เขาหินปูนอายุกว่า 300 ล้านปี แหล่งท่องเที่ยวอำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก

เขาหินปูนอายุกว่า 300 ล้านปี แหล่งท่องเที่ยวอำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก

ถิ่นมะปรางหวาน ฐานธรรมะ ถ้ำพระนเรศวร ล้วนพืชพรรณ ตระการภูผา เดิมที อำเภอเนินมะปรางเป็นป่าดงดิบที่เต็มไปด้วยต้นไม้และสัตว์ป่า เขาหินปูนอายุ กว่า 300 ล้านปี มีถ้ำอยู่มากมาย จึงเป็นแหล่งซ่องสุมกำลังของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ อำเภอเนินมะปรางเป็นอำเภอที่ 9 ของจังหวัดพิษณุโลก

อำเภอเนินมะปรางเป็นอีกอำเภอที่มีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่เต็มไปต้นไม้และสัตว์ป่า ปัจจุบันมีถ้ำมากมายให้ทุกท่านได้รับชม

image002

จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจของอำเภอเนินมะปราง คือ

เขต ห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำผาท่าพล  เมื่อเราเข้าไปในอุทยานแห่งนี้เราจะพบถ้ำมากมาย และมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่ภายในถ้ำ   เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำผาท่าพล ตั้งอยู่ที่ หมู่ 6 ตำบลบ้านมุง ห่างจากตัวอำเภอ 2 กิโลเมตร

พื้นที่ บริเวณนี้เป็นภูเขาหินปูนมีหน้าผาสูงชันเว้าแหว่งอันเกิดจากการกัดเซาะของ น้ำฝนนับหลายล้านปี เกิดเป็นถ้ำต่าง ๆ มากมายทั่วบริเวณ ได้แก่ ถ้ำนเรศวร ถ้ำเรือ ที่มีหินงอกหินย้อยสวยงาม ถ้ำลอด ซึ่งสามารถเดินทะลุไปยังอีกด้านหนึ่งของภูเขาได้ นอกจากนี้ยังพบซากดึกดำบรรพ์ของหอยและปะการัง เนื่องจากบริเวณนี้เคยเป็นท้องทะเลมาก่อน และยังมีภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์รูปมือคนบนเพิงผาหิน และอักษรญี่ปุ่นโบราณสลักบนก้อนหิน พรรณไม้และร่องรอยสัตว์ป่าต่าง ๆ ที่มักพบระหว่างทางเดินเท้าศึกษาธรรมชาติ เหมาะแก่การทัศนศึกษาเชิงนิเวศ และนักท่องเที่ยวที่ชอบการพจญภัย

image004 image006 image008 image010 image012

คุ้ม ค่ากับการท่องเที่ยวแบบลอดถ้ำชมความงามของธรรมชาติ และสัตว์ป่า  ถ้าเดินชมไม่ทั่วคุณจะเสียใจ   คุณจะไม่ได้รับความสุขจากธรรมชาติอย่าแท้จริง^^

เมื่อออกมาจากกเขต ห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำผาท่าพล อาจเกิดการอ่อนเพลียจากการเดินทางและชมความงามของถ้ำมากมายภายในอุทยาน มีที่พักสบายๆไม่ใกล้ๆตัวอำเภอ ห่างจากเขตห้ามล่าสัตว์ป่าผาท่าพลประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นบ้านพักรายวัน ราคาไม่แพง สะดวกสบายบริการเป็นเยี่ยม

image013 image015 image017image019

image026 image024 image022

นางสาวชลดา   บุญเอี่ยม       

 นักศึกษาคณะวิทยาการจัดการสาขานิเทศศาสตร์ เอกประชาสัมพันธ์    

ชั้นปีที่ 3มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม

 ABOUT THE AUTHOR

นักข่าวภูมิภาค ประจำจังหวัดพิษณุโลก นักข่าวสำนักข่าวสื่อท้องถิ่น จังหวัดพิษณุโลก นักข่าวWiFi ประจำจังหวัดพิษณุโลก นักข่าวกริชโพสต์ ประจำจังหวัดพิษณุโลก ผู้ก่อตั้ง สำนักข่าวWiFi พิษณุโลก (WiFi news Phitsanulok) www.wifinews.9zean.com/blog/