พม่าที่เป็นอาหารยอดนิยมในช่วงอากาศหนาว คือ เครื่องในหมูจุ่มทรงเครื่อง โดยวิธีกินก็จะนำเอาเครื่องในมาเสียบไม้แล้วจุ่มลงไปในกะละมังที่ใส่น้ำทรงเครื่องร้อนๆ แล้วนำมารับประทาน ก็สร้างรายได้ให้กับบรรดาร้านขายของกินเหล่านี้ได้เป็นอย่างดีในช่วงอากาศหนาวจัด.

ภาพ / ข่าว พิชิต พฤกษาโสภา

/////////////////////////////////////////////

 ABOUT THE AUTHOR

ข่าวสารในท้องถิ่น เหตุการณ์ใกล้ตัว เรื่องราวในชุมชน ข้อมูลเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประตูสู่พม่า อันดามัน อินเดีย ยุโรป