อำเภอพบพระจัดงานวาเลนไทน์ชนเผ่าถ่ายรูปกลางน้ำตก แหล่งท่องเที่ยวในเดือนแห่งความรัก

อำเภอพบพระจัดงานวาเลนไทน์ชนเผ่าถ่ายรูปกลางน้ำตก แหล่งท่องเที่ยวในเดือนแห่งความรัก

อำเภอพบพระจัดงานวาเลนไทน์ชนเผ่าถ่ายรูปกลางน้ำตก แหล่งท่องเที่ยวในเดือนแห่งความรัก

                ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2559 ที่บริเวณน้ำตกพาเจริญ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ปีนี้จัดงานวาเลนไทน์ชนเผ่าหลายเชื้อชาติถึง 7 เผ่า จะมีการแสดงชองชนเผ่าสลับกันไปทุกวันตั้งแต่วันที่ 12-14 กุมภาพันธ์ ซึ่งวันแรกก็สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนที่มาร่วมงานเป็นอย่าง

 

โดยเฉพาะซุ้มดอกกุหลาบสวยงามจากสวนพบพระสดๆ ตั้งอยู่หน้าน้ำตกพาเจริญ 97 ชั้น สวยงามอลังการ เป็นสถานที่ถ่ายรูปของนักท่องเที่ยวที่จะพาคู่รักมารำลึกความหวานชื่นในวันวาน เพียงแค่ได้มาสำผัสบริเวณซุ้มทุกคนก็จะซาบซึ่งเสียงกีต้าร์ของชาวลีซอที่มาดีดสีและมีสาวลีซอ สวยงามมายืนร้องเพลงของชาวลีซอแปลไทยให้ฟัง ในคำร้องที่ชวนฟังว่า “ขอบใจ ขอบใจ ฉันรักเธอ ขอบใจ วันนี้ ฉันมีเธอ จะรักเคียง เธอเสมอไป จะดูแล รักเธอ ตลอดไป” เพียงเสียงเพลงแค่นี้ก็จะสกดคู่รักที่ผ่านไปมาได้เป็นอย่างดี

 

                นางสาวอมรรัตน์ แซ่จาง  บอกว่า “การร้องเป็นภาษาไทย ก็เพื่อจะให้นักท่องเที่ยวจะได้เข้าใจมากขึ้น ที่แบบสามารถท่องเที่ยวเข้ากับวัฒนธรรมของลีซอ และทางลีซอของเราก็เพื่อที่จะให้เข้ากับวัฒนธรรมของคนไทยด้วย เพื่อที่คนไทยกับเราได้มีความกลมกลืน ซึ่งเราก็ไม่ได้แปลไปจากเดิม และเราก็ไม่ทิ้งวัฒนธรรมของตัวเอง”

 /////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

 ABOUT THE AUTHOR

ข่าวสารในท้องถิ่น เหตุการณ์ใกล้ตัว เรื่องราวในชุมชน ข้อมูลเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประตูสู่พม่า อันดามัน อินเดีย ยุโรป