อำเภอตระการพืชผล ช่วยเหลือชายชราถูกทอดทิ้ง

อำเภอตระการพืชผล ช่วยเหลือชายชราถูกทอดทิ้ง

อำเภอตระการพืชผล ช่วยเหลือชายชราถูกทอดทิ้ง

            วันนี้ ( 20 ต.ค.58 ) เวลา 10.30 น. นายสมมาฏฐ์  โพธิ  ปลัดอาวุโสอำเภอตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี รักษาการนายอำเภอตระการพืชผล พร้อมด้วย นางศิวาภรณ์  เงินราง  สาธารณสุขอำเภอตระการพืชผล นายบรรลุ  พลอาทิตย์ กำนันตำบลเซเป็ด อ.ตระการพืชผล ซึ่งเป็นประธานชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน อ.ตระการพืชผล  ได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 52 หมู่ที่ 5 บ้านดอนเสือ ต.กุดยาลวน อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี เพื่อเยี่ยมชายชราฐานะยากจน ถูกทอดทิ้งให้อยู่ตามลำพังกับหลานชายซึ่งร่างกายไม่แข็งแรงทำงานไม่ไหว 1 คน  ซึ่งนายสมมาฏฐ์  โพธิ  ได้ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นและรายงานให้ทางจังหวัดอุบลฯได้รับทราบแล้ว

             เมื่อไปถึงพบชายชราคนดังกล่าวชื่อ นายวิทยา  ไท้ทอง  อายุ 81 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านเลขที่ดังกล่าวข้างต้น อาศัยอยู่กับนายโสภณ  โกมลศรี อายุ 29 ปี ผู้เป็นหลานชายซึ่งมีสภาพไม่แข็งแรง ทำงานไม่ไหว แต่ก็ไม่ได้ป่วยเป็นโรคอะไรและชอบเก็บตัวอยู่แต่ในบ้านไม่สุงสิงกับใคร โดยสภาพบ้านของนายวิทยา มีลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวหลังเล็กๆคล้ายกระท่อม หลังคามุงด้วยสังกะสี  ฝาผนังบ้านเป็นไม้เนื้อแข็ง สภาพเก่าจนผุพังรอบด้าน พื้นบ้านเป็นดิน และพบว่า ชาวบ้านหลายคนได้มาร่วมซ่อมแซมบ้านให้กับคุณตาวิทยา โดยได้รับงบประมาณเป็นสิ่งของ-วัสดุก่อสร้าง จากชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านอำเภอตระการพืชผล เช่น อิฐ  หิน  ดิน  ทราย  มาทำการเทปูนพื้นบ้านจากเดิมที่เป็นดิน ให้เป็นพื้นซีเมนต์ ให้กับคุณตาวิทยา ขณะเดียวกัน นางศิวาภรณ์  เงินราง  สาธารณสุขอำเภอตระการพืชผล ก็ได้มอบเงินสดจำนวนหนึ่งให้กับคุณตาวิทยา ในครั้งนี้ด้วย 

               คุณตาวิทยา  ไท้ทอง  เล่าว่า   ตนอาศัยอยู่กับหลานชายเพียง 2 คน ไม่เคยแต่งงานจึงไม่มีบุตรและภรรยา  จึงต้องพึ่งพาตนเองมาโดยตลอด พอแก่ตัวมาทำงานและหาอาหารไม่ค่อยจะไหว ได้อาศัยเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุที่รัฐบาลจัดให้เป็นรายเดือนมาใช้จ่ายประทังชีวิต บางครั้งญาติพี่น้องที่เหลืออยู่ไม่กี่คนและเพื่อนบ้านสงสารก็นำข้าว – อาหาร –เครื่องใช้ที่จำเป็นมามอบให้ ส่วนหลานชายนั้นทำงานอะไรไม่ได้เลยเพราะร่างกายไม่แข็งแรง วันนี้รู้สึกดีใจมากที่ทางอำเภอและชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านพร้อมด้วยคณะได้ออกมาเยี่ยมพร้อมมอบสิ่งของช่วยเหลือตน จึงขอขอบคุณทุกท่านด้วย

              นายบรรลุ  พลอาทิตย์ กำนันตำบลเซเป็ด อ.ตระการพืชผล ในฐานะ ประธานชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน อ.ตระการพืชผล ได้กล่าวว่า ตนทราบจากนายบุญมี  ภูสดแสง ผู้ใหญ่บ้านบ้านดอนเสือ ว่า มีชายชราถูกทอดทิ้งอาศัยอยู่กระท่อมเล็กๆสภาพผุพังภายในหมู่บ้าน จึงแจ้งสมาชิกชมรมฯทราบ แล้วประสานงานไปยังทางอำเภอตระการพืชผล และ สาธารณสุขอำเภอตระการพืชผล เพื่อหาทางช่วยเหลือร่วมกัน จากนั้นทางชมรมฯได้ซื้อวัสดุ  อุปกรณ์ในการก่อสร้าง เข้ามาทำการช่วยเหลือด้วยการเทปูนซีเมนต์เต็มพื้นที่ภายในตัวบ้านให้กับคุณตาวิทยา  ไท้ทอง  และจากนี้ไป คงจะเป็นหน้าที่ของประชาสงเคราะห์จังหวัดอุบลฯที่จะออกมาให้ความช่วยเหลือตามที่ทางอำเภอตระการพืชผล ได้รายงานไปแล้ว

////////////////////////////////  กิตติภณ   / ข่าว.

 ABOUT THE AUTHOR

คนมวย อุบลฯ จ.อุบลฯ